Những món quà vặt giải nhiệt ở Hà Nội ngày nắng nóng kỷ lục
Trong ngày nắng nóng kỷ lục, món kem Tràng Tiền, trà chanh, caramen, tào phớ... đều là những món giải nhiệt tuyệt vời.
Kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền thì chẳng cần phải là người Hà Nội mà ai cũng biết, nó gần như là “đặc sản” của thủ đô, ai đến đây cũng muốn thử ít nhất 1 lần.
Những que kem hoặc ly kem mát lạnh luôn có sức hấp dẫn không thể chối từ vào ngày hè nắng nóng kỷ lục. Thế nên không có lý do gì mà bạn bỏ qua món quà vặt này. Ngày nay, có rất nhiều loại kem mới xuất hiện và gây tò mò, hứng thú cho các tín đồ ẩm thực nhưng hương vị đặc trưng nhất, gắn với tuổi thơ của nhiều người Hà Nội có lẽ chỉ có kem Tràng Tiền.
Những que kem Tràng Tiền sẽ khiến xua tan cái nắng nóng 40 độ như thiêu ở Hà Nội. Ảnh: Foody
Ở đây bạn tha hồ lựa chọn các loại kem khác nhau, từ vị sữa dừa, cốm, đến socola, đậu xanh... với mức giá khá bình dân, chỉ từ 7.000 - 12.000 đồng. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ngào thấm đẫm nơi đầu lưỡi, thoả mãn cơn thèm của bất kỳ ai đang toát mồ hôi vì cái nóng hầm hập trên đường phố. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn kem chanh bờ hồ, kem dừa Hàng Than hay kem nhúng Ô Chợ Dừa.
Tào phớ
Tào phớ là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Trong ngày nắng nóng, tào phớ càng trở nên “quyền lực”. Tào phớ Hà Nội bán rong trên phố đã ngon rồi, giờ tào phớ trong quán còn đa sắc thái hơn nữa với các loại ăn kèm như thạch, dừa khô, lúc thì trân châu, tha hồ ăn sướng miệng.
Tào phớ thập cẩm. Ảnh: I.T
Nhiều người thích món ăn này bởi tào phớ mát lạnh, mềm mượt và thơm. Một bát tào phớ thập cẩm có giá dao động từ 6.000 - 10.000 đồng với sự kết hợp độc đáo từ vị ngọt mát của đường, vị thơm ngon hơi bùi của dừa tươi và sự dai dai, giòn giòn của những hạt chân trâu.
Chè 4 mùa
Chè có lẽ là món được biến tấu đa dạng nhất trong những món ăn vặt ngày hè với đủ loại khác nhau từ chè thập cẩm, chè hạt sen, chè khúc bạch, chè bưởi, cho đến cả những món chè đơn giản như chè xanh, chè đậu đen... Chè không đơn thuần là món ăn ngày hè mà còn có công dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.
Một trong những quán chè ngon có tiếng ở Hà Nội có thể kể đến chè 4 mùa nằm ngay đầu phố Hàng Cân. Các món chè ở đây được chế biến rất khéo, dậy lên mùi thơm của nguyên liệu. Về thực đơn, quán đơn giản với chè đỗ xanh, chè đỗ đen, chè sen, lục tào xá và bánh trôi tàu... Giá mỗi cốc từ 15.000 - 22.000 đồng.
Bạn có thể tìm đến thêm một vài quán chè nổi tiếng ở Hà Nội như chè ở ngõ Chợ Đồng Xuân, chè Thái chợ Nam Đồng, chè chuối Đào Duy Từ, chè Bà Sáu Ngô Thì Nhậm...
Caramen Hàng Than
Đây là món ăn dân dã nhưng lại mang tên gọi rất tây: caramen. Món ăn dần trở nên phổ biến và trở thành món đồ ăn vặt hấp dẫn cho mùa hè đầy nắng.
Caramen có nguồn gốc từ Pháp, khá dễ làm lại ngon miệng và rất dễ ăn. Nguyên liệu chính là sữa, trứng gà và cà phê kết hợp cùng một ít bột vani, sữa tươi, mặt bánh láng mịn và óng lên màu nâu hổ phách quyến rũ.
Món caramen mềm mịn. Ảnh: I.T
Caramen Hàng Than được người Hà thành biết đến bởi sự thơm ngon độc đáo. Đến đây, thực khách không chỉ được thưởng thức hộp caramen nguyên gốc tuyệt hảo mà còn có thể trải nghiệm sự biến tấu thú vị của nó qua rất nhiều món ăn như: caramen trân châu, caramen nếp cẩm, caramen sữa chua, caramen hoa quả, caramen cốt dừa, caramen thạch, caramen thập cẩm...
Sữa chua thạch lá nếp Đinh Liệt
Một cái tên nghe vừa lạ, vừa quen, vừa đủ khiến người ta tò mò và muốn đi ăn thử. Một cốc sữa chua thạch lá nếp gồm một hộp sữa chua rồi đến những miếng thạch xanh mướt, thơm thơm mùi lá nếp, phủ lên trên một lớp sữa đặc và nước cốt dừa béo ngậy.
Thạch lá nếp xắt thành từng miếng vuông màu xanh trong nhẹ nhàng, chỉ nhìn thôi đã thấy mát rồi. Điều đặc biệt là thạch có mùi thơm có thể cảm nhận một cách rõ ràng, thạch ăn hơi giòn, mát mát, vị ngọt nhẹ nhàng.
Sữa chua thạch lá nếp với mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Foody
Ngoài kiểu sữa chua thạch truyền thống, bạn còn có thể kết hợp với rất nhiều loại đồ ăn kèm như dâu, mít, xoài... Giá của một cốc sữa chua thạch lá nếp dao động trong khoảng 18.000- 25.000 đồng.
Trà chanh Nhà Thờ
Không thuộc nhóm đồ "sang chảnh", sức hút của trà chanh đến từ sự giản dị. Trà chanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng chát của trà mạn, với vị chua của chanh tươi, cùng hương thơm man mác của hoa nhài và vị ngọt ngào của những giọt mật ong.
Buổi chiều tối, trong không gian thoáng đãng, vừa hiện đại vừa cổ kính lại thuộc khu vực trung tâm nên các quán bán trà chanh có sức hút rất lớn đối với giới trẻ. Những địa chỉ uống trà chanh đắt khách ở Hà Nội là khu vực Nhà thờ lớn, Đào Duy Từ hay chợ Ngã Tư Sở.
Hoa quả dầm Tô Tịch
Chẳng biết từ khi nào, tên gọi “hoa quả dầm Tô Tịch” đã thành một cụm đi liền không thể tách rời, trở thành thương hiệu ẩm thực của Hà Nội. Con phố nhỏ chỉ dài tầm 100m nhưng có đến chục cửa hàng, lúc nào cũng tấp nập người xe qua lại cả mùa đông hay mùa hè.
Hoa quả dầm là một món ăn khá đơn giản chỉ là các loại quả như táo, lê, thanh long, mãng cầu, sầu riêng... được xắt thành từng miếng nhỏ, trộn lẫn với nhau, hòa cùng sữa đặc và nước cốt dừa, sau đó được dầm đều lên, cuối cùng bỏ thêm đá bào. Khi thưởng thức nước màu hấp dẫn từ sirô, vị ngọt của sữa và vị mát lạnh của đá sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Những ngày Sài Gòn nắng như đổ lửa, còn chờ gì mà không đi giải nhiệt với những món đồ uống siêu hot này.