Những món ăn vừa ngon vừa mang ý nghĩa may mắn cho ngày Tết
Đây là những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán.
Tôm luộc – Đoàn viên viên mãn
Nguyên liệu: Tôm tươi, gừng, hành lá, dưa leo
Cách làm:
Rửa sạch tôm tươi 2 lần, rút chỉ lưng tôm. Cắt hành lá thành sợi nhỏ, thái lát gừng, buộc hành lá thành bó nhỏ.
Đun nước trong nồi, cho hành lá, gừng vào. Thêm một thìa rượu nấu ăn và một thìa muối, đun sôi. Sau đó cho tôm vào.
Khi tôm chín, vớt ra, cắt bỏ đầu và đuôi, xếp thành vòng tròn trên đĩa. Đặt hành lá cắt sợi vào giữa, xung quanh trang trí bằng lát dưa leo.
Rưới một ít nước tương dùng để hấp cá lên đĩa, đun nóng một ít dầu và rưới lên hành lá để kích thích hương thơm.
Viên khoai tây chiên – Tài lộc dồi dào
Nguyên liệu: Khoai tây, cải thìa, mè, câu kỷ tử
Cách làm:
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt lát và hấp trong nồi khoảng 15 phút cho chín mềm. Sau đó cho ra bát.
Nghiền nhuyễn khoai tây thành khoai tây nghiền. Thêm một chút muối, tiêu và một lượng vừa đủ bột bắp, trộn đều rồi nặn thành viên nhỏ.
Lăn các viên khoai tây qua bột bắp. Sau đó chiên trong dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra. Tăng nhiệt độ dầu và chiên lại một lần nữa để tăng độ giòn.
Trụng cải thìa trong nước sôi khoảng 30 giây, xếp tạo hình trên đĩa. Trang trí câu kỷ tử đã ngâm mềm xung quanh và xếp viên khoai tây vào giữa.
Nấu hỗn hợp gồm 2 thìa giấm, 2 thìa đường, 3 thìa tương cà và một ít nước trong chảo cho đến khi hơi sệt. Rưới sốt chua ngọt này lên các viên khoai tây, sau đó rắc thêm mè để hoàn thành.
Thịt hấp củ sen – May mắn liên tiếp
Nguyên liệu: Củ sen, thịt xay, ớt nhỏ, gừng, hành lá, hạt tiêu
Cách làm:
Rửa sạch củ sen, gọt vỏ, cắt lát, sau đó ngâm trong nước sạch. Ngâm hành lá, gừng thái lát và hạt tiêu trong một bát nước nhỏ.
Lấy một ít nước hành gừng đã ngâm, cho vào thịt xay. Thêm một ít muối, bột nêm gà, và lòng trắng trứng, sau đó trộn đều để tăng độ kết dính.
Nhồi thịt xay vào giữa các lát củ sen, ép chặt lại. Xếp củ sen đã nhồi thịt vào đĩa theo vòng tròn, để trống phần giữa. Đặt thêm lát củ sen ở giữa và cho lòng đỏ trứng lên trên. Hấp trong nồi hấp khoảng 15 phút.
Trong một bát, trộn đều 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột bắp, 2 thìa nước tương, thêm ít muối, bột nêm gà, đường trắng và một ít nước. Đun nóng dầu trong chảo, đổ hỗn hợp nước sốt vào đun đến khi sệt lại. Rưới nước sốt lên đĩa củ sen hấp thịt để hoàn thiện.
Thịt ba chỉ chấm sốt tỏi – Hoa nở rực rỡ
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, tỏi, ớt đỏ, hành lá
Cách làm:
Rửa sạch thịt ba chỉ, đặt mặt da heo úp xuống chảo nướng. Nướng đến khi da heo vàng giòn, lấy ra, rửa sạch bằng nước.
Đổ nước vào nồi, thêm hành lá, gừng, rượu nấu ăn. Đặt thịt ba chỉ vào nồi khi nước còn lạnh, đun sôi trên lửa lớn, sau đó luộc thêm 3 phút rồi vớt ra.
Chuyển thịt ba chỉ sang nồi đã có sẵn nước, thêm hành lá, gừng và 1 thìa muối. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm nhỏ lửa hầm khoảng 30 phút cho đến khi chín. Vớt thịt ra để nguội.
Cho tỏi băm, ớt nhỏ cắt lát, hành lá cắt nhỏ vào bát, rưới dầu nóng để kích mùi thơm. Thêm 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm, một ít đường trắng, muối và bột nêm, khuấy đều. Thái thịt ba chỉ và dưa leo thành lát mỏng, xếp theo hình vòng tròn trên đĩa để trang trí.
Tôm xào thập cẩm – Ngọc ngà đầy nhà
Nguyên liệu: Tôm nõn, ngô hạt, dưa leo, cà rốt, rau mùi, ớt nhỏ
Cách làm:
Rã đông tôm nõn và ngô bằng nước sạch. Cắt dưa leo và cà rốt thành hạt lựu. Lấy hai quả dưa leo khác, cắt lát dày, sau đó rạch giữa mỗi lát nhưng không cắt đứt, dùng để trang trí xếp vòng tròn trên đĩa. Trang trí thêm rau mùi và ớt đỏ bên cạnh.
Đun sôi nước trong nồi, thêm 1 thìa muối và một chút dầu. Chần tôm trong nước sôi đến khi đổi màu, sau đó vớt ra. Lần lượt chần ngô hạtvà cà rốt trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra.
Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm gừng và tỏi. Cho ngô và cà rốt vào xào đều, sau đó thêm tôm nõn và dưa leo, xào thêm 1 phút.
Trong bát trộn 1 thìa nước tương, 1 thìa bột bắp, một ít muối, bột nêm gà và nước sạch. Đổ hỗn hợp này vào chảo, khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại. Bày ra đĩa để hoàn thiện.
Cá chẽm hấp – Công phượng xòe cánh
Nguyên liệu: Cá chẽm, ớt nhỏ, hành lá, cà chua bi, ớt đỏ
Cách làm:
Làm sạch cá chẽm, cắt rời đầu và đuôi cá, lọc lấy hai miếng thịt hai bên xương cá sao cho nguyên vẹn.
Cắt thịt cá thành các dải rộng nhưng không cắt đứt hẳn. Đặt xương cá vào giữa đĩa, xếp các miếng thịt cá lên trên, sau đó đặt đầu và đuôi cá vào vị trí.
Rưới 2 thìa rượu nấu ăn lên cá, rắc gừng và hành lá thái lát, bóp nhẹ để cá thấm gia vị. Ướp trong 10 phút, sau đó hấp trong nồi đã có hơi nước sôi, hấp lớn lửa khoảng 10 phút.
Lấy cá ra, đổ bỏ phần nước cá, gắp bỏ hành gừng. Rưới một lượng vừa phải nước tương hấp cá lên cá. Nhét cà chua bi vào miệng cá, trang trí hành lá thái sợi, ớt cắt nhỏ lên thân cá. Đun nóng dầu và rưới lên cá để tăng hương thơm.
Thịt viên tứ hỷ – Niềm vui ngập tràn
Nguyên liệu: Thịt xay, củ năng, trứng gà, gừng, hành lá
Cách làm:
Thái nhỏ hành lá và gừng, ngâm trong nước để tạo nước hành gừng. Thêm nước hành gừng vào thịt xay, sau đó cho một quả trứng, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương, một ít muối và hạt tiêu. Trộn đều để thịt dẻo và kết dính.
Gọt vỏ củ năng, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào thịt xay. Thêm một chút gừng băm nhỏ và 1 thìa dầu mè, trộn đều và nặn thành viên lớn. Bóp nhẹ các viên thịt trong tay để chúng chặt hơn. Chiên các viên thịt trong dầu nóng đến khi vàng, sau đó vớt ra.
Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành gừng. Thêm nước, 4 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, một ít đường phèn và muối, đun sôi. Cho các viên thịt vào, đậy nắp và đun lửa nhỏ trong 30 phút.
Rửa sạch cải thìa, trụng trong nước sôi có muối khoảng 30 giây, vớt ra, để ráo, xếp ra đĩa. Đặt thịt viên vào giữa. Lấy nước sốt còn lại, thêm bột bắp pha loãng, đun đến khi sệt lại, sau đó rưới lên thịt viên để hoàn thiện.
Cánh gà hấp gạo nếp – Ngũ cốc đủ đầy
Nguyên liệu: Cánh gà giữa, gạo nếp hạt dài, ngô, cà rốt, gừng, tỏi, hành lá
Cách làm:
Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 3 giờ. Rửa sạch cánh gà, khía vài đường trên cả hai mặt. Thái hành, gừng, tỏi và trộn đều với cánh gà.
Cho vào cánh gà 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 2 thìa nước tương, một ít hạt tiêu và muối. Trộn đều và ướp trong 30 phút để thấm gia vị.
Để ráo gạo nếp, sau đó trộn đều với 1 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu và 1 thìa dầu ăn. Thái ngô thành dải dài, lấy một ít hạt ngô và cà rốt thái nhỏ. Hành lá thái thành hành hoa.
Lăn cánh gà qua gạo nếp, xếp vào xửng hấp. Đặt dải ngô giữa các cánh gà, chừa khoảng trống ở giữa để đổ gạo nếp, rắc hạt ngô và cà rốt lên trên. Hấp trên lửa lớn trong 30 phút, sau đó rắc hành hoa lên để trang trí.
Những món ăn này có hình thức rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Nguồn: [Link nguồn]
-28/01/2025 23:51 PM (GMT+7)