Những người không nên ăn nhiều dứa để tránh mang hại vào thân
Nhiều người mắc một số bệnh vẫn thường xuyên ăn dứa, đây là một sai lầm nguy hiểm.
Dứa đang vào mùa và giá thành rất rẻ, chỉ vài ba nghìn một quả nên nhiều người tìm mua. Quả dứa thơm ngọt, là loại trái cây giải khát và có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, một số người đang mắc những bệnh cần phải kiêng dứa nhưng vẫn ăn. Đó là sai lầm cực kỳ nguy hiểm. Nếu ăn quá nhiều sẽ hại cho sức khỏe.
Người hay bị ngộ độc
Quả dứa thường có ký sinh trùng ở các khe lỗ nên những người thường xuyên bị ngộ độc không nên ăn.
Đối với người bình thường, khi ăn dứa phải gọt thật kỹ các mắt, các khe, tránh ăn phải chất độc do ký sinh trùng gây ra.
Người đau dạ dày
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
Người bị viêm loét đường tiêu hóa
Dứa chứa nhiều axit nên những người viêm loét đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa không nên ăn.
Người thừa cân béo phì
Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì.
Người đái tháo đường
Người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa vì hàm lượng đường trong dứa khá cao. Ăn dứa như thế nào là phù hợp thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Người hay bị dị ứng, nổi mề đay
Những người hay bị dị ứng không nên ăn dứa, vì trong dứa có một loại enzym gây đau bụng, nổi mề đay, mẩn ngứa.
Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu
Trong quả dứa có chứa chất làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Vì thế, phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu ăn dứa rất dễ có nguy cơ bị sẩy thai.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn dứa cũng dễ bị tiêu chảy, nhiễm độc do có ký sinh trùng tiêm vào quả dứa.
Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc bệnh gout và cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc...