Nem tôm rán thơm ngậy bữa cơm trưa
Cách làm nem tôm rán lại vô cùng đơn giản và nhanh bà nội trợ nào cũng có thể làm được.
Nguyên liệu:
- Miến: 40g
- Thịt xay: 100g thịt tươi xay
- Tôm nõn: 200g
- Tỏi, cà rốt, hành khô, xà lách, chanh
- Trứng: 1 quả, bún
- Bánh tráng: 3 tệp (khoảng 25 chiếc)
- Gia vị: tiêu xay, muối, nêm, đường, nước mắm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm mua về bóc vỏ, bỏ chỉ, băm nhỏ.
- Tỏi, hành, cà rốt bằm nhỏ
- Xà lách, rau thơm rửa sạch. Trứng đánh tan
- Bạn cần ngâm miến trong nước nóng đến khi mềm ra thì vớt miến ra nhanh tránh để miến nhũn quá rồi cho xơ qua nước lạnh để ráo nước. Cắt miến thành các khúc nhỏ.
Chế biến:
Bước 1: Pha nước chấm
Pha nước chấm theo tỉ lệ: Nước cốt hai quả chanh; 30g đường nâu; 60ml nước mắm; 4 tép tỏi; một ít ớt tươi băm; 120ml nước hòa lẫn.
Bước 2: Làm nem
Trộn nhân nem: Cho miến, thịt lợn xay, tôm, cà rốt, tỏi, hành khô, hạt tiêu đen, nước mắm, muối, trứng vào trộn trong một bát lớn.
Bước 3: Cuốn nem
- Đầu tiên, bạn cần trải bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem) lên mặt thớt hoặc đĩa lớn, nhúng tay vào bát nước ấm rồi miết vào bánh tráng cho bánh mềm hơn trước khi cho nhân vào cuốn.
- Múc một ít hỗn hợp nhân nem vào bánh tráng, nhẹ nhàng cuộn lại. Cuộn được hai vòng thì bạn gấp mép hai đầu bánh tráng sau đó cuộn tiếp đến hết bánh tráng.
- Cứ thế bạn làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Rán nem
- Rửa sạch chảo cho lên bếp, đợi chảo kho thì cho dầu ăn vào. Đến khi dầu sôi bạn cho từng miếng ném vào rán, xếp ném đến khi đầy chảo thì dừng lại.
- Vặn lửa nhỏ lại để nem không bị cháy ngoài sống trong. Cứ thế rán cho đến khi vàng cả hai mặt thì gắp nem ra.
Chú ý: Trước khi gắp nem ra bạn nhớ để một tờ giấy báo, giấy thấm lên mặt rổ hoặc mặt đĩa lớn rồi gắp nem ra để nem không bị ngấm quá nhiều dầu. Khi ăn, cuốn nem tôm với bún và xà lách, chấm nước chấm chua cay ngon tuyệt!
Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng!