Những quán bún riêu cua lâu đời, ngon có tiếng ở Hà Nội
Bún riêu cua là món thanh mát thích hợp cho những ngày nóng bức, nhưng cũng phù hợp để làm ấm bụng thực khách ngày mưa rét. Nếu vẫn còn cảm giác ngấy vì đồ ăn nhiều dầu mỡ từ dịp Tết vừa qua, thực khách hãy tìm ngay những hàng bún riêu dưới đây để đổi vị.
Hàng bún riêu mỗi ngày bán hơn một tạ bún
Nếu đến Hà Nội mà bỏ qua món bún riêu cua quả thật là một thiếu sót lớn đối với mỗi du khách. Bạn có thể tìm thấy quán hàng ăn này ở nhiều con phố, tuy nhiên có một quán bún bình dân mà những người sành ăn ở Hà thành không thể bỏ qua đó là quán bún riêu Hoàng Kỳ ở phố Tô Hiệu với bát bún đạm đà, đầy đủ chất, nước dùng ngọt thanh và chua dịu, thích hợp cho một ngày thời tiết chuyển mùa ẩm ương vào tháng 3 này.
Quán ăn lâu đời, có thâm niên khoảng 30 năm và được lòng nhiều thực khách quen thuộc. Nếu lần đầu tiên ăn ở đây, bạn sẽ có cảm giác không quen với vị nước dùng vì điểm khác biệt là đã gia giảm giấm bỗng để không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước xương. Do vậy, nước dùng trong và thanh hơn. Khách hàng nếu muốn tăng vị chua có thể tự cho thêm giấm tỏi.
Quán có thời gian dài bán ở Hàng Than, mới chuyển về Tô Hiệu được 7 năm nhưng vẫn không bị mất khách. Ảnh: VNE
Tùy vào loại nguyên liệu khách chọn mà mỗi bát bún có giá khác nhau. Suất bún riêu đầy đủ ở quán có giá cao nhất, 35.000 đồng. Thành phần bao gồm thịt bò, chả cá, riêu cua, đậu phụ chiên giòn và miếng giò nấm khá to. Quán không phục vụ ốc, một nguyên liệu quen thuộc của món bún riêu nên bạn cần xác định trước khi đến ăn. Thịt bò hơi ít bởi quán chọn loại thịt ngon và tươi nhất nên giá có nhỉnh hơn. Quan trọng nhất là phần riêu, chủ quán chia sẻ phải lựa kỹ cua có nhiều gạch, mang xào sơ với hành phi khi chưa ngả vàng để cả gạch và hành cùng chín ruộm đồng màu, sau đó mới trút tiếp thịt cua vào đảo đều.
Mỗi ngày quán bán khoảng hơn một tạ bún, phục vụ khách hàng liên tục từ 7h sáng đến 9h đêm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên căn thời gian phòng trường hợp quán hết hàng từ sớm. Quán luôn đông khách vào thời gian phổ biến của ba bữa chính trong ngày.
Bún riêu Thanh Hồng
Quán bún riêu cua Thanh Hồng có thâm niên hơn 20 năm, hiện tại có bán thêm lẩu riêu cua, miến trộn… Ban đầu, hàng phục vụ bún riêu cua truyền thống, về sau có bổ sung các đồ ăn kèm như đậu rán, thịt bò, giò, quẩy, chả…
Một tô bún riêu có giá từ 35.000 đến 60.000 đồng. Ảnh: I.T
Khi mới mở, quán ở đường Thi Sách, sau nhiều năm người chủ chuyển qua một số địa điểm, đến hiện tại địa chỉ chính thức nằm trên đường Hòa Mã với không gian rộng, khá sạch sẽ. Tô bún bưng lên nóng hổi, nghi ngút khói và đầy màu sắc của riêu cua, cà chua, đậu rán luôn làm thực khách nóng lòng muốn ăn ngay. Bát bún riêu ở quán này không khi nào thiếu một phần rau sống đã chần.
Quán mở từ 6h30 tới 22h nên thực khách có thể ghé qua bất kỳ buổi nào. Một tô bún riêu có giá từ 35.000 đến 60.000 đồng, tùy đồ ăn kèm khách gọi thêm.
Bún riêu Quang Trung
Quán cô Huyền nằm ở ngõ 2F Quang Trung có tiếng cả về chất lượng và giá cả, với mỗi tô bún có giá từ 25.000 đến 70.000 đồng. Tuy vậy, quán vẫn hút khách xa gần nhờ có nước dùng vừa miệng, riêu đậm vị bởi không pha đậu phụ. Khi ăn, bạn thêm chút dấm bỗng, ớt chưng và rau sống.
Tô bún riêu cua ở đây đắt hơn cũng vì quán phục vụ thêm nhiều đồ ăn chất lượng không kém như ốc nhồi quê, thịt lõi bò, bắp bò, giò tai. Quán chỉ bán buổi sáng và trưa từ 6h tới 14h, nhưng khách đến ăn sáng muộn một chút có thể phải tìm nơi khác vì hết hàng từ 9h30 – 10h.
Bún riêu ngõ Hồng Phúc
Nằm giữa Hồng Phúc – con ngõ nhỏ cắt với đường Nguyễn Trung Trực và Hòe Nhai, quán bún riêu này chỉ là một gánh hàng vỉa hè nhưng thực sự nổi tiếng và rất hút khách. Bún riêu ở đây khá đơn giản, thường chỉ thêm một chiếc giò, quẩy và rau sống cho khách ăn kèm.
Theo VNE, Điểm hấp dẫn là nước riêu vừa đủ vị ngọt, chua, cay và nồng không thể thiếu của chút mắm tôm. Dù mở bán nhiều năm, gánh bún riêu vẫn đơn sơ với nồi nước dùng, ghế nhựa xếp dãy cho khách ngồi bên vỉa hè. Cô chủ mở hàng từ 15h đến tối khuya, giá mỗi bát khoảng 25.000 – 50.000 đồng.
Một tô bún bò Huế đầy đủ sẽ có chân giò, thịt bò, gân, chả cua, tiết và nước dùng không thể thiếu vị mắm ruốc...