Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt

Đi tìm dấu ấn Pháp trong ẩm thực Việt là một hành trình xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại.

Với người Việt ngày nay, những món Pháp như sữa chua, kem caramen hay bánh mì đã thân thiết như thể “người nhà” vậy.

Bên cạnh đó, các thế hệ người Việt còn khiến nền ẩm thực tinh tế, xa hoa của Pháp trở nên phong phú hơn với những “biến tấu” dân dã, đượm chất phương Đông. Thêm chút vị chua của rau củ muối, vị ngọt thanh của nước dừa, hay mùi vị đặc trưng của các loại rau thơm, những món ăn “liên minh” Pháp - Việt đã được ưa thích khắp nơi, không chỉ ở Việt Nam.

Nhắc đến món Việt, người Tây nhớ đến ba món ăn – phở, gỏi cuốn và bánh mì. Và sẽ chẳng ai chối cãi bánh mì của người Việt có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp. Nhưng có lạ lùng không khi nhắc đến bánh mì, người ta lại nghĩ ngay đến món bánh mì dài, có nhân thịt, cà rốt chua ngọt và pa tê kiểu Việt? Hồn Việt đã hòa quyện cùng dấu ấn Pháp đấy!

Kem Caramen (Bánh Flan)

Món ăn Pháp truyền thống này cũng là thứ khoái khẩu với người Việt. Do lò nướng không phổ biến, kem caramen thường được hấp cách thủy. Nhưng nếu có lò nướng, bạn hãy thử hấp trong lò. Bánh sẽ chín đều và mịn hơn.

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 1

Nguyên liệu: (cho 8-10 phần ăn, cỡ khuôn bánh 80ml)

500ml sữa tươi không đường
3 quả trứng gà
3 lòng đỏ trứng gà
1 thìa cà phê vani
80g đường cát
Phần nước caramen: 150g đường

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 2

Cách làm:

Cho 80g đường cát vào sữa tươi, đun sôi nhẹ cho đường tan, để nguội.

Làm nước caramen

Cho 150g đường với 60ml nước lên bếp lửa vừa, đun sôi. Khi nước đã sôi, không quấy thêm mà đợi đến khi nước ngả màu nâu sẫm thì bỏ ra (chú ý nước đường cháy dùng cho kem caramen không đắng và đặc như nước hàng kho cá, thịt). Chia đều nước caramen vào các khuôn bánh flan.

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 3

Làm phần kem
Dùng đũa đánh tan trứng, cho vào hỗn hợp sữa tươi, thêm vani, khuấy đều. Cho hỗn hợp này qua rây để bánh được mịn rồi nhẹ nhàng đổ vào các khuôn bánh đã có nước đường cháy.

Cách hấp cách thủy

Đun sôi nước trong chõ và để bánh vào chõ. Bọc một lớp giấy bạc lên khuôn bánh. Để lửa vừa, không to quá, hấp khoảng 20 phút cho bánh chín. Sau 10 phút đầu, cứ khoảng 5 phút mở nắp kiểm tra một lần. Khi lớp trứng sữa đặc lại là bánh chín.

Cách hấp bằng lò

Bật lò lên 190oC khoảng 15 phút trước khi nướng. Dùng một khay nhôm to, lót khăn mặt sạch vào đáy khay. Sắp khuôn bánh lên mặt khăn. Châm nước sôi vào khay nhôm đến khoảng ½ thành khuôn bánh. Bọc cả khay nhôm bằng giấy bạc, cho vào lò nướng khoảng 35-45 phút để bánh chín.

Khi bánh chín, để nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng trước khi ăn.

Nếu hấp bằng lò thì không dùng khuôn nhựa mà phải dùng khuôn sứ.

Pa tê rán và trứng ốp la

Bánh mì dùng với pa tê rán và trứng ốp la vừa ngon miệng vừa dễ làm, rất tiện cho bữa sáng hay bữa ăn khuya của bạn.

Nguyên liệu: (cho 2 phần ăn)

200g pa tê hộp, cắt thành hai miếng
2 quả trứng gà
2 ổ bánh mì (hoặc 4 lát bánh mì gối)
1 thìa dầu ăn
Ăn kèm: dưa leo, cà chua thái lát mỏng và tương ớt chua ngọt.

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 4

Cách làm:

Làm nóng chảo không dính, rồi cho dầu ăn vào. Bỏ pa tê vào rán vàng hai mặt.
Cũng trong chảo còn dầu nóng, rán thêm hai quả trứng ốp la trên lửa vừa (tùy sở thích, có thể rán chín hẳn hay còn lòng đào).

Dọn pa tê và trứng lên đĩa. Ăn cùng dưa leo, cà chua thái lát mỏng và tương ớt chua ngọt.

Bạn nên chọn mua pa tê hộp để ít bị vỡ khi rán.

Để giảm ca lo, thay vì rán bạn có thể luộc trứng.

Gà rô ti

Poulet Roti là món gà nướng của Pháp. Còn món gà rô ti Việt Nam lại rất khác. Thịt gà được đảo vàng, rồi hầm với nước dừa xiêm, ăn rất mềm, ngọt và thanh.

Nguyên liệu:

1kg thịt đùi gà (đã bỏ xương)
2 thìa canh nước mắm ngon
1 thìa canh xì dầu
4 củ hành khô
2 nhánh tỏi
30g đường
2 thìa canh dầu ăn
400ml nước dừa xiêm
Hành, ngò – mỗi thứ một ít
Gia vị, tiêu

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 5

Cách làm:

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Đầu tiên, ướp thịt gà với nước mắm, xì dầu, 1/2 chỗ hành tỏi băm cùng đường và một chút tiêu. Trước khi nấu, để 3-4 tiếng (hoặc qua đêm) cho thịt ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho gà vào đảo cho săn và vàng đều. Múc gà ra đĩa. Đổ thêm chút dầu vào chảo. Phi thơm hành tỏi băm. Cho gà, nước dừa vào đun sôi rồi vặn lửa liu riu đun khoảng 20-30 phút cho thịt mềm. Nêm nếm gia vị, tiêu.

Múc gà ra để riêng. Phần nước còn lại trong chảo đun to lửa cho sánh lại. Trước khi ăn, cho gà vào đảo đều với nước sốt. Rắc hành, ngò thái nhỏ. Ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

Những món ăn Pháp hớp hồn người Việt - 6


Món này có thể làm với thịt gà cắt miếng cỡ bao diêm hoặc đùi gà nguyên xương (tăng thời gian nấu thêm khoảng 15 phút để thịt mềm).

Nếu dùng nước dừa đóng hộp, nên chọn loại không đường, để món ăn không bị ngọt quá.

Nếu thích cay có thể thêm ớt bột hoặc 1-2 trái ớt thái nhỏ vào om cùng gà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo White Poplar ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN