Những món ăn bổ máu bà nội trợ nào cũng nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày
Rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc người thiếu máu (thiếu sắt) nên ăn gì ngoài việc dùng thuốc bổ máu. Dưới đây là gợi ý các món ăn bổ máu, chứa hàm lượng chất sắt cao.
Bắp bò hầm
Nguyên liệu: Bạn chuẩn bị 1 kg thịt bắp bò, 1 thanh quế, 2 nhánh hoa hồi, 1 lá nguyệt quế khô, gừng, nước tương và tương bần, hành lá.
Cách làm: Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp bò, cắt thành từng khối lớn rồi luộc sơ trong nước sôi. Đun sôi nước hầm xương, thêm lần lượt gừng, hành lá băm nhỏ, sốt tương đậu nành vào. Sau đó, thả phần bắp bò đã luộc sơ vào, mở lửa lớn trong vòng 30 phút, rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm bắp bò trong 1 tiếng 30p cho đến khi chín nhừ. Cuối cùng, bạn thái thịt bò thành lát ra là có thể thưởng thức được rồi.
Canh thịt gà nấu nấm và cà rốt
Nguyên liệu: 500 g thịt gà nạc luộc chín, xé tơi; 10g mộc nhĩ đen xé nhỏ, 5g nấm hương và 100g cà rốt rửa sạch, xắt sợi.
Cách làm: Cho thịt gà xé nhỏ cùng các loại rau củ vào, nấu sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể cho thêm 1 quả trứng gà, rắc hạt tiêu, khuấy đều và dùng ăn nóng trong bữa cơm. Tác dụng: Đây cũng là món ăn mà ông bà ta từ lâu đã thêm vào thực đơn cho người bị thiếu máu thiếu sắt nên ăn.
Cháo gan heo, đậu xanh
Nguyên liệu: 100 g gan heo tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ và ướp gia vị, 60 g đậu xanh, 100 g gạo vo sạch, thêm lượng nước thích hợp dùng để nấu cháo.
Cách làm: Đun sôi cháo bằng lửa to trong 10 phút rồi cho ngọn lửa nhỏ dần. Cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị vừa ăn và dùng ăn nóng lúc đói bụng. Tác dụng: Gan heo có tác dụng rất tốt cho quá trình tổng hợp hemoglobin, tạo máu cho cơ thể.
Canh gan nấu cà chua
Nguyên liệu: Gan gà hoặc gan lợn, cà chua mỗi loại 200g, mộc nhĩ và các loại gia vị cần thiết (bạn lưu ý không quên hạt tiêu nhé).
Cách làm: Cà chua và gan rửa sạch, thái miếng; mộc nhĩ rửa sạch. Bạn có thể xào trước các nguyên liệu trên, sau đó đổ nước vào đun sôi cho tới khi gan chín là có thể ăn được. Hoặc chỉ cần đun sôi nước dùng, sau đó cho gan, mộc nhĩ, cà chua, hạt tiêu, muối ăn, mì chính, và một chút dầu ăn vào nấu cho tới khi gan gà chín rồi ăn. Áp dụng món ăn này trong các trường hợp bị thiếu máu, hoa mắt chóng mặt mỗi khi đứng lên ngồi xuống có tác dụng rất tốt.
Táo tàu hấp mộc nhĩ đen
Táo tàu có tác dụng bổ huyết rất tốt. Dùng kết hợp với mộc nhĩ đen để chữa trị cho các trường hợp bị thiếu máu gây hoa mắt chóng mặt, ù tai, người xanh xao nhợt nhạt.
Nguyên liệu: Táo tàu 50g, mộc nhĩ đen 15g, đường phèn 5 muỗng lượng vừa đủ.
Cách làm: Ngâm mộc nhĩ đen trong nước ấm, táo tàu thì ngâm nước muối loãng. Sau đó cho vào một bát con, với lượng đường phèn vừa đủ. Đặt bát vào nồi hấp trong 1 giờ.
Canh đậu phụ nấm hương
Nguyên liệu: Nấm hương khô 25g, đậu phụ 400g và các loại gia vị như hạt tiêu, muối….
Cách làm: lấy nấm hương ngâm với nước ấm, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cho chút dầu ăn vào đảo qua với nấm hương trên bếp rồi đổ nước vào đun sôi. Sau đó bạn cho đậu phụ vào, nêm gia vị vừa miệng vào là được. Món ăn giúp bồi bổ cơ thể cho người bị suy nhược, mới ốm dậy; bổ máu cho người bị thiếu máu, mặt xanh xao.
Tỏi tây xào gan lợn
Tỏi tây rất tốt giúp bảo vệ máu, cung cấp axit folic cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh viêm mãn tính; gan lợn có tác dụng bổ máu, làm sáng mắt và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nguyên liệu gồm gan lợn, tỏi tây và hành tây lượng vừa ăn.
Cách chế biến khá đơn giản: gan lợn rửa sạch, thái miếng, cho vào xào gần chín rồi cho hành tây và tỏi tây vào, nêm gia vị vừa đủ dùng là được.
Thường xuyên ăn món này sẽ giúp bổ gan, sáng mắt, dưỡng máu, thích hợp cho người bị thiếu máu, viêm gan mãn tính…
Với ưu điểm nhanh gọn, tiện lợi lại dễ sử dụng, giúp giảm lượng mỡ thừa khi chế biến thức ăn, nồi chiên không...