Nếu không muốn tốn một số tiền khủng cho căn bếp, nhất định phải từ bỏ những điều này
Nếu không muốn tốn tiền thay chảo, nồi, đĩa, thớt…nhất định bạn cần phải biết cách bảo quản chúng, nếu không muốn mỗi năm phải tốn một số tiền lớn để mua mới.
1. Nhiệt độ tương phản
Những thói quen sau đây có thể làm cho nồi, nắp nồi, nắp chảo…bằng thủy tinh có thể bị nứt hoặc vỡ.
-Đổ nước lạnh vào chảo nóng hoặc nắp chảo nóng.
-Nấu ngay món ăn đựng trong nồi ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh
-Rửa chén, bát, đồ thủy tinh bằng nước quá nóng.
Nếu trường hợp nhẹ, các dụng cụ này sẽ bị nứt, nếu nặng thì nó sẽ vỡ ngay, bắn tung tóe cực kỳ nguy hiểm.
2. Lửa quá lớn
Các dụng cụ nấu nướng có chất liệu khác nhau tương ứng với nhiệt độ sử dụng cũng khác nhau. Khi nấu ở nhiệt độ quá lớn, chảo chống dính sau một thời gian sẽ bong tróc phần chống dính bên trong, thép không gỉ tạo ra những vết bẩn có màu cầu vồng. Tất cả những điều này điều đều ngấm vào thức ăn, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.
3. Sử dụng sai đồ dùng nhà bếp
Không nên tùy ý sử dụng dụng cụ làm bếp sai mục đích vốn có của nó. Ví dụ, không được lấy dao làm đồ để ở hộp thiếc, hộp nhựa chỉ có thể lưu trữ thực phẩm, nó sẽ bị biến dạng trong lò vi sóng. Mọi người có thể thấy được lý do tại sao thớt nhựa không được sử dụng làm nắp đậy chảo nóng.
4. Thớt đá không tốt cho dao sắc nhọn
Những tấm thớt bằng đá cẩm thạch trông thật đẹp và sạch sẽ nhưng chúng không tốt cho dao. Nếu không muốn lưỡi dai bị mẻ, bị mòn và thường xuyên phải mua dao mới thì bạn nên từ bỏ thói quen này.
5. Lưu trữ đồ lộn xộn
Nếu vẫn giữ thói quen khi rửa xong mọi thứ và chất đống lên với nhau thế này, chắc chắn vào một ngày không xa bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn lấy một thứ gì đó bên trong đống lộn xộn này, có thể nó sẽ gây ra đổ vỡ không mong muốn.
6. Nhà bếp có mùi
Nếu không muốn căn bếp của gia đình mình có mùi ẩm, hôi thối khó chịu. Nhất định bạn cần chú ý những điều này.
-Cẩn thận với đồ gốm, chúng hút mùi rất tốt.
-Vứt bỏ bọt biển và vải rửa chén thường xuyên
-Không để thức ăn trong nồi quá lâu
-Bảo quản đồ dùng nhà bếp nơi thông gió.
7.Cẩn thận khi rửa các dụng cụ bằng sắt và gang
Việc ngâm dao, nĩa, chảo hay bất kỳ dụng cụ nào bằng sắt, gang trong nước quá lâu hoặc rửa quá mạnh cũng đều làm cho lớp bảo vệ trên bề mặt những dụng cụ này bị mất đi.
8. Thớt gỗ
Ngâm thớt gỗ trong nước một thời gian dài sẽ gây ra các vết nứt, vết bẩn ố đen và là nguồn lây lan vi trùng cực kỳ nguy hiểm.
9. Acid tấn công
Nước + giấm = một dung dịch tẩy vết ố. Trên thực tế hỗn hợp này có thể làm hỏng lớp men bên trong ấm nước nên đun nước quá lâu. Đồng thời nó tạo ra các phản ứng hóa học độc hại có thể ngấm vào trong thức ăn.
10. Biến một máy rửa chén thành một thiết bị tra tấn
Khi sử dụng máy rửa chén, ngoài những tiện ích của nó mang lại, có những điều bạn cần phải chú ý cân nhắc nếu tiếp tục sử dụng thiết bị này.
-Lớp bạc tráng gương mất dần.
-Các đồ bằng thủy tinh và pha lê có vết nứt
-Thớt gỗ xỉn màu vì ngâm lâu trong nước.
-Sắt dễ bị gỉ hơn.
-Vỏ nhôm trở nên tối màu
Cứ ngỡ chỉ là những món ăn thường ngày, nhiều người không hề biết rằng những thứ này khi ăn chung với nhau lại gây...