Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Món gà nấu cà ri xanh, cá điêu hồng nướng sả ớt, sinh tố dâu... đều là những món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Nộm đu đủ

Nguyên liệu: 

- 1 quả đu đủ xanh cỡ nhỏ, gọt vỏ, bỏ hạt, nạo thành dạng sợi mảnh

- 4 nhánh tỏi, bằm nhỏ; 2 củ hành khô, bằm nhỏ

- 3 quả ớt hiểm, bỏ hạt, cắt lát mỏng

- 8 quả cà chua bi, bổ làm đôi (hoặc 2 quả cà chua thường, thái lát mỏng)

- 3 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường

- Nước cốt của 1 quả chanh

- Một nắm lạc rang, giã nhỏ

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 1

Các bước thực hiện: 

- Cho tỏi, hành khô, ớt vào cối, dùng chày nghiền (không giã) theo chiều kim đồng hồ cho các nguyên liệu này trộn đều vào nhau.

- Thêm đu đủ bào, tiếp tục nghiền khoảng 4-5 phút nữa cho đến khi đu đủ mềm. Lúc này bạn cho cà chua bi cùng nước mắm, đường và nước cốt chanh vào, trộn đều rồi để một lúc khoảng 15 phút để đu đủ ngấm các gia vị.

- Cho nộm đu đủ ra đĩa, rắc lạc rang đã giã dập và vài lát ớt lên trên trang trí rồi dùng ngay.

Canh cải xoong nấu cua

Nguyên liệu: 

- 100g thịt càng cua

- 300g cải xoong con

- 1 thìa cà phê gừng sợi, 2 cây hành lá, 1/2 thìa súp hành tím băm

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1/4 thìa cà phê tiêu

- 1 thìa súp dầu ăn

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 2

Các bước thực hiện: 

- Thịt càng cua rửa sạch, trụng vào nồi nước sôi có gừng sợi để khử mùi.

- Cải xoong con nhặt lá úa, bỏ gốc, rửa sạch.

- Phi thơm hành tím băm, cho càng cua vào xào thơm với nước mắm, chế vào 400ml nước, đun sôi khoảng 10 phút cho ra nước ngọt, cho cải xoong vào nấu vừa sôi lại, nêm hạt nêm cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc và tiêu vào đảo đều.

- Múc canh ra bát, dùng nóng trong bữa cơm.

Gà nấu cà ri xanh

Nguyên liệu: 

- 1 cái đùi gà

- 1/4 lon nước cốt dừa

- 1/4 chén cà pháo sống, 1 cây sả, 3 trái ớt hiểm, 1 nhánh húng quế

- 1 chén cơm trắng, 1 chén nước lọc

- 1 thìa súp cà ri xanh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 3

Các bước thực hiện: 

- Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Sả cây bỏ bớt phần lá, đập giập, cắt khúc dài.

- Ớt hiểm đập giập. Húng quế nhặt lấy lá

- Nước cốt dừa cho vào nồi, đun sôi lửa nhỏ cho lên dầu, cho tiếp thịt gà, cà ri xanh, hạt nêm, đường và nước vào nồi đun sôi. Thêm sả đập giập, ớt hiểm và cà pháo vào nấu chín, nêm lại cho vừa ăn

- Múc gà nấu cà ri xanh vào bát, rắc lá quế vào. Dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Thịt luộc trộn dưa mắm

Nguyên liệu: 

- 200g dưa mắm (dưa gang)

- 100g thịt ba chỉ

- 1 quả chanh

- 3 quả ớt hiểm

- 2 tép tỏi

- Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 4

Các bước thực hiện: 

- Thịt ba chỉ chà muối, rửa lại với nước. Đun sôi 1/2 lít nước, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, cho thịt vào luộc chín, vớt ra, để nguội, thái lát mỏng hình chữ nhật dài 2 cm, ngang 1 cm, dày 0,1 cm

- Vắt chanh lấy nước cốt. Ớt hiểm thái xéo. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

- Cho dưa mắm ra tô, trộn đều với thịt ba chỉ, ớt đường và 1 thìa súp cốt chanh

- Phi thơm tỏi băm với 1/2 thìa dầu ăn, tắt bếp. Cho dưa mắm đã trộn vào, xóc đều, bày ra đĩa

- Dưa mắm trộn nước cốt chanh phải ăn ngay, nếu để lâu sẽ có mùi khó chịu.

Cá hồng nướng sả ớt miền Nam

Nguyên liệu: 

- 1 con cá điêu hồng (khoảng 1,2kg)

- 1 thìa súp tỏi băm

- 2 thìa cà phê ớt băm

- 1 thìa súp hạt nêm

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa súp nước mắm

- 4 thìa súp dầu ăn

- 5 nhánh sả đập dập

- Giấy bạc để gói

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 5

Các bước thực hiện: 

- Cá điêu hồng làm sạch ruột, đánh sạch vảy, để nguyên đuôi và vây, rửa muối hạt cho sạch nhớt.

- Dùng dao khứa 3 đường xéo lên 2 bên thân cá.

- Cho tỏi băm, ớt băm, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn vào khay trộn đều.

- Xát thật đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên thân cá, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

- Trải giấy bạc ra, xếp sả đập dập lên trên, đặt cá đã ướp lên lớp sả, gói giấy bạc lại thật kỹ, tránh bị thủng. Nếu không, khi nướng hơi nóng sẽ thoát ra ngoài, cá sẽ lâu chín và chín không đều.

- Đặt cá gói giấy bạc lên bếp than (Lưu ý: Khi nướng, để mặt sả tiếp xúc với lửa để hơi nóng từ sả bốc lên, cá sẽ chín và thấm mùi thơm của sả).

- Trong lúc nướng, thấy giấy bạc phồng lên, hạ lửa nhỏ, tránh để giấy bạc bị rách làm thoát hơi ra ngoài.

- Hạ lửa nhỏ, nướng cá thêm 5 phút nữa là được.

Sinh tố dâu

Nguyên liệu: 

- 1 cup  nước dâu hỗn hợp

- 1 cup yogurt vani ít béo

- 1 cup bluebrries (việt quất) đông lạnh

Ngon mê ly bữa cơm chiều Chủ Nhật - 6

Các bước thực hiện: 

- Cho nước dâu, yogurt và việt quất vào ly xay sinh tố.

- Đậy nắp và xay khi mọi thứ hoà nhau thật mịn.

- Dùng ngay

Chúc các thực hiện thành công những món ăn này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tổng hợp (Theo Món ngon Việt Nam)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN