Nấu cá cần nhớ 4 tuyệt chiêu này để thịt không tanh, không vỡ nát, tươi và mềm
Muốn nồi cá kho hay om thơm ngon, chắc chắn không thể thiếu một số mẹo vặt.
Cách om cá chép cũng rất đơn giản: cá chép sau khi làm sạch được ướp với hành lá và gừng, có tác dụng khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Bề mặt của cá được tẩm ướp có phủ một lớp bột bắp để dễ tạo hình trong quá trình chiên, đồng thời có thể khóa ẩm cho cá, cá sẽ mềm và ngon hơn. Khi chiên cá nên để nhiệt độ dầu vừa phải trước khi cho vào chảo, không nên đảo cá ngay, khi thấy 1 bên đã chín, hơi xém cạnh thì mới đảo bên, cá sẽ không bị tróc da và dính chảo.
Nguyên liệu:
1 con cá chép, lượng hành lá, gừng, tỏi, dầu ăn, muối, mắm, xì dầu, rượu nấu ăn, hạt nêm…
Cách thực hiện:
Dùng dao cạo sạch vảy cá mua về, lấy nội tạng ra rửa sạch. Cạo sạch chất bẩn trong bụng cá, màng đen và tiết.
Cắt nhiều đường trên thân cá.
Rắc một ít muối lên thân cá, xoa đều, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Gừng thái nhỏ, hành lá cắt khúc cho vào bát, thêm một chút muối, tiêu, rượu nấu ăn. Cho hỗn hợp trên vào nồi cá, ướp 10 phút.
Lấy cá đã ướp ra và phủ một lớp bột bắp lên cá, hút bớt độ ẩm, khi chiên không bị nát.
Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, không lật cá nhanh, khi một bên vàng thì lật mặt còn lại chiên tiếp, quá trình khoảng 5 phút.
Để lại một chút dầu nền trong nồi, cho hành lá, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó cho một thìa xì dầu, một thìa mắm, một ít xì dầu vào xào cho dậy mùi thơm.
Thêm lượng nước thích hợp vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong 5 phút, mở vung dùng thìa múc nước sốt đổ lên cá.
Sau khi om cá, lấy ra và dọn ra đĩa. Còn lại nước trong nồi, cho một ít bột bắp hòa với nước rồi rưới vào để làm nước sốt đặc.
Nguồn: [Link nguồn]
Người miền Trung có cách kho cá cứng thịt, để cả tháng vẫn ngon.