Ngày lạnh, lai rai cá chai nướng ngũ vị thơm lừng
Cá chai nướng ngọt thịt, thơm nức mũi ăn kèm với cải xanh hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau thơm thì ngon hết sảy.
Cá chai nướng ngũ vị
Cá chai nếu ai không rành mới nhìn tưởng cá bống. Tuy nhiên đây là loài cá nước mặn, bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi. Cá chai có thể chế biến thành nhiều món như kho rim, kho mặn, kho tộ, nấu canh chua; nhưng thơm ngon và hấp dẫn nhất là cá chai nướng.
Tầm tháng 1 đến tháng 2 âm lịch là thời điểm được mùa cá chai của ngư dân miền Trung. Thời tiết lúc này cũng mát dịu, thậm chí có lúc se lạnh nên cá chai nướng là một trong những món được ưa chuộng trong các nhà hàng xứ biển.
Có nhiều cách tẩm ướp gia vị cho món cá chai nướng khác nhau, nhưng ướp "ngũ vị" là cách tôi thích nhất.
Nguyên liệu:
Cá chai
- 1 con cá chai loại 1kg
- Ngũ vị gồm: nghệ, ớt, sả, lá chanh, lá lốt.
- Gia vị: muối, nước mắm nhĩ, bột nêm, tiêu.
- Ăn kèm cải xanh.
Cách làm:
Trộn gia vị ướp vào cá khoảng 30 phút
- Cá làm sạch, bỏ mang, ruột; dùng dao xẻ đôi hai bên xương dọc bụng cá, tách rộng ra để dễ dàng ướp gia vị.
- Nghệ, ớt giã nhỏ. Sả, lá chanh thái mỏng.
- Muối giã nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp gồm: muối, ớt, sả, lá chanh, bột nêm, mắm nhĩ, tiêu. Đắp lên bụng cá để khoảng 30 phút cho thấm.
Nướng cá trên than hồng
- Lấy vỉ lớn, lót lá lốt 2 mặt cá, nướng trên than hồng. Lật đều đến khi thấy lớp lá lốt hơi khô xém thì thay lá mới. Tùy theo độ nóng của than, nhưng thường thay 2 lần lá lốt là cá chín đều.
Lót lá lốt lên 2 mặt cá
Nướng cá trên than hồng
- Cá chai nướng có thể ăn kèm với cải xanh hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau thơm.
Món cá chai nướng gọi là ngon phải đáp ứng các yếu tố sau: da cá không bị cháy, thấm đều ngũ vị và thịt cá không quá khô.
Cá chai nướng ngũ vị rất thơm ngon