Những món ngon chuẩn vị miền Trung ở Sài Gòn
Dải đất miền Trung nắng gió đã sinh ra những vùng ẩm thực phong phú với hương vị đậm đà, cay đặc trưng của mỗi món ăn. Dưới đây là những gợi ý quán ăn chuẩn vị miền Trung ở phố thị Sài Gòn.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò. Bún bò Huế rất phổ biến ở Sài Gòn. Tô bún ngon khi nước dùng đậm đà hương vị Huế, thịt bò mềm ngọt.
Địa chỉ:
– Quán bún bò Huế Thành Nội: 47A Trần Cao Vân, P.6, Q.3.
Cơm xứ Quảng
Để thưởng thức một bữa cơm của người Quảng Nam ngay giữa Sài Gòn, mời bạn đến quán Chợ Đo Đo. Quán bán nhiều món đặc trưng như cá nục hấp dưa gang, bánh đập, nem lụi… cùng ớt xanh cay xé lưỡi và mắm cái – những gia vị không thể thiếu của người miền Trung.
Địa chỉ: 10/14 Lương Hữu Khánh P.Phạm Ngũ Lão, Q.1
Mì Quảng
Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của Quảng Nam, sợi mì thường được làm từ bột gạo xay mịn trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ…
Địa chỉ:
– Quán mì Quảng Sâm – Số 8 Ca Văn Thỉnh, Phường 11, Quận Tân Bình. (Gần đường Võ Thành Trang nằm trong khu xóm dệt Bảy Hiền)
– Quán Hội Quảng – Số 07 Phan Xích Long, P.3, Q.Phú Nhuận
– Quán mì Quảng Mỹ Sơn – Số 276 Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận
– Mì Quảng Ngon Phố Thị: Số 110 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.3; 50A Định Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1.
Bánh ướt
Cách làm có nhiều điểm tương đồng với bánh cuốn ở miền Bắc và bánh ướt của người Nam nhưng bánh ướt của người miền Trung vẫn có nhiều nét riêng. Ở Huế và khu vực miền Trung thì món “bánh ướt tôm chấy” với nhân được làm bằng tôm khô giã nhuyễn và “chấy” vàng rất nổi tiếng và được xem như là một đặc sản của vùng.
Địa chỉ:
– Bánh ướt – Số 93 Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1.
– Bánh ướt Phú Kiệt – Số 513 Lạc Long Quân, P.5, Q.11.
– Bánh ướt 7 Hiền – Số 12 Lý Thường Kiệt, P.11, Q.Tân Bình.
– Bánh ướt – Số 21 Nguyễn Công Trứ, P.1, Q.1.
– Bánh ướt Út Phương – Số 277C Phan Đình Phùng, P.15, Q.Phú Nhuận.
Bánh canh cá lóc
Bát bánh canh nóng hổi, những thớ thịt cá trắng tinh, nước dùng thơm ngon có vị đậm đà đặc trưng của người miền Trung làm cho thực khách mê mẩn. Cũng như các quán bánh canh cá lóc khác, bánh canh ở đây cũng gồm hai thành phần chính là cá lóc và sợi bánh canh làm từ bột gạo. Mặc dù giống nhau về hình thức nhưng chính sự khác nhau trọng việc chế biến đã mang đến cho người ăn một hương vị đậm đà rất thơm ngon. Ăn bánh canh không thể thiếu chén nước chấm cay xé lưỡi với rất nhiều ớt.
Địa chỉ: Quán bánh canh cá lóc – 27bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM. Quán bán từ 12h đến khoảng 18h00, mỗi bát bánh canh cá lóc có giá 25.000 đồng.
Bánh hẹ, bột chiên hay bánh crepe là những món ăn đường phố được rất nhiều người ưa thích ở Sài Gòn.