Những món luộc, hấp ngon cho cuối tuần
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có những món luộc, hấp ngon, dễ ăn cho ngày hè.
1. Tôm luộc quế, hoa hồi
Nguyên liệu:
- 250g tôm tươi
- 1 nhánh hành lá; 5g muối; 15g hạt tiêu sọ; 4-6 bông hoa hồi; 2 mảnh quế
- 30ml rượu nấu ăn; 2 lít nước
Cách làm:
Bước 1: Cho nước và các nguyên liệu làm nước luộc tôm vào nồi. Đun sôi cho đến khi muối tan sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 15 phút.
Bước 2: Tôm rửa sạch.
- Khi nước luộc tôm đã được, múc một nửa lượng nước ra bát, thêm đá vào bát nước luộc này để làm nước ngâm tôm.
- Cho tôm vào chỗ nồi nước còn lại, luộc cho đến khi vỏ tôm có màu hồng, con tôm co lại.
- Sau đó, vớt tôm ra, ngâm tôm vào trong bát nước luộc lúc trước.
Ngâm như vậy trong khoảng 10-15 phút rồi vớt tôm luộc ra, thưởng thức. Món tôm luộc quế, hoa hồi này bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt nhé!
2. Thịt viên luộc
Nguyên liệu:
- 2 bát con thịt băm nhuyễn; 15ml nước; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 5g gừng băm; 30g bột bắp; Nước hoặc nước dùng gà
- 5ml xì dầu; Muối; 5g ngũ vị hương; 15ml dầu mè
- 15g hành lá thái nhỏ; 15g rau mùi thái nhỏ; 7ml xì dầu; 7ml dầu mè; 1 tép tỏi, đập dập; Muối; 2 quả ớt tươi, thái lát; 2 muỗng canh nước từ thịt viên
Cách làm:
Bước 1: Trong một bát, trộn thịt heo xay với 15ml nước, khuấy đều theo một hướng để nước ngấm đều vào thịt.
- Thêm hành lá xắt nhỏ, gừng, bột bắp, và các gia vị khác. Trộn đều theo một hướng từ 2-3 phút để hỗn hợp thịt trở nên dính lại. Để thịt nghỉ trong 5 phút sau đó khuấy lại 1 lần nữa.
Bước 2: Viên thịt thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
- Đun sôi nước sau đó thả thịt viên vào trong. Nhẹ nhàng đảo viên thịt, đun lửa lớn cho đến khi nồi nước sôi lại, ngay khi nước sôi lại, hạ lửa.
- Vớt thịt viên ra ngoài.
Bước 3: Trong một bát nhỏ, thêm tất cả các gia vị làm nước sốt chấm, khuấy đều. Lấy chút nước luộc thịt viên cho vào bát nước chấm để điều chỉnh vị cho vừa miệng.
Sau đó, trang trí thịt viên với rau mùi rồi ăn thịt viên luộc với nước chấm.
3. Mực hấp gừng
Nguyên liệu:
- Mực: 500g
- Gừng: 100g; hành tím: 50g; hành lá: 20g; ớt sừng: 2 trái.
- Rượu trắng: 60ml
- Gia vị: nước mắm, đường
- Tỏi, chanh 1 trái
Thực hiện:
Bước 1: Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm trong 20 phút để mực ngấm.
Bước 3: Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt đã thái trước đó, xếp mực vào 1 cái đĩa có lòng sâu 1 chút rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút tới khi mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ giòn của mực.
Bước 5: Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.
4. Gà luộc
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (1,35kg)
- 2 nhánh hành lá, cắt khúc; 5 lát gừng; 15g hành lá băm nhuyễn (phần màu trắng); 3 muỗng canh dầu ăn
- Muối; xì dầu (tùy ý)
Cách làm:
Bước 1: Gà làm sạch. Rửa dưới vòi nước lạnh.
- Đổ nước vào một nồi lớn, cho gà vào. Nước phải đủ để gà chìm.
- Thêm 2 nhánh hành lá và gừng vào. Đun sôi nồi gà.
- Sau khi nước sôi, dùng đũa nâng gà lên để dốc bỏ nước lạnh bên trong bụng rồi cho gà vào lại nồi nước sôi. Khi nước sôi lại, hạ nhiệt.
Bước 2: Đun nhỏ lửa. Luộc liu riu thêm khoảng 30 phút hoặc cho đến khi gà chín. Tùy thuộc vào kích cỡ của gà mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian.
- Kiểm trả thịt gà bằng cách lấy một chiếc đũ chọc sâu vào phần thịt của đùi gà, rút đũa ra thấy không có nước đỏ hồng chảy ra là được. Vớt gà ra một bát lớn có chứa nước đá lạnh trong 1 phút hoặc lâu hơn chút rồi để gà nguội hoàn toàn.
Bước 3: Trong khi đợi gà nguội, cho phần trắng của cây hành lá đã băm nhuyễn cùng gừng, dầu ăn và muối trộn đều với nhau.
Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
Ăn kèm thịt gà luộc với nước sốt hoặc ăn cùng bột canh chanh ớt hay xì dầu nếu muốn!