Nhớ mâm cơm của mẹ lúc xa nhà

Đến giờ con mới nhận ra hương vị quê hương tuy bình dị nhưng ấm áp đến vô cùng.

Mới xa mẹ có 3 tuần mà con đã thấm hiểu cái cảnh thui thủi ăn cơm một mình, khi mà đảo qua đảo lại miếng cánh gà chiên không ai thèm tranh giành hay chẳng còn nghe cái “âm thanh” quen thuộc mỗi lần mẹ cất lên “đến ăn mà cũng chậm như sên”…

Không biết vì đâu mà con lại mắc cái bệnh biếng ăn. Dù bố dỗ dành đến đâu, hay mẹ chuẩn bị rất nhiều món mà con thích nhưng cứ đến bữa ăn là con trốn biệt. Nhiều lần bị ăn đòn nhưng con vẫn chứng nào tật nấy, đôi khi còn không hiểu tại sao mọi người phải chờ đợi nhau ăn cơm cho mất thời gian rồi sau đó lại phải dọn ra, dọn vào thêm mệt nữa chứ. Đã vậy ăn cơm thì đâu có gì hay mà cả nhà cứ cười nói râm ran, kể đủ chuyện trên trời dưới đất, từ công việc đến chuyện học hành của con và cu tý, lúc đó con nghe sao mà… nản. Nhưng giờ đây khi mới xa mâm cơm ấy được 3 tuần, con đã thấy bồi hồi nhớ nhung.

Vừa nhận được giấy trúng tuyển đại học con vui mừng mà quên để ý mẹ đang vội lau những giọt nước mắt hạnh phúc bên cạnh. Những ngày chuẩn bị nhập học, dường như ngày nào con cũng bị “bội thực” vì suốt ngày mẹ cứ nấu hết món này đến món khác cho con ăn và luôn miệng ép “ăn đi chứ mai một đi học xa nhà không có mà ăn đâu”. Có thể nói giờ đây con đang sống trong hoàn cảnh “sung sướng”, thích thì ăn không thì thôi, chẳng có bố mẹ bên cạnh để bắt ép. Nhưng sao “niềm vui” ấy cứ vơi dần, mới ăn cơm một mình có 3 tuần mà con thấy trống vắng vô cùng. Chẳng có ai tranh giành với con miếng trứng chiên, cũng chẳng có tiếng mẹ la khàn cổ mỗi lần đến giờ cơm. Chắc giờ này mọi người đang vui vẻ tranh thủ “kể tội” em cu tý bị điểm xấu ở trường trong khi mẹ đang loay hoay dọn cơm. Ôi sao tự nhiên con lại nhớ nồi canh chua tép mẹ nấu, mùi hương thơm lừng của nồi cá bông lau kho nước dừa, miếng thịt ba chỉ xào ruốc đậm đà khi ăn kèm với các loại rau sống… Thật tuyệt phải không mẹ, sao đến giờ con mới nhận ra hương vị quê hương tuy bình dị nhưng ấm áp đến vô cùng.

Mẹ yêu! Lần này khi về nhà nhất định con sẽ làm người “tiên phong” ngồi vào bàn ăn, sẽ dặn em cu tý phải biết quý trọng những món mẹ nấu vì khi đi xa là “không có mà ăn đâu” mẹ nhỉ?

Ba chỉ xào mắm ruốc

Nhớ mâm cơm của mẹ lúc xa nhà - 1

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500gr
Sả: 2 cây
Mắm ruốc: 3 thìa súp
Dầu ăn: 1 thìa súp
Nước thắng đường: 1 thìa súp
1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê muối; Dưa leo, cà chua, rau quế, xà lách ăn kèm

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước thắng đường, ớt, hành, tỏi băm,hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, để khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị

Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần ngọn già, băm nhuyễn

Dưa leo xắt lát. Cà chua xắt múi. Xà lách, rau quế rửa sạch

Làm nóng dầu ăn, phi càng sả, cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay đến khi thịt khô, vàng cánh gián, tiếp tục cho mắm ruốc vào, mở nhỏ lửa, khuấy đều đến khi thịt và mắm ruốc sánh dẻo là được.

Cho thịt xào mắm ruốc ra đĩa, ăn kèm dưa leo, cà chua, rau quế, xà lách, dùng làm món mặn trong bữa cơm.

Cá bông lau kho nước dừa

Nhớ mâm cơm của mẹ lúc xa nhà - 2

Nguyên liệu:

Cá bông lau: 600g
Dừa: 1 quả
1 trái ớt sừng, 10g hành lá, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa súp đường, ½ thìa súp nước màu, 1 thìa súp dầu ăn, 3 thìa súp nước mắm

Cách làm:

Cá bông lau làm sạch, xắt khúc vừa ăn, ướp với hành tím, ớt băm, tiêu xay, đường, hạt nêm, muối, nước màu, 1 ít nước mắm, để thấm 15 phút

Dừa chặt láy nước. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá xắt nhuyễn

Cho cá bông lau đã ướp vào nồi, cho nước dừa, nước mắm vào, kho lửa nhỏ đến khi nước cá sánh lại, thêm ớt sừng, hành lá vào, để thêm 5 phút, tắt bếp

Múc cá bông lau kho nước dừa ra đĩa, dùng làm món mặn cho bữa cơm.

Canh chua tôm đất

Nhớ mâm cơm của mẹ lúc xa nhà - 3

Nguyên liệu:

Tôm đất: 200g
Bạc hà: 100g
Đậu bắp: 100g
Thơm làm sẵn: 100g
Giá đỗ: 50g
100g cà chua, 1 quả ớt sừng, 10g ngò om, ngò gai, 10g me chín, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

Tôm đất cắt bỏ phần râu, chẻ sống lưng lấy đường chỉ đen, rửa sạch lại, để ráo, ướp với muối, tỏi băm, để thấm 10 phút

Bạc bà tước bỏ phần xơ, rửa sạch, xắt xéo miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối pha loãng 5 phút, vớt ra để ráo. Đậu bắp, thơm, cà chua rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Giá đỗ nhặt rửa sạch, để ráo. Ớt sừng lạng bỏ hạt, xắt sợi. Ngò gai, ngò om nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Me cho nước ấm vào giằm lấy nước cốt

Làm nóng dầu ăn, cho tôm vào đảo nhanh tay 3 phút, đổ 700ml nước vào nấu dôi, cho nước me vào, nêm hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm vào, nếm vừa ăn, cho đậu bắp, thơm, cà chua vào. Khi canh sôi cho giá vào, để sôi lại, cho ớt, ngò gai, ngò om vào, tắt bếp

Múc canh chua tôm đất ra bát lớn, ăn nóng.

Sinh tố sầu riêng mãng cầu

Nhớ mâm cơm của mẹ lúc xa nhà - 4

Nguyên liệu:

Múi sầu riêng: 200g
Mãng cầu xiêm: 200g
Dâu tây: 100g
Sữa tươi: 200ml
Sữa đặc: 160ml
Đá bào: 1 lít

Cách làm:

Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt

Mãng cầu rửa sạch, bỏ vỏ, hạt, lấy phần thịt

Dâu tây ngâm nước muối pha loãng, rửa lại dưới vòi nước sạch, xắt lát mỏng

Cho sầu riêng, mãng cầu, sữa tươi, sữa đặc, đá bào lượng vừa đủ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn

Rót sinh tố sầu riêng mãng cầu ra từng ly, cho dâu tây lát vào, uống lạnh rất ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN