Những sai lầm cực phổ biến khiến các món ăn trở thành thảm họa
Có những phương pháp nấu ăn bạn vẫn tưởng là đúng cho đến khi đọc bài viết này.
1. Cho quá nhiều thịt vào chảo
Hãy nhớ rằng, nếu muốn miếng thịt được chế biến bằng chảo có hương vị ngon cũng như lớp vỏ lên màu đẹp và đều thì không nên cho quá nhiều thực phẩm vào chảo. Bởi thịt sẽ cần diện tích để đảo và lật mặt nhằm đảm bảo chúng chin đều. Cho quá nhiều thịt có thể khiến chúng dễ bị cháy hoặc không thể chín đều bên trong.
2. Dùng chảo chống dính
Một sai lầm khác nhiều người hay mắc phải khi chế biến thịt chính là dùng chảo chống dính vì nó sẽ khiến miếng thịt có bề ngoài không đẹp mắt bằng dùng chảo gang. Chảo chống dính chỉ phù hợp khi làm các món bánh và món tráng miệng. Đối với thịt, chị em nên sử dụng chảo gang hoặc lò nướng.
3. Không thêm muối khi luộc mỳ Ý
Nguyên tắc cơ bản để có món mỳ Ý ngon chuẩn vị là bạn cho một chút muối vào trong quá trình luộc mỳ bằng nước sôi. Việc thiếu muối sẽ khiến món mỳ trở nên nhạt nhẽo mặc dù có thể nước sốt của bạn vẫn ngon. Có một mẹo nêm muối chuẩn đó là cứ 300g mỳ Ý thì bạn cho1 muỗng canh muối khi luộc.
4. Chiên bằng dầu olive
Ở nhiệt độ cao, dầu olive sẽ bị mất tất cả các giá trị dinh dưỡng và có thể cháy khét. Chính vì thế, bạn không nên sử dụng loại dầu này khi chế biến bằng nhiệt, thay vào đó, dầu hướng dương sẽ là lựa chọn tốt hơn. Dầu olive chỉ dùng để làm salad.
5. Dùng cốc thủy tinh định lượng nguyên liệu khô
Nhiều người thường có thói quen định lượng nguyên liệu khô như bột bằng chiếc cốc hoặc ly. Trên thực tế, nguyên liệu ở dạng khô và lỏng sẽ có sự khác nhau rất nhiều nên tốt nhất các chị em nên dùng bình hoặc cốc đo lường cho chính xác, để món ăn được chế biến đúng tỷ lệ nhé.
6. Không làm nóng chảo trước khi nấu
Mẹo đơn giản của các đầu bếp để món ăn có lớp vỏ giòn và đẹp mắt chính là làm nóng chảo 1-2 phút trước khi cho thực phẩm vào. Nếu cho đồ ăn vào chảo quá sớm, chúng sẽ khó có được màu sắc cũng như chất lượng ngon chuẩn.
7. Phi tỏi với dầu mỡ
Việc phi tỏi với dầu mỡ khi bắt đầu nấu ăn có thể át hương thơm chính của món ăn hoặc gây khó chịu cho những người không ăn được tỏi. Bí kíp của các đầu bếp là cho tỏi vào khi hoàn thành món ăn hoặc thậm chí sau khi chế biến thực phẩm xong 2-3 phút mới cho tỏi vào. Tỏi chứa ít nước nên chúng sẽ nóng rất nhanh.
8. Chế biến khi thịt chưa rã đông
Trước khi nấu, bạn nên để thịt đông lạnh ở nhiệt độ phòng trong vài giờ để rã đông tự nhiên. Việc chế biến khi thịt chưa rã đông có thể dẫn đến tình trạng: miếng thịt chỉ chín bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống.
9. Ăn thịt ngay sau khi nấu chín
Việc thưởng thức món thịt ngay sau khi chế biến sẽ làm giảm hương vị tuyệt vời của món ăn. Vì thế, ngay cả khi bạn không thể chờ đợi được nữa, gãy cố gắng “kìm chế” vài phút từ khi hoàn thành món ăn để thưởng thức trọn vẹn mùi vị hấp dẫn của miếng thịt nhé.
10. Lưu trữ mọi thực phẩm trong tủ lạnh
Không nên cho tất cả loại thực phẩm trong tủ lạnh. Cà chua, hành, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím, những loại trái cây nhiệt đới như kiwi và xoài sẽ ngon hơn khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Khi cho những thức ăn này vào tủ lạnh, chúng sẽ mất độ tươi và nhanh hỏng hơn.
11. Đảo thức ăn quá nhiều khi nấu
Đây là lỗi nấu nướng rất nhiều người mắc phải. Một quy tắc vàng khi chế biến món ăn là không đảo thực phẩm quá nhiều vì nó khiến món ăn có bề ngoài không đẹp mắt.
12. Luộc trứng quá lâu
Bạn đã bao giờ thấy một quả trứng luộc có lòng đỏ màu xám thay vì màu vàng hay cam như bình thường chưa? Trên thực tế, đây là dấu hiệu cho thấy bạn luộc trứng quá lâu chứ không liên quan gì đến chất lượng quả trứng.
Cách luộc trứng chuẩn nhất là khi nước bắt đầu sôi, bạn tắt bếp và đậy vung lại và chờ trong khoảng 10-15 phút là trứng sẽ chín đều, có màu đẹp mắt.
Mọi người thường có xu hướng “tống” hết mọi thứ dư thừa vào tủ lạnh để bảo quản. Chính vì thế, tủ lạnh lúc...