Ở nhà phòng dịch Covid-19, mẹ đảm trổ tài đãi cả nhà 3 món gỏi ngon mát lành, cực tốn cơm

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

3 món gỏi dân dã nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, có thể khiến cả những người kén ăn nhất cũng phải gật gù khen ngon.

Gỏi xoài xanh tai heo

Ảnh: Thanh Xuan

Ảnh: Thanh Xuan

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 cái tai heo.

- 1 quả xoài xanh.

- 1 củ cà rốt.

- 1 quả dưa chuột.

- Rau răm, húng quế.

- Lạc rang chín xát vỏ, giã dập.

- Chanh, tỏi, ớt, gia vị.

- Bột canh, đường, mắm...

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bạn ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo đi những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì các bạn chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai.

Bước 2: Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đập dập rồi luộc chín. Vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn. Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút, bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.

Bước 3: Xoài xanh + dưa chuột + cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ, sau đó xắt thành sợi dài.

Bước 4: Rau răm + húng quế cùng với các loại rau thơm khác nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

Bước 5: Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1 để có nước trộn nộm. Sau đó cho tỏi + ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Đối với những bạn thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Bước 6: Cho tai lợn + cà rốt + xoài xanh + dưa chuột vào 1 chiếc tô to, rưới nước mắm đã pha sẵn và xóc để các nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn. Ướp thêm 15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị đều hơn.

Bước 7: Tiếp theo, các bạn cho nộm ra đĩa rồi rắc thêm lạc đã rang thơm giã dập và rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.

2. Gỏi xoài xanh khô sặc

Ảnh: Thanh Xuan

Ảnh: Thanh Xuan

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 2 con khô cá sặc loại vừa

- 2 trái xoài xanh (xoài keo ít chua, xoài tượng chua hơn)

- 2 muỗng canh nước mắm

- 3 muỗng canh đường vàng

- Vài trái ớt

- Dầu ăn để chiên

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Cá sặc mua về cắt bỏ hết vây, rửa sơ với nước lạnh cho hết bụi bẩn và thấm khô.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn và chiên cá bằng lửa nhỏ, lửa vừa tới khi lớp da bên ngoài vàng giòn.

Bước 3: Đợi cá nguội, dùng tay xé cá thành từng miếng vừa ăn, bỏ hết xương, chỗ diềm xương cá bên ngoài muốn ăn giòn thì cho vào chiên tiếp.

Bước 4: Xoài gọt vỏ, bào mỏng.

Bước 5: - Hòa nước mắm với đường và ớt xắt lát.

Bước 6: Cho xoài bào vào tô cùng với khô cá đã xé, trộn nước mắm đường vào, cho từng ít một để nếm vì khô cá sặc đã đủ mặn. Hoặc có thể trộn gỏi xoài trước rồi xếp khô cá sặc lên trên là xong.

3. Gỏi tai lợn bóp chua

Ảnh: Nguyễn Hương Giang

Ảnh: Nguyễn Hương Giang

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 300gr Tai heo

- 2 quả chuối xanh

- 4 quả khế chua xanh 

- 100gr dưa kiệu chua

- 1 quả ớt sừng 

- 30gr cần tây 

- Hành tây tím, hành tím củ bào mỏng, chanh, rau răm

- Lá chúc, lá chanh cắt nhỏ, tỏi ớt băm

- Ớt xiêm xanh băm nhỏ, đậu phộng rang giã dập, hành phi

- Gia vị: đường, muối, nước mắm, phèn chua, mè trắng rang

- Giấm gạo, bột ngọt.

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Luộc chín tai heo từ nước lạnh, thêm chút muối. Tai heo chín vớt ra ngâm qua nước lạnh có pha chút phèn chua.

Chờ tai heo nguội, rửa lại bằng nước sạch vài lần cho sạch phèn. Cắt tai heo thành lát mỏng, khi cắt nghiêng dao để có miếng tai heo với bản lớn.

- Bước 2: Chuối xanh gọt sơ vỏ, bào mỏng, ngâm nước chanh. Khế bào mỏng, rửa qua nước chanh, vớt ra rồi ướp với 1/2 thìa muối, 1 thìa đường. Vắt ráo cả 2 loại. Dưa kiệu chẻ dọc làm hai. Cần tây cắt lát.

Bước 3: Pha nước trộn: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 3 thìa giấm gạo lên men, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi ớt băm.

Trộn 3 thìa nước trộn với tai heo. Trộn kỹ khế chuối với 2 thìa nước trộn sau đó để ngấm 5 phút. 

- Bước 4: Trộn chung tai heo với rau củ, khế, chuối với nước trộn còn lại, thêm ớt sừng, ớt xiêm xanh băm nhỏ, hành tây tím bào mỏng cùng một nửa các loại gia vị còn lại, trộn đều.

- Bước 5: Bày tai heo trộn ra đĩa, rắc mè, hành phi, rau răm, đậu phộng, lá chúc cắt nhỏ. Dọn ăn kèm với bánh tráng mè nướng.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món gỏi ”cực phẩm” giúp chống ngán sau Tết

Sau những ngày dư thừa đạm, thì những món nộm, gỏi thanh mát sẽ rất phù hợp để ăn kèm trong những bữa cơm gia đình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Giang- Thanh Xuân ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN