Một con vịt 3 món ngon, đủ vị, dậy mùi, thơm ngon, ngọt lành
Chỉ với một con vịt, bạn có thể nấu được nhiều món ngon hai cái đùi làm vịt nướng sốt teriyaki ức vịt để áp chảo cánh, cổ, xương thịt hợp nấu chao. Còn lại tim, gan, mề, đầu, xương ức, thịt vụn nấu cháo và làm gỏi.
Tranh thủ mùa vịt đang ngon và rẻ, dễ chế biến các món ăn ngon, Dân Việt sẽ hướng dẫn một số món cơ bản từ thịt vịt với công thức đơn giản:
1.Vịt nấu chao
Nguyên liệu ướp
- Chao và cả nước chao
- Đường
- Rượu trắng
- Nước mắm
- Tiêu
- Gừng
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt xiêm xanh
- Sa tế
- Khoai sáp
- Ba trái dừa
Cách làm
- Tất cả nguyên liệu ướp đem giã nhuyễn/xay, sau đó đổ vào vịt ướp ít nhất một tiếng hoặc có thể ướp bỏ tủ lạnh để qua đêm.
- Phi thơm gừng, tỏi, hành tím, sả sau đó vớt thịt vịt cho vào đảo đều, thấy thịt săn và chín mặt ngoài rồi lúc này mới cho hết phần nước sốt ướp thịt vào riu riu lửa 5 phút.
- Khoai sáp cắt quân cờ, chiên vàng các mặt để khoai thơm hơn lại không bị nát trong quá trình nấu, chiên xong thì xếp vào nồi vịt nấu chung cho ngấm gia vị. -Đổ nước của ba trái dừa vào hầm để thành phẩm ngon từ vịt, ngọt từ dừa
- Tuỳ theo vịt già hay ngon và khẩu vị thích ăn ít hay nhiều nước mà căn thời gian hầm. Nếu vịt già hầm gần 2 tiếng, nước vịt mềm mà nước vẫn còn nhiều để chan bún ăn, trước khi tắt bếp nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Vịt nấu chao ăn kèm bún và rau muống luộc, món này phải cay mới ngon, ăn miếng thịt mềm thơm.
2. Đùi vịt sốt nướng teriyaki
- Đùi vịt lướt hai đường dao, ướp chút muối, tiêu 30 phút.
- Cho vào nồi chiên không dầu 170 độ 10 phút, sau đó lật mặt làm tương tự để thịt chín từ trong ra ngoài.
- Sốt teriyaki, dầu hào, chút xíu nước mắm, tiêu quét đều lên toàn bộ hai cái đùi, lật phần da lên bật 200 độ 5 phút, quét sốt lần nữa và lại bật 200 độ thêm 5 phút nữa. Nếu thấy da vẫn chưa giòn thì để thêm vài phút nữa.
- Món này được các bé rất yêu thích, cách làm đơn giản mà ít tốn thời gian.
3. Ức vịt áp chảo
- Ướp ức vịt với chút muối và tiêu khoảng 30 phút.-
- Sau đó đem áp chảo với tỏi, lá thyme, bơ lạt đến khi da vàng, lật mặt cho phần thịt săn lại (mỗi bên khoảng 5 phút).
- Để nghỉ 10 phút rồi mới cắt lát ăn. Thịt vịt thuộc loại thịt đỏ nên có thể ăn tái tương tự như thịt bò.
Ngoài ba món trên, các bạn có thể chế biến thêm món cháo vịt và gỏi vịt theo sở thích. Như vậy từ nguyên liệu chỉ là một con vịt, bạn sẽ có một mâm cơm đầy đủ nhiều món, ăn không ngán.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt vịt không nên ăn với quả mận bởi sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.