Ngày hè nóng nực học cách làm món mì lạnh chua cay giải nhiệt
Làm món mì lạnh cực đơn giản từ những nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có.
Mùa hè oi bức, mọi người đều thích những món ăn nguội với nước sốt chua cay. Đặc biệt được ăn món mì lạnh với sợi mì dai ngon cùng nước dùng đậm đà, mát lạnh sảng khoái thì còn gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu:
- Mì kiều mạch
- Tôm tươi
- 2 quả trứng
- 1 quả dưa chuột
- Mè trắng rang chín
- Tỏi, ớt
- Hành lá
- Gừng
- Nửa quả chanh
- Xì dầu
- Hạt nêm
- Dấm
- Muối
- Dầu hào
- Rượu nấu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ tôm. Thái dưa chuột thành từng sợi mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Để riêng từng nguyên liệu để dùng sau.
Bước 2: Luộc chín trứng, để nguội, cắt làm đôi rồi để dùng sau.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt. Cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào một chiếc bát. Sau đó vắt nước cốt chanh vào.
Cho thêm 4 thìa xì dầu, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 3 thìa dấm, 1 thìa dầu hào.
Đổ vào hơn nửa bát con nước đun sôi để nguội, sau đó khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết. Lúc này bạn có thể nếm thử, nếy thấy hơi nhạt có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Để bát nước sốt đã pha vào tủ lạnh ít nhất nửa tiếng.
Bước 4: Đun sôi một lượng nước thích hợp, sau đó cho vài nhánh hành lá, 1 lát gừng đập dập vào nồi. Khi nước sôi cho tôm vào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, nửa thìa muối. Nấu cho đến khi tôm chuyển màu, vừa chín tới thì vớt ra để nguội.
Bước 5: Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi và đun sôi. Cho mì kiều mạch vào nấu cho đến khi sợi mì chín mềm.
Bước 6: Vớt mì ra và ngâm trong nước lạnh.
Bước 7: Lấy một chiếc bát lớn, lần lượt cho mì, dưa chuột bào sợi, trứng, tôm vào bát. Tiếp đó cho thêm nước sốt lạnh đã chuẩn bị từ trước. Cuối cùng rắc một chút mè trắng và hành lá thái nhỏ lên trên trước khi ăn.
Yếu tố quyết định vị ngon của món mì lạnh chính là ở phần nước sốt. Các bạn có thể điều chỉnh lại công thức nước sốt tuỳ theo khẩu vị của mình. Các món ăn kèm cũng có thể thay đổi tuỳ theo sở thích.
Nguồn: [Link nguồn]
Gan heo là một loại nguyên liệu mà mọi người đều rất quen thuộc, có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau như chiên, luộc, rán,…