Những món gỏi "cực phẩm" giúp chống ngán sau Tết
Sau những ngày dư thừa đạm, thì những món nộm, gỏi thanh mát sẽ rất phù hợp để ăn kèm trong những bữa cơm gia đình sau Tết.
Gỏi bò bóp thấu ăn cùng bánh phồng tôm có thể làm món khai vị, hương vị chua thanh, nhiều rau, vị thịt bò đậm đà.
Nguyên liệu:
- 200 gr thịt bò thái lát
- 1/4 quả dứa
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 trái khế chua
- 1 trái chuối xanh
- Đậu phộng giã nhuyễn
- Ngò gai, lá quế
- Chanh, tỏi, ớt
Cách làm:
Sơ chế rau củ: hành tây thái mỏng ướp vào 1 muỗng đường. Dứa thái mỏng, cà rốt thái sợi. Chuối xanh và khế bào mỏng ngâm với nước có pha chanh. Rau thơm thái nhỏ.
Ướp vào thịt bò 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt, xào chín.
Pha nước mắm trộn gỏi: cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Cho tất cả rau củ, thịt bò, rau thơm, đậu phộng vào thố, chan nước mắm trộn gỏi vào, dùng tay vừa trộn vừa bóp cho thấm đều.
Gỏi gà rau rút: Gỏi gà, hay nộm gà, là món ăn quen thuộc nhưng trộn chung với rau rút giòn giòn, ăn kèm với bánh phồng tôm sẽ rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt gà (dùng má đùi hoặc ức tuỳ sở thích)
- 300 gr rau rút
- 2 củ hành tây
- 1 quả chanh
- Tỏi, ớt băm
- Đậu phộng rang
- Rau thơm (rau răm, lá quế)
Cách làm:
- Gà sơ chế rồi luộc chín, xé hoặc chặt tuỳ thích. Rau rút nhặt phần non, rửa sạch, chần qua nước sôi pha ít muối, vớt ra thao nước mát, để rau được giòn, xanh. Củ hành cắt lát mỏng, ướp với 1 muỗng đường. Rau thơm cắt nhỏ
- Nấu nước mắm (cho vào nồi 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt sệt) thêm tỏi ớt và nước cốt 1 quả chanh vào, nếm có vị chua ngọt là được.
- Cho rau, gà, củ hành, rau thơm vào thố, thêm sốt rồi trộn đều lên, cho ra đĩa thêm rau thơm, đậu phộng lên. Khi ăn dùng kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Gỏi gà rau răm thanh mát, giải nhiệt sẽ là món ăn chống ngán rất tốt, đảm bảo ai cũng thích
Nguyên liệu:
- Gà ta: 500 g
- Hành tây: 1-2 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà rốt: 1-2 củ
- Giá đỗ: 200 g
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, đường.
Cách làm
- Hành tây, cà rốt, dưa chuột rửa sạch ngâm với nước muối loãng. Gà ta rửa sạch luộc chín vớt ra để ráo rồi xé sợi vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh mỏng rồi ngâm vào nước có vài viên đá lạnh để hành bớt hăng. Giá đỗ, rau răm rửa sạch để ráo. Rau răm thái nhỏ. Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái mỏng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào âu sạch. Trộn đều nguyên liệu rồi cho thịt gà lên trên.
- Cách pha mắm trộn gỏi: 1 quả chanh, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 3 thìa nước trắng, 1 thìa ớt tỏi băm nhỏ.
- Trước khi ăn khoảng 10-15 phút, từ từ rưới phần nước mắm trộn gỏi rồi trộn đều lên, thêm ít rau răm rồi cho gỏi gà rau răm ra đĩa.
Gỏi rau muống thịt bò, vừa có đạm, vừa có rau, rau muống lại luôn sẵn quanh năm nên việc đổi món này sẽ khiến cả nhà được "giải nhiệt" sau Tết.
Nguyên liệu:
Rau muống: 1 bó vừa ăn
Thịt bò: 100g hoặc tùy lượng theo khẩu phần ăn của các thành viên gia đình
Chanh tươi, ớt: Mỗi thứ 1 quả
Tỏi: 1 củ
Lạc rang: 50gam
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường: 2 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Rau muống sau khi mua về nhặt bỏ gốc già, lá sâu vàng và rửa sạch nhiều lần với nước. Bắc nồi nước sôi, cho muối vào sau đó mới cho rau muống vào luộc để đảm bảo độ xanh của rau. Rau muống chín tới thì vớt ra rổ. Để rau giòn hơn khi ăn, có thể ngâm ngay rau vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.
- Ớt tươi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn, cho vào chén con. Thêm lần lượt đường, mắm, nước cốt chanh tươi, bột ngọt vào khuấy đều.
- Thái mỏng thịt bò, xào trên chảo với ngọn lửa lớn để thịt không dai. Thịt vừa chín tới thì nêm gia vị vừa ăn. Sau đó trút thịt bò và lạc rang đã bỏ vỏ lụa, đập dập vào đĩa nộm rau muống, trộn đều lần nữa. Như vậy là có một đĩa gỏi ngon thanh mát đủ chất.
Nguồn: [Link nguồn]
Dù cách chế biến khác nhau nhưng 6 món gỏi cá này đều có hương vị mê hoặc thực khách.