Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng tủ lạnh, biến thực phẩm thành "thuốc độc"
Tủ lạnh không phải là vật dụng "vạn năng" giống như bạn nghĩ, không phải món ăn nào chúng ta cũng có thể tích trữ trong tủ lạnh và cũng chẳng phải muốn để bao lâu cũng được. Để không gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh những sai lầm dưới đây khi dùng.
Tích trữ những loại thực phẩm không phù hợp trong tủ
Tủ lạnh là môi trường kín và có nhiệt độ thấp. Do đó không phù hợp để tích trữ những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, hoặc những thực phẩm ưa bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Một số thực phẩm sau đây, bạn cần tránh để vào tủ lạnh:
Trứng đã bị vỡ: Vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc Salmonella. Nếu vỏ trứng bị vỡ, số vi khuẩn này có thể xâm nhập vào trong trứng, vì thế việc nên làm là tiêu thụ càng sớm càng tốt. Nếu bạn cho số trứng này vào tủ lạnh thì có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác, đe dọa sức khỏe.
Rau xào ăn thừa: Rau xào là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng sẽ trở thành "thuốc độc" nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Một thí nghiệm được thực hiện bởi "Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm" tỉnh Chiết Giang cho thấy rau được nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tăng lượng nitrite lên đáng kể.
Quả chuối: Chuối không nên bảo quản trong tủ lạnh vì có thể bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các chất dinh dưỡng.
Hải sản: Hải sản rất ngon và bổ nhưng nếu được lưu trữ trong tủ lạnh qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, làm biến chất protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.
Hành khô, tỏi: Cả hành khô và tỏi đều không nên cất trong tủ lạnh bởi sẽ khiến chúng mọc mầm, mất mùi vị hoặc bị hỏng. Bạn nên cất chúng ở một nơi râm mát kẻo chúng có thể mọc mầm.
Bánh mì: Ở nhiệt độ tủ lạnh, bánh mì sẽ trở nên khô, cứng, thậm chí bị hỏng một cách rất nhanh chóng.
Cà chua: Cà chua khi được làm lạnh sẽ bị hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị và kết cấu ban đầu của chúng.
Quả bơ: Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ khiến bơ lâu chín, khiến chúng cứng lại, không ngọt bùi nữa.
Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ
Khi ăn không hết, rất nhiều gia đình lại cho trực tiếp cả đĩa thức ăn vào tủ lạnh mà không đậy kín. Thực tế, ngăn mát của tủ lạnh không phải môi trường vô trùng, chúng vẫn có nhiều loại vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Nếu không đậy kỹ thức ăn, vi khuẩn trong tủ lạnh sẽ xâm nhập và làm đồ ăn của bạn biến đổi, không còn an toàn để sử dụng. Bên cạnh đó, việc không đậy kín thực phẩm cũng sẽ khiến tủ bị ám mùi.
Không làm sạch tủ lạnh thường xuyên
Sau một thời gian dài sử dụng, các nguyên liệu và thực phẩm trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn trong tủ lạnh. Nó gây mùi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Theo Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải, mỗi tháng các gia đình nên vệ sinh tủ lạnh một lần, đặc biệt chú ý đến các đường gioăng cao su trong tủ lạnh để đảm bảo sự sạch sẽ của tủ.
Đợi thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh
Nhiều người đã quen với việc chờ cho thức ăn nguội hẳn rồi mới để vào tủ lạnh vì sợ tủ bị hỏng. Tuy nhiên đây thực sự là một sai lầm.
Sau khi được mang ra khỏi bếp, thực phẩm sẽ giảm dần từ 100 độ C. Khi nhiệt độ thực phẩm xuống 60 độ C, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển. Ở nhiệt độ 30-40 độ C, vi khuẩn sẽ sinh sôi mạnh mẽ. Nếu không được bảo quản kịp thời, thức ăn sẽ rất dễ bị hỏng, đồng thời chứa nhiều vi khuẩn gây hại.
Nhiều người lo lắng rằng để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ gây ra gánh nặng cho tủ lạnh, nhưng so với khả năng nhiễm vi khuẩn cho thực phẩm thì gánh nặng này không đáng lo lắng.
Cách làm đúng nhất là đợi nhiệt độ thức ăn xuống tầm 70-80 độ C, bạn bọc kín thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp bảo quản, như vậy có thể ngăn vi khuẩn xâm nhập, giúp thực phẩm không bị ôi thiu và hư hỏng.
Sử dụng túi ni lông để bảo quản thực phẩm
Túi ni lông có chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể, nhất là chất tạo màu, làm tăng nguy cơ gây ung thư. Hơn nữa, túi ni lông chứa nhiều vi khuẩn nên khi dùng để bảo quản thực phẩm dễ gây hại đến sức khoẻ.
Để bảo quản thực phẩm, các bạn nên dùng túi chuyên dụng đựng thực phẩm hoặc dùng hộp nhựa xịn, hộp thủy tinh.
Lưu trữ đồ đã rã đông
Nhiều người sau khi rã đông thực phẩm nhưng không dùng hết đã cho đồ quay lại tủ. Nhưng lúc này vi khuẩn đã phát triển mạnh trong thực phẩm, nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài có thể mắc nhiều bệnh, sức khỏe suy giảm.
Tốt nhất bạn nên chia thực phẩm đủ ăn, trong trường hợp bắt buộc thì nên bảo quản và hộp hoặc túi, để riêng ra một khu vực và ăn càng sớm càng tốt.
Không vệ sinh đồ trước khi cho vào tủ
Khi mua đồ về mọi người thường sẽ để thẳng vào tủ, không vệ sinh thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm thường sẽ chứa một số loại vi khuẩn. Chẳng hạn như rau xanh có vi khuẩn E Coli rất nguy hiểm, có thể gây nhiễm khuẩn đường tiểu, tiêu chảy nặng, nhiễm khuẩn máu.
Thế nên, trước khi để đồ vào tủ, các bạn hãy sơ chế đồ với các bước đơn giản như rửa sơ thực phẩm cho sạch, cho vào các túi hoặc hộp đựng thực phẩm.
Mở cửa tủ lạnh quá lâu
Tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu bạn mở cửa tủ quá lâu, nhiều lần sẽ làm mất hơi lạnh, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm.
Vì vậy, khi lấy đồ nên lấy đồ nhanh, xác định những đồ cần lấy, tránh tình trạng mở tủ rồi mới bắt đầu suy nghĩ cần những thực phẩm gì.
Nguồn: [Link nguồn]
Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản bằng tủ lạnh mà ngược lại chúng chỉ thực sự ngon lành, bổ dưỡng khi được lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng...