Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức món ăn ‘đậm mùi’ ở Việt Nam

Dù món ăn bị một tạp chí ẩm thực quốc tế đánh giá là “tệ nhất Việt Nam” nhưng hai vị khách Tây vẫn mạnh dạn nếm thử. Họ khen ngon và bất ngờ vì nó có thể kết hợp hài hòa cùng nhiều nguyên liệu lạ miệng khác.

Sonny Side (đến từ Mỹ) hiện sở hữu một kênh YouTube có hơn 10,7 triệu lượt theo dõi. Anh đam mê khám phá văn hóa và ẩm thực trên khắp thế giới.

Tại TPHCM, Sonny đã thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và không ngại nếm thử các món ăn từ bình dân cho đến sang trọng. Anh còn mạnh dạn trải nghiệm những món ăn độc lạ khiến du khách nước ngoài dè chừng.

Gần đây nhất, Sonny cùng người bạn thân thiết là Calvin ghé một quán ăn trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10, TPHCM) để trải nghiệm món bún đậu mắm tôm. 

Calvin (trái) và Sonny (phải) rủ nhau đi trải nghiệm bún đậu mắm tôm

Trước đó, vào tháng 3, tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas đã đưa ra danh sách 45 món Việt Nam “tệ nhất”, trong đó có nhiều món ăn được coi là “quốc hồn quốc túy”, đặc sản ba miền như bún đậu mắm tôm, nem chua, thịt đông, bánh chưng...

Danh sách này sau khi được công bố đã gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội vì có nhiều món ăn trứ danh, “được lòng” cả khách Việt lẫn khách Tây. Theo Taste Atlas, đánh giá được lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực và các bài báo nghiên cứu về nguyên liệu và món ăn phổ biến trên thế giới.

Song, tạp chí cũng khẳng định bảng xếp hạng của mình không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về món ăn. Mục đích là quảng bá những món ngon địa phương, khơi dậy sự tò mò của du khách bốn phương về món ăn của các quốc gia.

Dù khiến nhiều du khách nước ngoài dè chừng, nhưng bún đậu mắm tôm lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam

Dù khiến nhiều du khách nước ngoài dè chừng, nhưng bún đậu mắm tôm lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam

Sonny cho biết, lý do khiến món bún đậu mắm tôm nhận đánh giá tệ về mùi vị có lẽ nằm ở thứ nước chấm “bốc mùi”.

Để giải đáp kỹ thắc mắc, anh cùng Calvin di chuyển đến khu chợ nổi tiếng bậc nhất TPHCM ở đại lộ Nguyễn Văn Linh, thuộc phường 7, quận 8 để tìm hiểu quy trình sản xuất mắm tôm.

Sau khi được một tiểu thương có kinh nghiệm làm mắm tôm nhiều năm tại đây chia sẻ, hai vị khách mạnh dạn ngửi và nếm thử thứ nguyên liệu “đậm mùi” này.

Họ nhận xét mắm tôm có đủ vị mặn, chát, “giống như một quả bom hương vị bùng nổ trong khoang miệng”. “Đây là một trong những mùi hôi nhất tôi từng ngửi thấy”, Calvin bày tỏ.

Sonny miêu tả mùi vị nồng nặc của mắm tôm khiến anh vừa ngửi đã cảm giác như bị hen suyễn xong lại được chữa khỏi ngay. 

“Mùi mắm tôm mạnh đến mức khiến nó được ví như món ăn 'đuổi khách'. Vị thì lúc giống phô mai, lúc khó diễn tả nhưng nếm thử vài lần thì lại thấy thích”, Sonny hài hước nói.

YouTuber người Mỹ đến khu chợ nổi tiếng bậc nhất TPHCM để tìm hiểu về cách làm món "đậm mùi" ở Việt Nam

YouTuber người Mỹ đến khu chợ nổi tiếng bậc nhất TPHCM để tìm hiểu về cách làm món "đậm mùi" ở Việt Nam

Hai vị khách cho rằng đây là mắm tôm nguyên chất, chưa thể ăn mà cần phải kết hợp thêm một số nguyên liệu khác mới có thể thưởng thức. Vì vậy, họ quay trở lại quán bún đậu mắm tôm để nếm thử món ăn lạ miệng này.

Tại quán, Sonny và Calvin gọi hai suất bún đậu đầy đủ, gồm các nguyên liệu ăn kèm như: Thịt chân giò, đậu phụ rán, chả ram tôm, dồi sụn, chả cốm nem chua… 

Hai vị khách tỏ ra sành sỏi như người bản địa khi pha mắm tôm cùng chút đường, nước cốt chanh và ớt thái nhỏ. Khi quậy đều các nguyên liệu lên, họ bất ngờ vì mắm tôm sủi bọt và có mùi thơm hấp dẫn hơn ban đầu.

“Ồ, hương vị thực sự ngon hơn nhiều, có đủ vị cay, ngọt rất hấp dẫn”, Calvin nhận xét.

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức món ăn ‘đậm mùi’ ở Việt Nam - 5

Mắm tôm được pha cùng với chút đường, nước cốt chanh và ớt, sau đó khuấy đều đến khi sủi bọt và có màu tím hồng bắt mắt

Khi chấm các nguyên liệu với mắm tôm, hai vị khách Tây xuýt xoa liên tục, gật gù khen ngon. Sonny nhận xét, thịt chân giò luộc và đậu phụ chiên giòn chấm với mắm tôm là ngon nhất.

“Ngon quá, hương vị thực sự mạnh, cảm giác như đang ăn một món cao cấp nào đó mới đúng. Tôi thấy mắm tôm giống như sự tổng hòa của nhiều loại nước chấm khác nhau”, YouTuber người Mỹ miêu tả.

Hai vị khách thấy thú vị khi các nguyên liệu trong suất bún đậu đều có thể kết hợp với mắm tôm và cho ra hương vị rất ngon.

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức món ăn ‘đậm mùi’ ở Việt Nam - 7

Hai vị khách Tây thưởng thức bún đậu mắm tôm và tấm tắc khen ngon

Trong bữa ăn, hai vị khách bày tỏ băn khoăn không hiểu vì sao bún đậu mắm tôm lại nhận đánh giá là một trong những món ăn Việt Nam tệ nhất. Họ cho rằng, có thể do mùi vị và cách chế biến từ quá trình lên men mắm tôm. 

“Tôi có thể hiểu vì sao lần đầu tiên ăn mà người ta lại sợ mắm tôm đến thế. Có lẽ vì quá trình lên men khiến món ăn có mùi vị kém hấp dẫn hơn. Song, khi sống ở Việt Nam nhiều năm và thử ăn mắm tôm, tôi nhận ra rằng thực sự không sao cả. Món ăn này không hề tệ và nếu có cơ hội hãy nếm thử một lần”, Calvin bày tỏ.

Sonny cho hay, sau khi thưởng thức món bún đậu mắm tôm, anh thấy hương vị không tệ như nhiều người nghĩ. 

Hai vị khách đều đồng tình rằng, ẩm thực là một trải nghiệm thú vị. Du khách có thể tập ăn uống như người địa phương và trải nghiệm những gì họ thường làm, để nhận thấy “đó chính là thứ hạnh phúc mà có tiền cũng không mua được”.

Ẩm thực Việt Nam với sự đa dạng và phong phú luôn là một trong những yếu tố hàng đầu khiến các vị khách nước ngoài, đến từ mọi quốc gia hay châu lục khác phải mê mẩn, đặc biệt là những món ăn bình dân, được bán trên vỉa hè lại càng ‘không thể chối từ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thảo Trinh ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN