Những điều cần tránh khi ăn buffet

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Tiệc buffet là nơi sinh sôi của vi khuẩn, đặc biệt là khi những người chế biến thực phẩm không giữ gìn vệ sinh.

Các bữa tiệc buffet thả ga thường có giá rẻ hơn, nhưng về sau có thể gây tốn kém gấp nhiều lần vì gây tổn hại sức khỏe. Bất kỳ thực phẩm nào để ngoài quá lâu đều chứa vi khuẩn không an toàn như Staphylococcus aureus hoặc Bacillus.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên tìm những bữa tiệc buffet có máy hâm thức ăn và thay món mỗi giờ một lần. Ngoài ra, khi ăn buffet, cần tránh những điều sau.

Không ăn ở nhà hàng kiểm soát vệ sinh lỏng lẻo

Trước khi gắp món lên đĩa hãy đảm bảo quầy thức ăn đạt tiêu chuẩn. Bạn nên đi một vòng quanh nhà hàng xem các điểm phục vụ sạch sẽ không, mỗi món có dụng cụ phục vụ riêng hay không.

Martin Bucknavage, chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học Penne State, Mỹ, cho biết ở những nhà hàng buffet đạt tiêu chuẩn, nhân viên phải loại bỏ thực phẩm không còn tươi, nhắc nhở khách tuân thủ quy tắc, lau sạch vết đổ và bỏ mảnh vụn thực phẩm.

Ảnh minh họa: Business Inside

Ảnh minh họa: Business Inside

Tránh thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Một trong những công việc quan trọng nhất của nhân viên phục vụ buffet là đảm bảo đồ ăn nóng luôn nóng, đồ lạnh luôn lạnh.

Giáo sư khoa học thực phẩm tại đại học Cornell, Mỹ, Randy Worobo, cho biết nên tránh tất cả nơi thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ 4-60 độ C. Ở nhiệt độ đó, các tác nhân gây bệnh từ thực phẩm phát triển rất nhanh.

Nếu một món phải ăn lạnh và được bảo quản trên đá, chắc chắn nó phải ở trên đá chứ không phải một vũng nước lạnh. Thức ăn nóng phải được phục vụ nóng, không phải ấm. "Nếu không được làm nóng đúng cách thì thức ăn sẽ nguội đến mức nguy hiểm", Worobo nói.

Cẩn thận với các món sống

Theo cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, cá ăn sống phải được đông lạnh để ức chế ký sinh trùng tiềm ẩn bên trong. Tuy nhiên, không có cách nào để biết hải sản trong tiệc buffet được đông lạnh hay chưa. Ngay cả khi đã đông lạnh, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập từ bên ngoài vào.

Không chỉ hải sản sống, các sản phẩm tươi sống như rau xanh ở quầy salad hoặc trái cây thái lát cũng có thể nguy hiểm nếu chúng cũng không được làm sạch đúng cách.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, tốt nhất tránh thực phẩm sống, chỉ nên ăn thực phẩm nóng, nấu chín, Shelley Feist, giám đốc điều hành một công ty về an toàn thực phẩm ở Mỹ, nói.

Đừng ăn món bị khách hàng khác xử lý không đúng cách

Nhà hàng có thể cố gắng hết sức đảm bảo thực phẩm đưa đến cho khách an toàn và được bảo quản đúng cách, nhưng họ không thể giám sát mọi thực khách.

Một khách hàng có thể dùng muôi múc món này đi múc món khác, làm lây lan vi khuẩn toàn bộ mẻ thực phẩm.

Tốt nhất, bạn nên tránh ăn cùng món với những khách dùng tay cầm thức ăn, dùng đồ của cá nhân để đi gắp thức ăn tại các quầy hay tái sử dụng đĩa bẩn để lấy thêm đồ ăn hoặc trả lại món.

Bạn nên tránh một số thói quen xấu khi ăn lẩu để không hại sức khỏe như húp nước đun sôi nhiều lần, gắp thực phẩm trong nồi khi đang nhúng thịt sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Minh (Theo Business Insider) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN