Nấu cơm đừng chỉ cho nước, thêm thứ này vào kiểu gì cũng thơm, dẻo
Với nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong bếp bạn làm theo mẹo hay này là đã nấu được nồi cơm đạt chuẩn, mẹ chồng mà thấy chỉ có nước khen nức nở.
Mẹo hay nấu cơm ngon
Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn. Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Thực thế nhiều người vẫn không hiểu vì sao vo gạo phải cho thêm muối.
Thực ra, hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn. Cũng giống như nấu xôi, khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.
Mẹo nấu cơm thơm dẻo đó là sử dụng chút muối. Theo đó khi vo gạo hãy bỏ nguyên liệu này vào nồi cơm trước khi nấu. Lưu ý lượng dùng chỉ một chút thôi, nếu quá cơm sẽ bị mặn.
Ngoài ra, muốn nấu cơm ngon hơn đầu tiên bạn phải lựa chọn gạo phải rất cẩn thận. Loại gạo mới, thơm, hạt không xỉn màu, không bị nấm mốc như vậy mới đạt chuẩn. Lựa chọn loại gạo khô hay gạo dẻo phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.
Đặc biệt khi vo gạo không nên chà xát gạo quá mạnh, dùng rá hay vo trong nồi trực tiếp thì cũng phải nhẹ tay. Nhiều chị em có thói quen đãi gạo trong chậu nước, thực hiện đãi gạo nhiều lần đến khi gạo trắng tinh. Nhưng nếu là gạo mới, gạo không có mùi hôi thì không cần làm vậy.
Việc vò, chà xát quá nhiều lần khiến lượng tinh bột trong gạo bị hao hụt, hơn nữa các vitamin tốt cho cơ thể cũng bị mất đi như: B1, B2, B6,… cùng nhiều khoáng chất có lợi.
Bạn chỉ cần vò nhẹ, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cắm cơm hoặc nấu bằng nồi gang. Nếu nấu bằng nồi gang đừng gạn bỏ nước cơm đi nhé, nước cơm rất ngon lại chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Bạn có thể thêm chút muối hoặc chút đường để uống đều rất ngon.
Vì sao nấu cơm cho muối đậm vị hơn?
- Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn.
- Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng.
- Trên thực tế muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.
- Một mẹo nhỏ khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.
Mẹo hay nấu cơm hãy cho thêm vài hạt muối, đảm bảo cơm thơm ngon và không lo dính nồi, không phải ai cũng biết.
Lợi ích ăn cơm hằng ngày, không phải ai cũng biết
- Tăng cường sức khỏe đường ruột: Trong cơm có chứa hàm lượng tinh bột kháng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể giúp việc hình thành một số axit béo giúp ruột kết khỏe mạnh.
- Tốt cho tim mạch: Gạo chứa các vitamin và một số khoáng chất giúp máu vận chuyển oxy và thực hiện các chức năng quan trọng. Tuy nhiên gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất hơn. Ngoài ra, gạo lứt có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo WebMD.
- Giảm nguy cơ ung thư: Có thể nhiều người chưa biết trong gạo chứa 3 hợp chất phenol, là những chất chống oxy hóa - có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giữ cho các gốc tự do không gây hại cho tế bào. Tuy nhiên, các phenol này có nhiều trong lớp vỏ cám và trong mầm của hạt gạo. Gạo trắng được đánh bóng kỹ, sẽ bị mất đi nhiều phenol, theo WebMD.
- Giàu năng lượng: Các vận động viên cần nhiều năng lượng dưới dạng carbohydrate có thể chọn ăn cơm. Nhiều người thích gạo trắng hơn gạo lứt vì hàm lượng carb cao, ít chất xơ.
Nguồn: [Link nguồn]
Vo hay không vo gạo trước khi nấu đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Thực tế, vo gạo là một việc làm rất phổ biến nhưng những ý kiến trái chiều khiến nhiều người băn khoăn không biết mình đang làm đúng hay sai.