Nếu muốn sống tới 120 tuổi như người Nhật, đây là 7 loại thực phẩm nên ăn ngay từ bây giờ
Muốn sống thọ, ít bệnh tật không thể tách rời yếu tố dinh dưỡng, đặc biệt bạn nên tập trung vào một số loại thực phẩm.
Bạn có thể sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, tiền sử gia đình, tuổi tác nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có liên quan rất mật thiết.
Tác giả của nhiều cuốn sách về dinh dưỡng Frances Largeman-Roth từng nói: “Trái cây và rau củ chứa các hợp chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư, bệnh hô hấp mãn tính, tiểu đường và béo phì”.
Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ nhiều người cao tuổi nhất thế giới. Bí quyết sống thọ của những người trên 100 tuổi và tới 120 tuổi có một điểm chung là họ thường xuyên ăn 7 loại thực phẩm dưới đây:
1. Các loại đậu
Đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng và đậu xanh là những nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn sự thèm ăn. Nó cũng tốt cho sức khỏe của môi trường ruột.
Suzanne Dixon, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Mesothelioma, Mỹ cho biết: “Một môi trường đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp giảm viêm, giảm lipid máu (cholesterol) và điều chỉnh chức năng miễn dịch”.
2. Trứng
Trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng không ảnh hưởng nhiều tới lượng cholesterol trong máu tổng thể như chất béo bão hòa.
Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều trứng (khoảng 7 quả trứng mỗi tuần) có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn những người ăn ít trứng (ít hơn 2 quả mỗi tuần).
3. Các loại rau xanh
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và cải Thụy Sĩ chứa nhiều axit folic, rất cần thiết cho sự phát triển tế bào và hình thành hồng cầu. Ngoài ra, caroten (sắc tố hoạt động như chất chống oxy hóa) trong các loại rau giúp giữ cho thị lực và xương, răng và da luôn khỏe mạnh.
Suzanne Dixon nói: “Axit folic có trong rau quả có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não do lão hóa. Caroten là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và tế bào, sự tích tụ của những tổn thương đó theo thời gian có thể góp phần gây ra bệnh ung thư và bệnh tim”.
Bạn nên bổ sung axit folic có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên thay vìthực phẩm bổ sung.
4. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và củ cải hỗ trợ hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.
Suzanne Dixon cho biết: “Các tế bào (đặc biệt là gan) có các enzym giải độc và chức năng giải độc. Một số chất chỉ được tìm thấy trong các loại rau họ cải giúp tăng cường hoạt động của các enzym đó”.
Ngoài ra, các loại rau họ cải rất tốt cho phụ nữ, giúp duy trì mức độ estrogen, phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư liên quan tới hormone như ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung.
Dixon khuyên bạn nên ăn các loại rau họ cải ít nhất 5 lần một tuần.
5. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một nguyên liệu cần thiết cho nhiều món ăn.
Suzanne Dixon cho biết, dầu ô liu có tác dụng chống viêm, giúp giảm huyết áp và tăng độ nhạy insulin.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, dầu ô liu nguyên chất cũng có lợi cho tim mạch. Bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất để làm nước sốt salad.
6. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi nên được tăng cường chế độ ăn hằng tuần, nó có lợi trong việc kéo dài tuổi thọ.
Cá béo chứa axit béo omega-3 và DHA, giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và trầm cảm.
Người Nhật tiêu thụ rất nhiều cá mỗi năm, thường ăn ở dạng sống như sushi hay sashimi. Đặc biệt, cá hồi rất được người Nhật ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích đối với sức khỏe.
7. Khoai lang
Khoai lang, rất giàu vitamin A, kali và chất xơ, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Okinawa nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên 100 tuổi nhất thế giới. Người dân cho biết, ăn khoai lang là một trong những bí quyết kéo dài tuổi thọ của mình.
Okinawa tiêu thụ ít gạo hơn mức trung bình của cả nước Nhật nhưng lại ăn nhiều khoai lang hơn. Sự khác biệt trong chế độ ăn uống này là chìa khóa giúp Okinawa có tuổi thọ cao hơn các vùng khác của Nhật Bản.
Bạn nên ăn khoai lang ít nhất 3-5 lần một tuần thay cho các bữa ăn giàu tinh bột như cơm, bánh mì và ngũ cốc.
Nguồn: [Link nguồn]
Thay vì vứt các loại thực phẩm mọc mầm này đi, bây giờ bạn có thể chế biến chúng thành những món ăn hấp dẫn.