Những món ăn người Anh yêu thích nhưng du khách tránh xa
Đồ ăn của Anh bị mang tiếng xấu ở nước ngoài trong nhiều thập kỷ và thường bị gắn mác 'nhạt nhẽo' hoặc 'cứng nhắc'.
1. Bánh mì nướng phết đậu
Món ăn này còn là phong cách sống của người Anh, gắn bó sâu sắc với nền văn hoá nước Anh suốt 100 năm. Bạn sẽ khó tìm thấy món này ở bất cứ quán cà phê nào trên khắp thế giới.
Người Mỹ không hiểu tại sao trên bánh mì nướng lại có đậu, họ thắc mắc tại sao người Anh lại ăn kiểu này.
2. Trứng Scotch
Đây là một món ăn khá ngon và hấp dẫn. Nó được làm từ trứng luộc bọc trong xúc xích, tẩm vụn bánh mì và đem đi chiên giòn.
Trong nhiều thập kỷ, đây là một món ăn bình dân mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều quán rượu. Ngày nay, món ăn này được “cách mạng hoá”, người ta sử dụng xúc xích có chất lượng tốt và trứng lòng đào ở giữa.
3. Xúc xích tẩm bột
Người Anh cảm thấy món này không hấp dẫn nhưng người nước ngoài lại thích thú với món ăn béo ngậy này. Nhiều người thắc mắc tại sao người Anh lại thích chiên ngập dầu mọi thứ.
Món này thường được có trong thực đơn của các cửa hàng bán món “fish and chip”. Nó được làm thịt xúc xích heo nhúng trong bột, chiên giòn và ăn cùng khoai tây chiên.
4. Xốt bạc hà
Xốt bạc hà và thịt cừu là sự kết hợp tuyệt vời cho một bữa trưa của người Anh. Mặc dù vậy, món ăn này không được nhiều người trên thế giới ưa thích.
5. Faggot
Đây là một món ăn có nguồn gốc từ vùng Trung du và xứ Wales. Trên thực tế món thịt này được làm từ nội tạng và thịt cá, điều này khiến người nước ngoài cảm thấy khó chịu.
Vì giá thành rẻ nên nó là mặt hàng chủ lực trong thời chiến. Nó thường được ăn cùng với đậu Hà Lan.
Đặc biệt, món này không được người Mỹ thích vì từ “faggot” được sử dụng như một thuật ngữ xúc phạm người đồng tính.
6. Bánh đầu cá (Stargazy Pie)
Món ăn này có nguồn gốc từ Cornwall, được đặt theo tên của những chiếc đầu cá mòi nhô ra khỏi chiếc bánh trứng. Hình dáng của món này trông khá kỳ quặc nên nhiều người không dám ăn thử, khi đầu của con cá cứ nhìn chằm chằm vào người ăn.
7. Bánh pudding đen
Bánh pudding đen thường xuất hiện trong bữa ăn sáng kiểu Anh. Món này còn gọi là xúc xích tiết heo. Bất chấp thành phần “ghê rợn” của nó, nhiều người nước ngoài từ chối ăn, trong khi người Anh rất thích.
8. Thạch cá chình
Thạch cá chình là món ăn có nguồn gốc lâu đời của người Anh từ thế kỷ 18 và trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 với những người nghèo ở Anh vì chúng rẻ,sẵn có và bổ dưỡng. Những con cá chình được đánh bắt từ sông Thames, có cách chế biến độc đáo, trở thành đặc sản của nước này.
9. Xốt Marmite
Xốt Marmite có vị mặn, mùi nồng, màu nâu sẫm, làm từ một loại men được chiết xuất trong quá trình ủ bia. Mặc dù loại xốt này được người Anh thích nhưng hầu hết người Mỹ đều ghét.
10. Phô mai Cornish
Phô mai Cornish được bọc một lớp lá cây tầm ma bên ngoài tạo thành một lớp vỏ mốc nhưng có thể ăn được. Loại phô mai này chỉ có thể tìm thấy ở Anh. Nó có hương vị rất đặc biệt và giá khá đắt.
11. Pasty barm
Pasty barm là một loại bánh chứa nhiều carbohydrate, đặc sản của vùng Cornwall, miền nam nước Anh. Đây là một loại bánh nhân thịt được bọc bằng một lớp vỏ bột mì dày và giòn.
Nhân thường bao gồm thịt băm, khoai tây, hành và gia vị. Nhân rất đặc, tạo thành một khối nhão. Vỏ bánh được làm bằng bột mì, được trộn với mỡ hoặc bơ để tạo ra độ giòn và xốp.
Pasty barm thường được ăn như một món ăn vặt hoặc bữa trưa, đặc biệt là với những người làm nghề công nhân mỏ.
12. Haggis
Haggis là một loại xúc xích được chế biến từ những nguyên liệu như gan, tim, phổi và thịt cừu, tất cả được băm nhỏ, sau đó trộn với hành tây, yến mạch rang, muối và gia vị, rồi được nhồi vào dạ dày cừu.
Túi Haggis được luộc hoặc hấp trong vài giờ để các nguyên liệu kết hợp. Khi ăn, Haggis thường được cắt và ăn kèm với khoai tây nghiền, rau xanh và nước xốt.
Nguồn: [Link nguồn]
Sự kết hợp đơn giản giữa cơm và trà vô tình trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Nhật.