Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới

Có bao giờ bạn thắc mắc về những món ăn mình yêu thích có nguồn gốc như thế nào chưa?

1. Bánh donut

Dunkin 'Donuts và Krispie Kreme là những thương hiệu lớn của Mỹ đã tạo nên tên tuổi toàn cầu chỉ nhờ việc bán món tráng miệng đáng kinh ngạc này. Thế nhưng, phiên bản đầu tiên của bánh donut ngày nay bắt nguồn từ những người định cư Hà Lan mang nó đến New York, rồi lan ra cả châu Âu.

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 1

Trên thực tế, Hy Lạp mới là nơi xuất xứ của bánh donut. Ban đầu nó có hình dạng của những quả bóng nhỏ, được bao phủ bởi mật ong và quả óc chó. Nó cũng được coi là món tráng miệng lâu đời nhất được ghi lại, có từ Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên, nơi nó được tặng cho những người chiến thắng với tên gọi "honey".

2. Kem

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 2

Người Ý được cả thế giới biết đến về chất lượng số 1 về kem và gelato của họ. Nhưng người Mông Cổ mới thực sự là người phát minh ra kem. Người ta kể lại rằng, các kỵ sĩ Mông Cổ chở sữa trâu hoặc bò yak qua sa mạc Gobi trong các thùng chứa, nhưng khi nhiệt độ giảm xuống, sữa sẽ đông đặc lại. Khi đế chế Mông Cổ mở rộng vào những năm 1200, sự phổ biến của loại sữa / kem mới này cũng tăng theo và người ta nói rằng, Marco Polo đã đưa ý tưởng này trở lại Ý vào cuối thế kỷ 13.

3. Bánh sừng bò

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 3

Cho dù bạn ăn bánh sừng bò mặn hay ngọt, món ăn sáng có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Pháp đã thực sự được tạo ra ở Vienna, Áo. Nhiều nhà sử học tin rằng, món bánh hình trăng lưỡi liềm có nguồn gốc từ các tiệm bánh của tu viện và được nướng như một phần của phong tục ngoại giáo để kỷ niệm Lễ Phục sinh. Loại bánh này lần đầu tiên được đề cập vào thế kỷ 12.

4. Mỳ pasta

Người ta nói rằng, mì pasta đã trở nên phổ biến ở Ý vào khoảng thế kỷ 13 và có lẽ được giới thiệu nhiều nhất bởi các du khách châu Âu. Những du khách này có thể đã khám phá ra món mì pasta nhờ những người Ả Rập du mục, những người có trách nhiệm mang những hình thức sơ khai mì pasta từ châu Á.

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 4

Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của mì Ý so với các loại mì khác là việc sử dụng lúa mì. Mì từ lâu đã trở thành một phần chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc, ra đời từ thế kỷ 1 trước Công nguyên. Nhưng việc cải tiến quy trình và bổ sung lúa mì đã làm cho mì pasta có giá cả phải chăng, linh hoạt và khi được sấy khô, giúp nó có thời hạn sử dụng lâu dài. Nó cũng có hương vị tuyệt vời khi kết hợp với các thực phẩm bản địa Địa Trung Hải.

5. Churros

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 5

Churros là món ăn đường phổ nổi tiếng nhất Tây Ban Nha, nhưng không có nguồn gốc tại quốc gia này. Nó thực chất là một biến thể từ bữa sáng của người Trung Quốc – quẩy. Các dải bột chiên giòn đã được đưa đến Tây Ban Nha qua Bồ Đào Nha vào thế kỷ 17, sau đó dần dần biến thành bánh churros như ngày nay.

6. Thịt viên

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 6

Món thịt viên có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Công thức ban đầu được cho là đã được Vua Charles XII mang đến Scandinavia vào thế kỷ 18. Ban đầu nó được gọi là köfte, được làm từ thịt bò và thịt cừu với các nguyên liệu phổ biến như hành tây, trứng, mùi tây, vụn bánh mì và muối để tạo vị. Ngày nay, thịt viên chủ yếu làm từ thịt heo.

7. Cá & Khoai tây chiên

Nếu có một thứ mà dọc bờ biển Anh thường bán chính là món “Fish and Chips”. Trên thực tế, cá và khoai tây chiên đã trở thành một món ăn chính của Anh. Nhưng có thể ngạc nhiên khi biết, rằng cá và khoai tây chiên hoàn toàn không phải của Anh mà là của Bồ Đào Nha.

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 7

Người ta nói rằng, những người Do Thái Sephardic ở Bồ Đào Nha đã mua một món ăn Andalucia có từ nhiều thế kỷ được gọi là peshkado frito đến Vương quốc Anh vào những năm 1400, khi chạy trốn cuộc đàn áp tôn giáo. Cá trắng sẽ được chiên trong một lớp bột mỏng sẵn sàng cho ngày Sa-bát và khi khoai tây trở nên phổ biến vào những năm 1800, chúng đã trở thành món ăn kèm hoàn hảo.

8. Tikka masala

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 8

Gà tikka có nguồn gốc từ Ấn Độ trong thời Đế chế Mughal, trở nên phổ biến vào khoảng những năm 1600, điều này đã được ghi chép rõ ràng. Nhưng tikka masala là một câu chuyện khác. Trong khi tikka thường là một món ăn khô gồm thịt ướp gia vị nấu trên than, thì tikka masala có vị sốt, đậm đà và nhiều kem. 

Vào những năm 1970, một đầu bếp người Ấn Độ đang làm việc tại Glasgow, Anh và chính tại đó, ông đã phát triển món ăn mà người phương Tây coi là món ăn đặc sản Ấn Độ / Bangladesh. Tóm lại, Tikka masala có nguồn gốc từ Anh thay vì là Ấn Độ.

9. Scotch Egg

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 9

Người ta cho rằng, món ăn này được lấy cảm hứng từ món Nargisi kofta, món ăn lần đầu tiên được nhắc đến trong văn hóa Ấn Độ vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Nargisi kofta được tạo thành từ một quả trứng luộc chín được bọc trong thịt kofta tẩm gia vị, sau đó được chiên lên. Món trứng Scotch này có nguồn gốc từ Ấn Độ thay vì ở UK (Scotland) như nhiều người lầm tưởng.

10. Vindaloo

Nguồn gốc của 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu trên thế giới - 10

Trong khi nhiều loại thực phẩm đã được lấy từ Ấn Độ và thích nghi theo thời gian, vindaloo không phải là một trong số đó. Nó được coi là món ăn mang đi yêu thích của người Ấn Độ. Người ta nói rằng, tên gọi của nó thực sự là một cách phát âm cắt xén từ món ăn Bồ Đào Nha, Carne de Vinha D'alhos - một món thịt được ướp trong giấm rượu và tỏi.

Nguồn: [Link nguồn]

CNN giới thiệu đặc sản Việt nào lọt top 7 món ăn sáng độc đáo nhất thế giới?

Món ăn này đã được CNN hết lời ca ngợi và giới thiệu cùng với 6 món ăn sáng độc đáo khác trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Boredpanda) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN