Ngày mát trời ngon cơm với 2 món giả cầy nóng hổi
Trong những ngày mưa gió, tiết trời se lạnh món chân giò giả cầy hay vịt nấu giả cầy sẽ vô cùng hấp dẫn.
1. Chân giò nấu giả cầy hấp dẫn vô cùng
Nguyên liệu:
- Chân giò
- Bắp chuối: 200 gam
- Măng củ: 200 gam
- Mẻ, riềng, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, mắm tôm…
Cách nấu giả cầy:
Sơ chế nguyên liệu:
- Chân giò mua về đem nướng sơ qua lửa hay còn gọi là thui qua lửa. Chú ý thui xém bên ngoài, để thịt bên trong chín tới là được, không nên thui quá lâu. Sau khi thui cho chân giò xém bên ngoài bạn cắt chân giò thành miếng vừa ăn.
- Giã hoặc băm riềng để ướp thịt, bạn nên băm sẽ dễ hơn vì giềng cứng.
- Ướp thịt cùng với tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, mắm tôm, giả cầy, và mẻ.
- Trộn đều các nguyên liệu cho ngấm gia vị, có thể ướp 20-30 phút trước khi nấu.
Thực hiện:
Bước 1: Cho dầu cho vào nồi, đợi dầu nóng, cho thịt vào xào săn lại. Sau khi thịt đã săn lại bạn cho thêm nước vào. Nên đổ ngập nước ngập thịt 2 đốt tay. Tiếp tục đun cho nước sôi, sau đó bặn nhỏ lửa trong 3 tiếng để thịt mềm. (Tùy sở thích ăn mềm nhừ hay dai bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu nhưng thời gian tối thiểu cho món giả cầy là 30 phút)
Bước 2: Nêm lại gia vị cho vừa ăn, bạn sẽ ngủi thấy mùi thơm của riềng, mẻ….
Bước 3: Khi thịt gần chín, bạn đổ hoa chuối vào đun sôi và tắt bếp.
Nếu không thích hoa chuối bạn có thể ăn với măng. Nhưng lưu ý nếu ăn cùng măng thì phải nấu chung cùng với thịt từ đầu để măng mềm và dậy mùi thơm.
2. Vịt nấu giả cầy thơm ngon cho ngày gió lạnh
Nguyên liệu :
- 1 con vịt đã sơ chế (khoảng 1,5kg), thui vàng da
- 100g riềng già xay nhuyễn
- 2 – 3 củ sả, giã nhuyễn
- 1 củ nghệ giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, 1 củ tỏi bằm nhỏ
- 50g rau răm,thái nhỏ
- Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, cơm mẻ, mắm tôm
Cách làm:
Bước 1: Chặt vịt ra thành từng miếng như bao diêm. Rồi đem ướp với các loại gia vị (không ướp với rau răm). Sau đó, bóp đều và để thịt vịt ngấm gia vị chừng 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho chút tỏi bằm, nghệ bằm vào chưng để lấy màu vàng, sau đó cho thịt vịt vào xào to lửa cho chín tái.
Bước 3: Thêm nước vào, đậy vung kín, đun sôi. Sau đó, mở vung ra nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho thêm chút xíu đường để giảm vị gắt của mắm tôm. Tiếp tục đậy vung kín, đun lửa nhỏ khoảng 30- 45 phút cho tới khi thịt vịt chín mềm.
Bước 4: Trước khi tắt bếp, cho chỗ riềng còn lại và rau răm vào.
Chúc các bạn ngon miệng!