Những món ngon bậc nhất thế giới
Khởi nguồn từ một nền ẩm thực tinh tế bậc nhất thế giới – Địa Trung Hải, những tên gọi Carpaccio, Ravioli, Souffle… đã tỏa đi khắp thế giới, trở thành danh từ chung được nhiều người biết đến. Đó là tên gọi chung của những món ăn thượng hạng, được chế biến hết sức công phu, cầu kỳ.
Thịt bê nướng phủ Prosciutto, nước xốt rượu Marsala ca cao
Nguyên liệu
Thịt thăn bê: 600g
Thịt Prosciutto: 60g
5 lát thịt Jabugo, ½ nước xốt demi glace, 150g mận caramel, ½ chén nước xốt Marsala, 300ml dầu ô-liu, 200g khoai tây, 150g cà rốt, 150g hẹ tây phủ caramel, 5 lá hương thảo; Muối, tiêu, bột ca cao
Cách làm
- Thịt thăn bê rửa sạch, chia làm 6 phần bằng nhau. Lần lượt bọc từng miếng thịt bê bằng thịt Prosciutto, nêm muối, tiêu vừa ăn, nướng với dầu ô-liu trong 3 phút
- Ướp rượu Marsala, nước xốt nâu demi glace và bột ca cao cho đến khi hỗn hợp đặc lại
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ, rửa sạch, đem luộc chín rồi tán nhuyễn, vo viên lại. Lần lượt áp chảo khoai tây, cà rốt, hẹ tây, mận caramel, để riêng
- Rưới nước xốt lên giữa đĩa, đặt thịt bê rồi cho thịt Jabugo lên, trang trí xung quanh bằng khoai tây, cà rốt vo viên và lá hương thảo.
Mách nhỏ
Prosciutto là thịt chân giò lạng mỏng, được phơi khô lâu năm với muối biển. Khi thái lát mỏng, Prosciutto trông vẫn đỏ như miếng thịt còn tươi nguyên. Prosciutto có thể dùng để bọc thịt, hoặc cho vào sald hay mì Ý…
Carpaccio cá hồi vua và Ceviche tôm thẻ
Nguyên liệu
Cá hồi rau trộn
Cá hồi tươi: 300g
Củ cải đường: ¼ chén
¼ chén rau diếp, ¼ chén ớt vàng, ¼ chén rau mầm xắt nhỏ, ¼ chén hành tây, ½ thìa súp ngò tây, ½ thìa súp hành hẹ, 2 thìa súp nước chanh, 2.5 thìa súp vỏ chanh; Dầu ô-liu, muối, tiêu
Tôm, rau củ
300g tôm tươi, 1 quả lê, ¼ thìa súp nước chanh, ½ củ khoai tây, ½ củ hành tây, ½ quả ớt Nhật hay ớt đỏ dài, 1 nhánh cần ây, 1 thìa súp rau mùi; Muối, tiêu
Cách làm:
Cá hồi, rau trộn
- Cắt cá hồi tươi thành 5 phần bằng nhau, dùng mặt phẳng của dao để đập dẹp miếng cá
- Củ cải đường, ớt vàng thái mỏng. Hành tây, ngò tây, hành hẹ thái nhỏ
- Lấy một chén nhỏ trộn đều rau diếp, củ cải đường, ớt vàng, rau mầm, hành tâ với dầu ô-liu. Lấy một chén khác, trộn đều dầu ô-liu, ngò tây, hành hẹ, vỏ chanh và nước chanh. Trộn hai chén vào với nhau, thêm muối, tiêu để làm món rau trộn
Tôm, rau củ
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch, ướp với nước chanh, để khoảng 12 phút hoặc cho đến khi tôm đổi màu
- Lê cắt lát. Khoai tây thái miếng vuông. Hành tây thái múi cau. Ớt băm nhỏ. Cần tây, rau mùi thái nhỏ. Trộn đều khoai tây, hành tây, ớt, lê, và cần tây. Cho tôm đã ướp vào hỗn hợp vừa trộn, thêm nước chanh, rau mùi, nêm muối, tiêu vừa ăn
- Đặt miếng tôm ướp vào giữa đĩa, đặt rau trộn rưới dầu ô-liu xung quanh, sắp xếp món cá hồi sao cho đẹp mắt, rắc chén rau trộn lên trên.
Mách nhỏ
Để cá khi bị đập dẹt không dính vào thớt, nên bọc thớt bằng miếng nilon và thoa dầu ô-liu thường lên mặt thớt. Bọc miếng cá bằng một miếng nilon khác trước khi đập dập, Khi mặt thớt khô lại thì thoa thêm dầu ô-liu vào.
Ravioli nhân tôm phủ kem
Nguyên liệu
Tôm hùm: 1kg
Kem viên: 150g
75g trứng cá muối, ½ chén nước xốt tôm ngải giấm, ¼ chén kem tươi, ½ chén rượu Brandy gừng, ½ ly rượu trắng, 1 thìa súp xốt cà chua, ½ củ hành tây, 50g cà rốt, 10 miếng Pasta kích thước 60x45cm, 2 nhánh nguyệt quế, 2 nhánh húng tây, ½ thìa súp hạt tiêu, 40g hành lá, 10 nhánh ngải giấm, 60g bơ, 2 chén nước sò, 1 cái lòng đỏ trứng, 1 thìa súp sữa, 1 chén mứt cà chua, 2 thìa cà phê muối, tiêu
Cách làm
- Tôm làm sạch, luộc từ 10 – 12 phút, lấy ra cho vào nước lạnh, tách riêng phần thịt và vỏ. Nấu sôi phần thịt tôm trong nước muối từ 10 đến 12 phút, lấy ra ngâm nước lạnh, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
- Làm nóng dầu ô-liu, cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho kem viên vào, sau đó cho ngải giấm vào, nêm muối, tiêu vừa ăn. Cho tôm vào nấu sôi, thêm kem tươi vào tùy khẩu vị
- Nước xốt: Hành tây, cà rốt cắt mỏng. Áp chảo hành tây, cà rốt với bơ, cho vỏ tôm nghiền nhỏ vào, đảo đều trong 5 phút rồi cho nước xốt cà chua vào, thêm nguyệt quế, hạt tiêu, húng tây, nước xốt tôm ngải giấm, tiếp tục đảo đều trong 5 phút, rưới rượu Brandy và rượu trắng vào. Cho nước sò vào nấu đến khi hỗn hợp cạn còn khoảng ¼ chén, nêm muối, tiêu vừa ăn
- Pasta: Đánh lòng đỏ trứng và sữa thành một hỗn hợp đặc biệt sau đó thoa đều lên pasta. Cắt tôm thành 5 phần bằng nhau, đặt lên giữa lớp pasta. Cắt thành hình chữ nhật và kẹp góc của miếng pasta lại để chúng liền với nhau. Nấu Ravioli trong nước muối sôi khoảng 8 phút cho đến pasta mềm ngon là được
- Dọn Ravioli tôm ra đĩa, rưới nước xốt lên, trang trí với mứt cà chua và trứng cá muối.
Mách nhỏ
Ravioli là loại pasta có nhân bên trong, được làm từ 2 miếng bột cán mỏng, kẹp nhân rồi xếp mí lại cho dính, có nhiều hình dạng như hình vuông, chữ nhật, tròn, tam giác… Ravioli để đông lạnh hoặc dùng ngay đều ngon.
Đùi vịt quay
Nguyên liệu
Đùi vịt lớn (200g/ cái): 5 cái
Mỡ vịt nấu chảy: 1 kg
5 quả lê đã gọt vỏ, 2 chén cam đỏ, ½ chén nho khô, 1 kg khoai tây ngọt, ½ bắp cải, 2 trái táo đỏ cắt lát mỏng, một củ hành tây Tây Ban Nha thái nhỏ, 1 thìa súp hạt tiêu nghiền nhỏ, 5 lát tỏi, 3 lá nguyệt quế, 5 lá húng tây, 5 thìa súp giấm balsamic, ¾ chén rượu trắng, ½ chén rượu vang đỏ, ½ chén đường, ½ chén kem tươi, 2 thìa súp dầu hồ đào, 10 cành hương thảo tươi, 100g bơ, 5g vỏ quế, 40g dâu, 40g anh đào, 30g việt quất; Muối, tiêu
Cách làm
- Đùi vịt: Đặt đùi vịt lên đĩa, phần thịt hướng lên trên, rải muối, hạt tiêu, tỏi, húng tây và lá nguyệt quế thành một lớp phủ đều, để ướp qua đêm (12 giờ).
Sau đó rửa sạch lớp ướp và lau khô thịt, đặt phần đùi vịt vào khay nướng đã phủ lên một lớp mỡ vịt nấu chảy, cho vào lò ở nhiệt độ 90°C, nấu từ 2,5 – 3 giờ
- Mứt lê và giấm Balsamic: Cho đường và rượu trắng vào nồi nấu trong 2 phút để làm nước xốt. Cho nho khô, lê và giấm balsamic vào chén, khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào nồi nước xốt nấu tiếp trong 3 phút, thêm muối và tiêu vào
- Nước xốt cam và hương thảo: Cho cam đỏ và hương thảo vào nồi nước xốt nấu khoảng 2 giờ, hay cho đến khi giảm ¼ dung lượng ban đầu. Cho thêm kem tươi vào nấu khoảng 20 phút, thêm bơ và giữ ấm
- Hỗn hợp cải bắp đỏ thái nhỏ: Trộn cải bắp, hành tây Tây Ban Nha, vỏ quế, đường, táo đỏ, dầu ô-liu, muối và tiêu, rượu vang đỏ vào một chén ướp trong 2 giờ. Đặt lên khay, cho vào lò nướng khoảng 2 giờ ở 120°C, hay cho đến khi hỗn hợp mềm ra
- Khoai tây kem: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 45 phút cho khoai tây mềm. Lọc nước rồi cho vào chén, thêm dầu hồ đào, kem tươi và bơ vào
- Đặt khoai tây kem ở giữa đĩa, cải bắp ở bên cạnh đĩa. Đặt vịt lên phía trên khoai tây, rưới nước xốt cam lên, trang trí với nhánh hương thảo, anh đào, việt quất và dâu, dùng kèm hỗn hợp cải bắp, khoai tây kem.
Mách nhỏ
Khi ướp vịt, nên để ít nhất là 12 giờ cho vịt thấm đều gia vị. Tùy theo lò nướng mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp. Nếu qua thời gian nướng mà thịt vẫn chưa mềm, thì vẫn tiếp tục nướng cho đến khi đùi vịt mềm ra.
Bánh souffle nhân mâm xôi, kem chocolate, bánh qui Amaretti
Nguyên liệu
Bột kem: 200g
Trứng gà: 4 quả
100g đường, 150g quả mâm xôi
Kem chocolate và bánh qui Amaretti ăn kèm
Cách làm
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh bột kem cho đến khi quánh lại, sau đó cho vào 4 lòng đỏ trứng, đánh tiếp cho đến lúc mềm mịn. Cho quả mâm xôi vào
- Trộn 4 lòng trắng trứng với đường, đánh đến lúc nhuyễn
- Trộn hai hỗn hợp lại với nhau. Cho vào khuôn, đặt vào lò nướng khoảng 12 phút ở nhiệt độ 200°C
- Lấy bánh ra, dùng nóng với kem chocolate và bánh qui Amaretti.
Mách nhỏ
Souffle, từ tiếng Pháp có nghĩa là “phồng lên”, là loại bánh trứng rán phồng, dùng như món mặn để khai vị chính, hoặc món tráng miệng. Souffle có nhiều loại khác nhau, thường dùng kem với mứt, trái cây, chocolate…