Những thói quen sai lầm khi nấu ăn khiến bạn vừa mất thời gian lại dễ rước bệnh vào người
Một số thói quen nấu nướng không tốt có thể khiến thức ăn bị mất chất dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh nặng như ung thư.
Không vo gạo trước khi nấu cơm
Nấu cơm là việc quen thuộc hàng ngày nhưng vẫn có nhiều người chưa nấu cơm đúng cách. Đặc biệt, khâu vo gạo trước khi nấu cơm rất quan trọng song có một số người lại bỏ qua. Thực chất, hạt gạo trong quá trình xay xát, vận chuyển, bảo quản sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào. Nếu không vo gạo mà nấu luôn đồng nghĩa với việc cơm nấu ra sẽ không đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh đó, khi vo gạo sẽ làm mất bớt lớp tinh bột bên ngoài. Nếu không vo gạo, lớp tinh bột này sẽ khiến cơm nhão và dính hơn.
Dùng một loại muôi/thìa khi nấu các món ăn khác nhau
Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng 1 loại muôi/thìa/xẻng để nấu các món khác nhau. Nhưng thực tế, mỗi món ăn sẽ có loại dụng cụ phù hợp tương ứng để sử dụng.
Chẳng hạn, làm món trứng ốp la, tốt nhất bạn nên dùng chiếc xẻng chuyên dụng để lật trứng. Hoặc ra cơm bạn nên dùng chiếc muôi để hỗ trợ riêng cho nó. Như vậy món ăn sẽ hoàn hảo hơn.
Không làm nóng chảo và dầu
Nhiều người lười có thói quen cho dầu ăn vào chảo rồi không đun nóng mà cho thực phẩm và nấu luôn. Chính cách này khiến món ăn không thơm, giòn mà còn ngấm nhiều dầu mỡ, ăn không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là nên làm nóng dầu ăn và chảo trước khi cho các nguyên liệu/thực phẩm vào.
Sử dụng dầu olive để nấu
Ở nhiệt độ cao, dầu olive sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và bắt đầu cháy, khiến đồ ăn có mùi khó chịu. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên dùng dầu olive cho món salad.
Nấu tỏi quá sớm
Hầu hết công thức nấu ăn đều khuyên bạn nên cho tỏi vào cuối cùng hoặc bỏ vào món ăn sau khi nấu xong khoảng 2-3 phút. Tỏi chứa ít nước hơn mọi thực phẩm khác. Vì vậy, nó chín rất nhanh và dễ bị cháy. Khi quá chín, tỏi có thể gây mùi khó chịu cho món ăn.
Luộc trứng quá kỹ
Bạn đã từng nhìn thấy phần nằm giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng có màu xám, ăn có vị hăng như mùi cao su? Đó là khi chất dinh dưỡng trong trứng đã bị mất đi khá nhiều vì bạn luộc quá kỹ. Cách luộc trứng chuẩn nhất là ngay sau khi nước sôi thì tắt bếp, ngâm trứng trong nồi khoảng 10 phút, vớt ra chần qua nước lạnh rồi bóc vỏ.
Sử dụng sai dầu ăn
Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi những loại khác có mùi vị ôi thiu nếu dùng ở nhiệt độ cao.
Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn, hương vị đậm đà hơn và rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên có thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 375ºF (191ºC).
Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu và có thể được sử dụng để nướng và xào.
Thái rau rồi mới rửa
Nhiều người có thói quen thái rau xong rồi mới rửa, thậm chí rửa nhiều lần. Tuy cách làm này có vẻ sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nhưng sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Ví dụ, vitamin C khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, từ đó làm giảm hàm lượng. Trong quá trình rửa rau, một số vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước sẽ bị mất đi. Vì thế nên rửa rau sạch, để ráo nước rồi hãy thái nhỏ. Để ngăn chặn quá trình oxy hóa các chất dinh dưỡng, rau sau khi thái nhỏ cần được nấu chín ngay lập tức.
Dùng chung một chiếc thớt để thái thức ăn sống và thức ăn chín
Nhiều gia đình không để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống, dù là rau củ quả, thái thịt sống hay đồ ăn chín đều chỉ dùng chung một chiếc thớt, tuy nhiên làm vậy sẽ dễ bị lây nhiễm chéo trứng ký sinh trùng và vi khuẩn. Ngay cả khi thớt đã được rửa kỹ trước khi sử dụng thì cũng không thể đảm bảo rằng sẽ không có mầm bệnh.
Ngoài ra, những vết dao trên thớt cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, nếu thói quen này không được thay đổi sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Hãy cố gắng chuẩn bị 3 chiếc thớt trong gia đình để lần lượt xử lý các loại rau củ, thịt sống và đồ chín.
Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh và khử trùng thớt thường xuyên. Hãy rửa sạch bằng giấm trắng rồi đem ra phơi nắng cho khô. Cố gắng thay thớt 6 tháng một lần, nếu phát hiện thớt bị mốc thì nên vứt bỏ kịp thời, vì chất aflatoxin chứa trong đó có thể gây ung thư.
Sử dụng tùy tiện các loại nồi
Nhiều người dù luộc, hầm hay rán sử dụng chung một chiếc nồi. Cách làm này không chỉ khiến hương vị món ăn kém đi mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Ví dụ, nếu bạn dùng một chiếc nồi sắt để nấu canh, màu của món canh sẽ chuyển sang màu đen, ngoài ra dùng lâu còn khiến cho nồi dễ bị gỉ sét. Chảo nhôm không nên dùng để nấu các món ăn có chứa axit, nếu không sẽ giải phóng một lượng lớn ion nhôm, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Cũng có những loại nồi chống dính không thể dùng để chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, nếu không lớp phủ của chảo chống dính sẽ bị hỏng. Chảo sắt tốt nhất nên dùng để xào, không nên sử dụng để nấu các món súp. Nồi inox cũng nên dùng để xào, không nên hầm lâu. Chảo chống dính thích hợp để chiên, rán ở nhiệt độ thấp. Niêu đất thích hợp để hầm cháo và nấu súp, kho lâu.
Thực phẩm chưa để ráo nước đã cho vào nồi nấu
Sau khi rửa, trên bề mặt thực phẩm chứa nhiều nước, nếu cho ngay vào chảo dầu nóng sẽ nhanh chóng bốc hơi và tạo ra một số lượng lớn các hạt mịn.
Khi phổi hít phải các hạt mịn này sẽ có hại, gây tăng nguy cơ ung thư phổi. Do đó, các nguyên liệu phải được làm ráo nước trước khi cho vào nồi. Cách làm này không chỉ giúp ngăn dầu bắn ra ngoài gây bỏng, mà còn làm giảm sự hình thành của các hạt mịn.
Chính những sai lầm nhiều người mắc phải này đã khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn, thậm chí trở thành thảm họa.
Nguồn: [Link nguồn]