Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn

Tô cháo bốc khói nghi ngút có thêm lớp hành lá, ngò rí xanh non và quẩy vàng ươm bắt mắt, mùi tiêu theo hơi toả lên hấp dẫn cả những thực khách khó tính.

Quán cháo lòng gần nửa thế kỷ 

Nhiều thực khách sành ăn ở Sài thành không còn lạ gì quán cháo lòng của cô Ba trên đường Nguyễn Huy Tự, quận 1 từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Quán nằm ở một khu đông dân cư, nằm ngay đầu lối vào với một không gian nhỏ nhắn, bàn ghế đơn sơ được xếp gọn gàng. Ban đầu chỉ là một xe cháo ven đường nhưng chủ quán phát triển dần lên, trở thành một địa chỉ thường xuyên của những người đã trót mê hương vị cháo mà không thể tìm thấy ở những hàng cháo khác.

Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn - 1

Tô cháo lòng trông rất hấp dẫn, được phục vụ đầy đặn. Ảnh: Zing

Mỗi tô đầy đủ ăn tại chỗ hay mang đi đều có giá 40.000 đồng, giá cao hơn mặt bằng chung nhưng ở đây lúc nào cũng đông nghịt khách. Khách quen không thắc mắc về giá cả nhưng khách ăn lần đầu sẽ thắc mắc vì giá cao hơn nhiều các quán khác. Nhưng khi thưởng thức tô cháo, mọi sự lăn tăn biến mất khi tô cháo bưng ra cho khách lúc nào cũng nóng hỏi, đầy đặn, nhấm nháp từng thành phần hay húp đến những giọt cháo cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy "đắt xắt ra miếng".

Theo chủ quán, để chế biến món ăn này hàng ngày gia đình cô đều phải đi chợ từ sớm, công đoạn sơ chế cũng rất cầu kỳ, các nguyên liệu được làm sạch sẽ, lòng được chiên lên một cách khéo léo cho dậy vị, không đơn giản chỉ luộc như các quán khác. Đặc biệt, tô cháo lòng không thể thiếu đi món dồi được chế biến theo công thức gia truyền, được nhồi thăn heo mà không phải huyết kèm đậu phộng và rau thơm như thường thấy.

Để nấu cháo, chủ quán cũng chọn loại gạo ngon ninh cùng xương nên ngọt, nở bung mà không bị nát. Những hạt cháo còn nguyên hạt thơm mềm cùng nước dùng béo ngậy. Tô cháo được dọn ra trông đầy đặn và bắt mắt khiến thực khách phải xuýt xoa.

Ăn kèm với cháo còn có hành ngâm chua ngọt mê hoặc khách với vị chua nhẹ, giòn cùng màu sắc bắt mắt. Hành được xử lý khá kỹ nên bạn có thể ăn riêng hành mà không bị quá cay, hăng, có thể thêm chút nước mắm để chấm lòng. 

Quán cháo lòng gần 30 năm 

Quán nằm ngay mặt đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), có hai gian dành cho thực khách với bàn ghế nhựa thấp được xếp gọn bên trong. Quán cháo lòng này mở bán được gần 30 năm.

Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn - 2

Cháo là món dễ ăn, giá cả không quá đắt, thích hợp cho cả bữa chính hoặc bữa phụ. Ảnh: P.V

Mỗi tô cháo ở đây gồm có lòng, gan, phèo, lưỡi, thịt nạc, xương, huyết… và không thể thiếu món dồi. Gạo được rang sơ trước khi nấu nên cháo có mùi thơm, hạt gạo nở bung mà không bị nát. Các nguyên liệu được chế biến kỹ rồi trụng sơ qua nước sôi, khách yêu cầu tới đâu thì người múc sẽ bỏ vào tới đó. Trong cháo còn có gừng xắt nhỏ để ăn thêm ấm bụng.

Tô cháo có thêm lớp hành lá, ngò rí xanh non và quẩy vàng ươm bắt mắt, mùi tiêu theo hơi toả lên hấp dẫn. Bạn vẫn có thể cho thêm tắc, ớt bằm hay nước mắm để hợp khẩu vị. Nếu gọi đĩa lòng riêng, quán sẽ phục vụ kèm nước mắm pha, chấm chung.

Cháo lòng cô Giang 80 năm thăng trầm

Đến đường Cô Giang (quận 1) hỏi gánh cháo bà Út không ai không biết. Gánh cháo ấy đã đi qua suốt một quãng dường dài, chứng kiến bao cuộc đổi dời của vùng đất Sài Gòn. Gánh cháo lớn gấp đôi tuổi đời của người bán hiện tại, chị Lê Thị Hồng Ngọc (40 tuổi).

Hơn 80 năm trước, bà nội chị Ngọc lưu lạc từ vùng Bình Chánh vào trung tâm Sài Gòn, sắm một gánh cháo lòng kiếm sống qua ngày. 

Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn - 3

Tô cháo hấp dẫn hơn vì ăn kèm với món dồi chiên gia truyền. Ảnh: I.T

Thời gian cứ thế trượt đi, gánh nặng tuổi tác khiến người bán cháo phải truyền gánh hàng lại cho các con. Đó cũng là lúc chị em bà Lê Thị Út (cô chị Ngọc) chính thức tiếp quản cái nồi của mẹ. 

Cho đến một ngày vai chùn gối mỏi, bà đành tá túc tại một góc vỉa hè nhỏ. Và 4 năm nay, gánh cháo được bán ở số 193, đường Cô Giang.

Chủ gánh cháo chia sẻ, dồi phải chọn phần thịt heo mềm nhất, thêm chút sụn, rồi nêm nếm gia vị theo công thức riêng và hấp thật kỹ. Huyết thì không luộc sẵn như nhiều quán khác, phải mua ngay tại lò, cắt rồi mới luộc lên. Do đó nó không vuông vức khô cứng như bình thường mà dai dai, mềm mềm rất ngon. Món dồi chiên gia truyền trứ danh ấy ngon đến nỗi khách chỉ cần đến ăn một lần là vấn vương.

Xôi nhà xác, cơm tấm bãi rác cực đông khách ở Sài Gòn

Những quán ăn có tên độc đáo này không hề xa lạ với tín đồ sành ăn Sài thành. Đây là những món ăn bạn nhất định...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Huyền Thanh ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN