Nét duyên của ẩm thực Việt
Ẩm thực Việt lôi cuốn thực khách bằng nét duyên thầm từ hương vị đến sắc vóc.
Cơm gà hấp lá dứa
Nguyên liệu:
Gạo thơm: 200g
Lá dứa: 100g
Nước dùng gà: 50ml
4 cái cánh gà, 1 ít muối
Nước ướp gà: 4 thìa súp nước tương, 4 thìa súp mật ong, 2 thìa súp dầu ăn, 3 bông hoa hồi, 2 thìa súp dầu ăn, 3 bông hoa hồi, 2 thìa súp hành tây băm nhuyễn, 2 thìa súp tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn, lược lấy nước cốt, chia làm 2 phần. Một phần pha cùng nước dùng gà, phần còn lại giữ nguyên.
Gạo vo sạch, cho nước lá dứa pha nước dùng gà vào nấu cơm, canh lúc cơm sôi gần cạn, cho vào chút muối, trộn đều.
Cánh gà rửa sạch, để ráo. Cho nước tương, mật ong, dầu ăn, hoa hồi (đập nhuyễn), hành tây, tỏi, hạt nêm, muối, tiêu, nước lá dứa còn lại vào tô, trộn đều. Cho gà vào ướp đều trong 30 phút cho thấm.
Cho dầu vào ngập chảo, dầu nóng cho gà vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn. Cơm lá dứa bày ra đĩa ăn cùng gà và nước tương.
Mách nhỏ: Có thể làm nước xốt kèm cơm bằng cách phi thơm tỏi băm, cho nước ướp lên chảo nấu sôi, thêm khoảng 1 thìa súp bột bắp pha loãng nấu cho sền sệt là được.
Gánh rau củ
Nguyên liệu:
Bông cải xanh, trắng: 200g
Nấm kim chi: 100g
Cà rốt: 100g
100g bắp cải, 100g cà chua bi, 100g bắp Mỹ non
Kho quẹt: 100g tôm khô, 100g tôm tươi, 50g thịt ba rọi, 40g mỡ phần, 100ml nước mắm ngon, 200ml nước dùng, 2 quả ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, 10g hành lá, 2 thài cà phê tỏi băm, hành băm, 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch. Nấm kim chi cắt gốc, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt thanh dày 1cm. Bắp cải cắt khối vuông cạnh 3cm. Bắp non bỏ râu, rửa sơ. Cho rau củ (trừ cà chua bi) vào xửng hấp vừa chín tới.
Kho quẹt: Ba rọi cắt nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm cho bớt mặn, vớt ra để ráo. Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ lưng, cắt đôi. Mỡ phần rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào chảo thắng tan chảy, vớt tóp mỡ và mỡ nước để riêng. Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím băm, cho thịt, tôm khô, tôm tươi, nước mắm, nước dùng vào xăm xắp, đun lửa nhỏ cho săn lại. Cho đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt đập giập, mỡ nước vào quậy cho tan, tiếp tục nấu lửa riu riu đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, quánh lại sền sệt, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống để nguội, cho thêm tóp mỡ vào.
Bày rau củ ra quang gánh, ăn kèm kho quẹt.
Mách nhỏ: Tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ được độ giòn, béo.
Gỏi thuyền hoa
Nguyên liệu:
Tôm sú: 300g
Thịt ba rọi: 200g
Bắp chuối: 300g
100g khế xanh, 100g cà rốt, 20g ớt sừng, 1 ít rau răm, đậu phộng rang, hành phi, hành lá.
Nước trộn gỏi: 80g quả tắc, 20ml nước mắm, 60g đường, 20g tỏi xay, 20g ớt xay, 20ml nước lọc.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, luộc chín. Hành lá trụng sơ. Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín, thái lát mỏng, dùng hành lá gói lại.
Bắp chuối thái nhỏ, ngâm nước lạnh pha muối, vớt ra để ráo. Khế xanh rửa sạch, cắt tỉa, thái khoanh mỏng, ngâm nước lạnh pha muối, vắt ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Rau răm ngắt lá rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái sợi.
Nước trộn gỏi: Tắc rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho nước, nước mắm, đường vào chảo nhỏ, bắc lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, khuấy đều cho đường tan, để nguội. Cho nước tắc, tỏi, ớt vào trộn đều, chia hỗn hợp làm 2 phần.
Cho tôm, thịt, bắp chuối, khế xanh, cà rốt, rau răm, ớt sừng vào tô lớn, cho ½ nước trộn gỏi vào trộn đều trong 15 phút cho thấm.
Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng hành phi lên, dùng kèm ½ nước chấm còn lại.
Mách nhỏ: Hoa chuối mua về bỏ lớp bẹ già bên ngoài, bào theo chiều ngang, ngâm với nước lạnh có pha giấm cho hoa chuối nhả bớt chát và trắng giòn hơn.
Chả mực gói lá chuối
Nguyên liệu:
Mực ống: 500g
Giò sống: 300g
Nấm mèo: 200g
5g thì là, 20ml nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 20g tiêu sọ, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột băng; Lá chuối, dầu ăn.
Nước chấm: 100g ngò rí, 50g ớt sừng xanh, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1/5 thìa cà phê muối.
Cách làm:
Mực làm sạch, bóc sạch màng, thái miếng giã hoặc xay nhuyễn với tiêu sọ. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Thì là thái nhỏ. Lá chuối rửa sạch, lau khô.
Cho mực, nấm mèo, thì là, giò sống vào tô, nêm chút nước mắm, hành tím băm, hạt nêm, bột ngọt, bột năng, vào trộn, quết đều, ướp khoảng 20 phút. Nặn chả mực thành viên tùy ý. Trải lá chuối ra, cho hỗn hợp nhân vào, gói lại, cho vào lò hấp trong khoảng 20 phút cho chín.
Nước xốt: Ngò rí, ớt sừng rửa sạch, xay nhuyễn, cho chút đường, muối, hạt nêm vào, trộn đều, lược qua rây bỏ xác. Cho nước cốt ngò rí vào chảo, đun trên lửa nhỏ đến khi sền sệt, tắt bếp.
Mách nhỏ: Để có món chả mực ngon nên dùng cối đá lớn để giã. Cho vào từng miếng một, để mực đều và đủ bắt dính. Không nên giã quá nhuyễn, chả mực sẽ không có độ giòn dai.