Nhâm nhi xôi khúc nếp than béo bùi ngày lạnh

Thời tiết se lạnh được thưởng thức món xôi khúc nếp than nóng hổi cảm nhận từng hương vị bùi thơm khó cưỡng quả là điều tuyệt vời.

Nguyên liệu: 

- Một dây thịt ba chỉ

- 200 gr đậu xanh nguyên vỏ

- 300 gr bột nếp

- 1 kg nếp than 

- Hành phi, muối mè, gia vị tỏi, hạt nêm, nước mắm...

Cách làm:

- Một dây thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ cỡ ngón tay cái, ướp hành, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường cho thấm khoảng 30 phút, xào cho thơm.

- 200 gr đậu xanh cà vỏ ngâm xíu muối và nước khoảng một giờ, hấp xong tán nhuyễn.

Nhâm nhi xôi khúc nếp than béo bùi ngày lạnh - 1

- 300 gr bột nếp trộn từ từ với nước củ dền đỏ nấu sôi (còn ấm nóng) cho đến khi bột mịn dẻo, đậy màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 15 phút.

- Trộn đậu xanh với thịt, thêm xíu hành lá cắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn, vo cục tròn.

Nhâm nhi xôi khúc nếp than béo bùi ngày lạnh - 2

- Chia bột nếp ra từng viên nhỏ, cán dẹt rồi bọc viên đậu xanh thịt.

- Một kg nếp than, vo sạch ngâm 2 giờ. Bạn chia 3 phần, một phần lấy viên nếp đã bọc nhân lăn qua phần nếp cho bám đều. Hai phần còn lại đem nấu trong nồi cơm điện với một xíu nước. Khi nếp rút bớt nước thì xới lên bỏ viên nếp bọc đậu thịt vào giữa, phủ nếp lên. Khi nồi cơm bật nút thì bạn cho thêm xíu nước, bật nút cook 2, 3 lần nữa, nấu cho đến khi nào hạt nếp chín mềm là được.

Rải hành phi, muối mè và thưởng thức.

Nhâm nhi xôi khúc nếp than béo bùi ngày lạnh - 3

Lưu ý: Nếp than hơi khó nấu, do nếp khô, ít nhựa, nhưng đảm bảo nấu xong và thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy thật đã vì sự kết hợp tuyệt vời và mới lạ của món ăn.

Công thức làm xôi mặn Đài Loan, món ăn đang khiến chị em ”chao đảo”

Xôi mặn Đài Loan dẻo thơm, béo ngậy, lạ miệng mà rất hấp dẫn, ai ăn cũng phải gật gù khen ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quỳnh Anh (Thế giới trẻ)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN