Nộm gà xé phay – món gỏi nổi tiếng của Việt Nam và cách làm đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Ngoài những món chế biến từ thịt gà thông thường như gà xào sả ớt, gà nấu xáo, cháo gà,… nộm gà xe phay cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Món ăn với hương vị chua thanh, hoà quyện cùng vị ớt cay nồng khiến cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Nộm gà xé phay – Món gỏi nổi tiếng của Việt Nam

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi cho nước ta nhiều nguồn nguyên liệu, hương liệu đặc biệt, là nguồn gốc để sáng tạo nên những món ăn ngon hấp dẫn. Trong văn hoá ẩm thực xưa, người ta đã biết sử dụng các nguyên liệu kết hợp lại với nhau để cho ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong sự đa dạng của ẩm thực Việt, các món gỏi vẫn được nhiều người đặc biệt yêu thích bởi hương vị hoà quyện của các loại rau củ tươi, rau thơm và đặc biệt những thành phần là linh hồn món ăn như thịt bò, thịt gà, sứa,…Trong các bữa cơm gia đình hay tại các nhà hàng sang trọng, các món gỏi nộm giúp người ăn cân bằng khẩu vị, mang lại cảm giác ngon miệng hơn bên cạnh các bữa ăn đặc sản.

Các món gỏi nộm là nét văn hoá ẩm thực độc đáo của người Việt

Các món gỏi nộm là nét văn hoá ẩm thực độc đáo của người Việt

Nộm gà xé phay cũng là món ăn đặc sắc của người Việt. Tuỳ theo đặc trưng từng vùng miền, món ăn này được chế biến với nhiều cách khác nhau và hương vị cũng có những đặc sắc riêng. Tuy nhiên, nộm gà xé phay vẫn nổi tiếng bởi vị thịt gà thơm, dai hoà quyện cùng một ít mùi hăng của hành tây và vị nồng cay của ớt. Nộm gà xé phay tất nhiên không thể thiếu các loại rau mùi, rau thơm làm dậy vị cho món ăn.

Nộm gà xé phay thơm ngon, hấp dẫn và giúp giải ngấy cho bữa cơm gia đình

Nộm gà xé phay thơm ngon, hấp dẫn và giúp giải ngấy cho bữa cơm gia đình

Trong mâm cỗ của nhiều gia đình Hà Nội, nộm gà xé phay là một trong những món được chuẩn bị để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Đĩa nộm gà bắt mắt đủ loại màu sắc, trong đó vẫn nổi bật lên những miếng gà xé cùng phần nước sốt đậm đà, được bày biện lên mâm cỗ cùng gà luộc, xôi đậu. Những ngày Tết, có thêm món nộm gà xé phay giúp "giải ngấy" bên cạnh bánh chưng, thịt mỡ hành,….Ngoài ra, với những chị em đang giảm cân, đây cũng là món ăn ngon nên đưa vào thực đơn, sử dụng phần thịt gà ức, vừa giúp ăn ngon miệng, vừa kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.

Hướng dẫn cách làm nộm gà xé phay đơn giản tại nhàNguyên liệu làm nộm gà xé phay:

- 300g thịt gà luộc đã rút xương 

- 2 trái dưa leo, 1 củ hành tây 

- 1/2 nấm rau răm 

- 2 trái ớt 

- 4 muỗng canh giấm 

- 7 muỗng cà phê đường 

- 1/4 muỗng cà phê tiêu

Nguyên liệu làm món nộm gà xé phay

Nguyên liệu làm món nộm gà xé phay

Hướng dẫn cách làm món nộm gà xé phay đơn giản tại nhà:

Bước 1: Với phần thịt gà đã luộc, cần xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn, không quá dày không quá mỏng. Với phần thịt gà xé phay nên dùng thịt ức gà hoặc phần thịt đùi gà, miếng thịt khi xé làm nộm sẽ ngon và ngấm gia vị hơn. Bạn có thể xé bằng tay hoặc dùng dao thái, nhưng để món ăn đẹp, thấm gia vị và hoà quyện vào các thành phần khác trong món nộm thì xé tay thường sẽ ngon hơn.

Phần thịt gà được xé tay sẽ ngon hơn

Phần thịt gà được xé tay sẽ ngon hơn

Bước 2: Chuẩn bị chế biến các phần rau củ, nguyên liệu ăn kèm.

Hành tây rửa sạch với nước và thái thành các miếng mỏng, sau đó đem ngâm ngay vào tô nước đá lạnh. Cách làm này sẽ giúp hành tây hết hăng và giòn hơn, khi làm nộm không bị nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon của món ăn.

Chuẩn bị rau răm, rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.

Dưa chuột rửa sạch với nước, cắt đôi hoặc cắt làm tư mỗi trái tuỳ theo kích cỡ và sở thích của gia đình. Cắt bỏ phần ruột của dưa, vì phần này thường ra rất nhiều nước, sẽ làm nộm dễ nát và không ngon. Cắt dưa leo thành miếng dài và mỏng (dài khoảng 4-5 cm).

Bước 3: Rửa sạch hành tây đã ngâm ban đầu, để ráo nước. Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh giấm, trộn đều.

Hành tây thái mỏng ngâm với nước đá lạnh sẽ giúp khử mùi hăng và hành được giòn hơn

Hành tây thái mỏng ngâm với nước đá lạnh sẽ giúp khử mùi hăng và hành được giòn hơn

Bước 4: Làm nộm gà xé phay

Sau khi đã có các phần nguyên liệu đầy đủ, chọn mọt bát tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu đã có vào và trộn đều. Ướp nộm với công thức sau đây: 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê bột canh và 3 muỗng canh giấm. Tiếp tục trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho rau răm đã thái vào sau cùng. Lúc này chỉ cần trộn qua nhẹ nhàng thêm vài lần nữa, vậy là đã xong.

Bày gỏi ra đĩa, cắt nhỏ thêm ít ớt trái lên trên mặt hoặc có thể rắc ít tiêu xay. Khi ăn thì trộn đều lên. Có thể chấm ăn cùng với nước mắm mặn hoặc muối tiêu chanh.

Món ăn giải ngấy cho những dịp lễ, Tết

Món ăn giải ngấy cho những dịp lễ, Tết

Nếu không thích ăn hành tây thì bạn chủ động tăng lượng dưa leo và giảm hành tây lại. Tuy nhiên, với món ăn này, đừng nên loại bỏ hành tây vì sẽ làm mất vị hăng và cay nồng vốn có của món gỏi.

Nộm gà xé phay không thể thiếu hành tây

Nộm gà xé phay không thể thiếu hành tây

Nộm gà xé phay có cách chế biến tương đối đơn giản, chuẩn bị nguyên liệu dễ dàng và ai cũng làm được ngay tại nhà. Chị em cùng vào bếp và thử làm món nộm gà xé phay cho gia đình cùng thưởng thức và đổi gió cho bữa cơm gia đình hằng ngày của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Cuối tuần vào bếp làm cơm cuộn thịt gà chiên kiểu Hàn ngon tuyệt hảo

Đây được coi là một món ăn nâng cấp so với cơm cuộn truyền thống của Hàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Trang ([Tên nguồn])
Món ngon từ gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN