Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử đuông dừa ở Việt Nam

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Không chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.

Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Anh sở hữu kênh YouTube với hơn 190.000 lượt theo dõi, chuyên đăng tải các video về du lịch, trải nghiệm ẩm thực.

Andrew tiết lộ, anh không ngại tìm kiếm và thưởng thức các món ăn độc lạ, thậm chí đáng sợ, khiến khách Tây “khóc thét” khi du lịch Việt Nam như: Nậm pịa, sâu tre, châu chấu rang…

Gần đây nhất, anh có chuyến đi đến Bến Tre để tìm hiểu về con đuông dừa – một sinh vật gây hại nhưng lại được tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn, thu hút thực khách thưởng thức.

Andrew đến Bến Tre để tìm hiểu về đuông dừa và cách phát hiện, bắt chúng

Andrew đến Bến Tre để tìm hiểu về đuông dừa và cách phát hiện, bắt chúng

Đuông dừa (hay còn gọi là sâu dừa) có nhiều ở miền Tây, nhất là Bến Tre. Hàng năm, cứ vào mùa mưa, những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn cây dừa để sinh trứng.

Khi ấu trùng nở ra, chúng bắt đầu ăn hủ dừa, phát triển thành những con đuông dừa to béo, mọng nước. Song, vì bị đuông dừa đục khoét nên cây dừa ngày càng chậm phát triển, thậm chí khô héo và chết dần. Người dân buộc phải đốn hạ, chặt bỏ đi, đồng thời bắt đuông dừa bên trong thân cây để đem về chế biến thành món ăn.

Tới Bến Tre, không chỉ được tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của người dân địa phương về con đuông dừa, Andrew còn được hướng dẫn cách tìm và bắt chúng.

Anh rất kinh ngạc khi bổ một đoạn thân cây dừa ra phát hiện bên trong có cả ổ đuông dừa đang ngọ nguậy. Con nào con nấy to cỡ đầu ngón tay, thân mềm và béo núng nính.

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử đuông dừa ở Việt Nam - 2

Đuông dừa dài khoảng 3-5cm, thân màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Chúng mập tròn, sờ vào thấy mềm nhũn và bên trong nhiều sữa

Andrew cho biết, những con đuông dừa béo mũm tuy được xem như “khắc tinh” của người trồng dừa nhưng lại là nguyên liệu chế biến món ăn, được nhiều thực khách yêu thích.

Thậm chí, chúng còn xuất hiện trong thực đơn của một nhà hàng được gắn một sao Michelin tại Việt Nam, nằm trên đường Tôn Thất Đạm, quận 2, TPHCM.

Để giải đáp thắc mắc vì sao đuông dừa được ưa chuộng dù là sinh vật gây hại, vị khách Tây tìm đến nhà hàng trên và được giới thiệu món cocktail đuông dừa.

“Tôi đến đây xem đầu bếp đã làm thế nào để nâng tầm một trong những nguyên liệu thách thức nhất của ẩm thực Việt Nam và thu hút du khách nước ngoài tìm tới trải nghiệm”, Andrew nói.

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử đuông dừa ở Việt Nam - 4

Đuông dừa được Andrew ví là “ngôi sao” của ly cocktail

Tại quầy pha chế mở, YouTuber người Australia được trực tiếp quan sát quá trình thực hiện món cocktail đuông dừa của vị đầu bếp nổi tiếng. Sau khi cocktail hoàn thiện, đầu bếp mới tiến hành công đoạn cuối cùng là xử lý đuông dừa.

“Đuông dừa đã được loại bỏ phần đầu, sau đó rắc với chút đường rồi làm nóng bằng nhiệt (khò lửa). Sau đó, đuông dừa được xiên vào que rồi đặt lên miệng ly cocktail”, Andrew mô tả.

Theo vị khách này, đuông dừa tẩm đường sau khi khò lửa trông như được tráng một lớp caramen ở ngoài và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Đầu bếp hướng dẫn anh thử đuông dừa trước rồi uống cocktail sau để cảm nhận trọn vẹn hương vị thức uống sáng tạo của nhà hàng.

Vị khách Tây nếm thử đuông dừa tẩm đường nướng trước khi uống cocktail

Vị khách Tây nếm thử đuông dừa tẩm đường nướng trước khi uống cocktail

Andrew nhận xét: “Đuông dừa giòn ngon đến bất ngờ và hình thức cũng rất bắt mắt. Tôi cảm nhận nó có mùi thơm của dừa và dễ ăn, như kẹo tẩm đường vậy”, anh miêu tả.

Tuy nhiên, đầu bếp nói với Andrew rằng, cocktail đuông dừa chỉ là món đơn giản và dễ tiếp cận. Nếu muốn trải nghiệm chân thực hơn và thử thách giới hạn của bản thân, vị khách Tây được gợi ý nên thử ăn đuông dừa sống.

Vốn là người mạnh dạn, không ngại thử thách nên Andrew tiếp tục di chuyển đến một quán ăn khác để trải nghiệm món phổ biến và dễ tìm kiếm nhất là đuông dừa ngâm mắm ớt.

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử đuông dừa ở Việt Nam - 7

Đuông dừa sống ngâm mắm ớt là món ăn khá phổ biến ở miền Tây

Theo đó, những con đuông sống được thả vào bát rượu trắng để loại bỏ chất thải bên trong cơ thể ra ngoài. Tiếp đến, chúng được rửa sạch rồi thả vào chén nước mắm ớt.

Andrew thừa nhận thoạt nhìn có chút dè chừng khi thấy đuông dừa béo mũm, ngọ nguậy trong bát mắm. Song, anh lấy can đảm nếm thử và bất ngờ vì hương vị ngon khó tin của món ăn.

“Cảm giác thật thú vị, như có sự bùng nổ hương vị trong khoang miệng vậy. Khi cắn phập vào con đuông dừa, tôi thấy phần sữa bên trong phun ra, vị ngọt, béo ngậy và thơm mùi dừa”, anh nêu cảm nhận.

YouTuber người Australia nếm thử món đuông dừa ngâm mắm ớt và bất ngờ vì hương vị thơm ngon

Thậm chí, vị khách nước ngoài còn mạnh dạn thưởng thức thêm 2 con đuông dừa.

“Nếu bạn có thể vượt qua được sự thật đó là một con sâu thì bạn sẽ thấy nó ngon đến mức đáng kinh ngạc”, anh nói thêm.

Ảnh: Andrew Fraser

Nguồn: [Link nguồn]

Sau chuyến đi Tây Bắc và tìm hiểu về dúi, vị khách Tây cùng bạn tới một nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức món ngon từ loài chuột "khổng lồ" này. Anh nhận xét thịt dúi có giá cao nhưng thơm, ngon hơn cả tôm hùm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thảo Trinh ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN