Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm!
Từ ngày 27.3 (âm lịch) hàng năm, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ hội với hàng trăm con lợn quay được người dân đem đến bán. Năm nay, hội chợ lợn quay diễn ra giữa lúc giá lợn đang rẻ, nhưng không vì thế mà lễ hội lợn quay Lạng Sơn kém đi phần thú vị, độc đáo.
Lợn quay mác mật là đặc sản xứ Lạng
Lợn quay ở đây được người dân 3 xã gồm: Tân Đoàn, Tràng Phái và Chu Túc đem đến chợ Ba Xã (xã Tân Đoàn) bày bán. Lễ hội này thu hút rất đông người đến tham gia. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng.
Người dân khắp nơi mang lơn về chợ
Lợn quay mác mật là đặc sản nổi tiếng xứ Lạng. Những người đến lễ hội chủ yếu để gặp gỡ, giao lưu với nhau. Thịt lợn quay do bà con tự nuôi tự nhiên, chọn những con có trọng lượng trung bình, không quá nặng để có lớp da giòn, nhiều nạc. Do đó, thịt lợn quay ở đây trở nên nổi tiếng từ nhiều năm.
Chặt bán lợn quay cho khách ngay trong chợ
Theo một người dân cho biết, lễ hội này đã có từ rất lâu, trước đây người dân tổ chức thi quay lợn để chọn ra con lợn quay đẹp nhất, ngon nhất. Hiện nay, tuy không còn hình thức chấm thi lợn đẹp nhưng mỗi năm người dân 3 xã vẫn đem lợn đến bán cho du khách.
Mỗi khác đế chợ đều mua vài kg lợn quay về để ăn
Lợn quay được coi là đặc sản của xứ Lạng từ lâu, mỗi con lợn như thế này có giá đến cả 5-6 triệu đồng
Một chú ỉn đang được pha ra để bán cho khách
"Triển lãm" thủ lợn tại chợ
Nhiều khách hàng ở xa đã đặt mua cả con lợn và được chủ lợn cho người chờ đến tận nơi
Vùng đất Tổ còn có rất nhiều đặc sản ngon và dân dã chưa chắc nhiều người đã biết hết như xáo chuối, rêu đá, cọ...