Tín đồ các món cay nhất định không thể bỏ qua loạt món ăn nhìn đã phát thèm này
Nếu bạn là tín đồ của các món cay xin mời đến Trung Quốc, bạn sẽ thật hài lòng với những món cay nhất từ Tứ Xuyên, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu và Vân Nam.
Đậu hũ Ma po, Tứ Xuyên
Món ăn được nấu với sốt ớt cay, đậu hũ, thịt lợn xay và rất rất nhiều tiêu Tứ Xuyên. Loại tiêu này là nguyên liệu chính trong ẩm thực Tứ Xuyên cũng như Quý Châu và cay đến nỗi có thể làm lưỡi bạn mất cảm giác tạm thời. Nhà hàng Đậu hũ Chen Mapo nổi tiếng tại Thành Đô là nơi có món đậu phụ Mapo ngon nhất.
Mì dan dan, Tứ Xuyên
Không giống như phiên bản bán ở Chinatown tại nước ngoài, không có đậu phộng hoặc hạt mè. Món mì dan dan thực sự bán ở Thành Đô sẽ gồm mì, chan sốt tương đen cay, cho thêm thịt lợn xay, tỏi xay, đậu phộng, hành tươi và rau mùi. Sốt được cho xuống dưới mì và thực khách cần trộn lên khi ăn.Tất cả các nhà hàng Tứ Xuyên trên khắp Trung Quốc đều phục vụ món ăn này nhưng ngon nhất là mì dan dan được bán tại nhà hàng Chengdu Dan Dan Mian ở đối diện đền Wuhouci ở Thành Đô.
Gà chảy nước miếng, Tứ Xuyên
Sở dĩ món này có tên như vậy do người ăn nghĩ đến là chảy nước miếng vì thèm. Gà luộc được ướp sốt mè ớt gồm 10 loại gia vị khác nhau. Chính vì vậy, gà sốt Tứ Xuyên rất cay nhưng vẫn được nhiều người yêu mến. Các nhà hàng ẩm thực Tứ Xuyên có tiếng đều phục vụ món gà này.
Miến chua cay Trùng Khánh
Thường có giá ít hơn 6 nhân dân tệ (khoảng 21.000 đồng), loại miến rẻ tiền này được thực khách khắp Trung Quốc yêu thích. Miến chua cay Trùng Khánh được làm từ bột khoai lang và nước súp đậu tương, tương ớt, nhiều dấm và dầu ớt. Bạn có thể tìm thấy món miến này trong bất kỳ quầy ăn vặt nào ở Trung Quốc.
Món xào khô, Hồ Nam
Với nhiều loại thịt, rau và đậu phụ được xào nhanh trên lửa to và dọn ra bàn ăn cho thực khách khi thực phẩm còn đang kêu xèo xèo trên một chiếc chảo nhỏ. Đồ ăn ở Hồ Nam ít mỡ hơn Tứ Xuyên. Việc sử dụng nhiều ớt xanh, ớt đỏ, hành, gừng và tỏi khiến các món ăn vùng này được liệt vào hàng cay nhất Trung Quốc.
Súp cá cay, Quý Châu
Ẩm thực Quý Châu không phải là trong những nơi có nhiều món ăn nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, nhưng khu vực này có phần ăn uống hợp lý với các món ăn cay hấp dẫn vị giác của thực khách. Một món Quý Châu được yêu thích là súp cá cay, là món ăn được làm với cá nước ngọt cùng với cà chua, ớt Quý Châu, dầu ớt, hành lá và tỏi. Vị chua của súp có được nhờ các loại rau củ lên. Bạn có thể nếm món này ở các nhà hàng Quý Châu hoặc nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc.
Thịt bò cay Hồ Nam, Hồ Nam
Tỉnh Hồ Nam nổi tiếng về món thịt bò ngon và là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ hai ở Trung Quốc. Món bạn nên thử khi đến đây là thịt bò xào với hỗn hợp ớt tươi và ớt chưng.
Gà cay, Vân Nam
Món ăn này ít được biết đến bên ngoài tỉnh Vân Nam nhưng nói đến ẩm thực Trung Quốc mà không nhắc đến món ăn này là một thiếu sót. Món ăn gồm bánh gạo làm từ gạo nếp hấp rồi xào với ớt tươi và thịt gà chiên. Các nhà hàng quanh Đại học Vân Nam ở Côn Minh là nơi bạn nên đến nếu muốn thử món gà này.
Lẩu, Trùng Khánh
Lẩu là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, với nhiều kiểu khác nhau, và cay nhất luôn là từ Trùng Khánh. Nước lẩu được cho thêm một lớp mỡ bò, ớt đỏ tươi và khô, cùng 20 loại gia vị, thảo mộc khác. Bất cứ loại thịt, rau, mì hay đậu nào nhúng vào nồi đều sẽ có vị cay đậm đà, khiến bạn phải xuýt xoa mãi sau khi ăn xong.
Đậu phụ hương cá, Tứ Xuyên
Tên tiếng Trung của món này (Yu xiang tofu) có nghĩa là "đậu phụ mùi cá" mặc dù món này chẳng có chút cá nào. Dù nguyên liệu làm món này không hề có cá, nhưng có phương pháp nấu tương tự một cách chế cá lâu đời của vùng Tứ Xuyên. Trong đó, đậu phụ rán giòn được hầm với tương đậu cay, đường, tỏi, gừng, hành, xì dầu và ớt chuông. Đậu có thể được thay bằng cà tím hoặc thịt lợn.
Thịt cá hay rau xanh là những món ăn quen thuộc hằng ngày, nhưng nấu chế biến không cẩn thận, bạn có thể bị ngộ độc...