Nắng nóng đổi bữa với 3 món sốt me cực hấp dẫn, tốn cơm
Hãy thay đổi thực đơn cho bữa ăn nhà bạn bằng những món sốt me cực kỳ ngon xem sao nhé. Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như thế này, vị chua ngọt của sốt me sẽ khiến các thành viên vét sạch niêu cơm nhà bạn.
1. Sườn chiên sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr sườn lợn
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1-2 thìa tương ớt
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước cốt me
- 3 thìa nước lọc
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa tỏi băm
- Rau mùi
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sườn lợn mua về rửa sạch rồi chặt khúc vừa ăn, đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho sườn vào chần sơ qua khoảng 1 phút thì vớt sườn ra, rửa lại 1 lần nữa cho sạch.
Bước 2: Cho sườn vào nồi và đổ nước vừa ngập sườn, bật bếp ninh 20 phút cho sườn chín vừa mềm sau đó vớt sườn ra tô, thêm 1 thìa hạt nêm, tiêu, 1 thìa nước mắm rồi đảo đều, ướp sườn 15 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Trong khi đó bạn pha hỗn hợp nước sốt me: cho nước cốt me, nước, tương ớt, đường và khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn sau đó bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho sườn vào chảo vào đảo đều rồi rưới hỗn hợp nước sốt đã pha vào cùng, rim khoảng 2 phút cho sườn ngấm gia vị sốt me là tắt bếp.
Bước 5: Xúc sườn sốt me ra đĩa rồi rắc thêm rau mùi thái nhỏlên trên rồi thưởng thức với cơm rất ngon miệng.
2. Thịt ba rọi kho sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 0.5kg
- Me chín: 40gr
- Nước dừa tươi: 1 bát ăn cơm
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn
- Ớt tươi 4, 5 quả
- Hành lá cắt nhỏ, tương ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu điều
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn, sau đó cho vào bát ướp gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, ớt khoảng 30 phút cho ngấm.
Me hòa với nước ấm, lọc lấy 1 muỗng nước me để làm thịt ba rọi xốt me.
Bước 2: Đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn. Tiếp theo cho thêm 3 quả ớt đập dập vào rồi chuyển thịt sang nồi áp suất, hoặc nồi đất.
Cho thêm nước dừa và nước me vào, kho lửa vừa đến khi nước cạn sệt lại thì thêm dầu điều vào đảo đều là hoàn thành món thịt ba rọi kho sốt me.
Bước 3: Múc thịt kho sốt me ra đĩa, trang trí với dưa chuột, cà chua thái lát. Món thịt ba rọi kho sốt me ngon nhất là ăn với cơm trắng nóng hổi.
3. Thịt viên sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300 gr thịt nạc dăm băm nhuyễn
- 1 củ hành tây thái hạt lựu
- 1 củ cà rốt
- Tiêu, hành, tỏi và 1 thìa cà phê bột bắp
- Tương ớt, vài nhánh rau mùi xắt nhỏ
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước cốt me
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Thịt băm trộn đều với hành tây thái hạt lựu, tiêu, bột nêm, 1 thìa nước tương.
Bước 2: Viên thịt thành viên nhỏ rồi phết dầu ngoài viên thịt và cho vào chiên. Trong khi đợi chiên thì phi thơm hành tỏi, cho tương ớt, sốt me chua, bột nêm, nước tương cùng bột sắn pha chút nước lọc cho vào chảo đun sôi.
Bước 3: Nêm nếm lại cho phần nước sốt e được vừa miệng sau đó cho thịt viên vào và đảo đều và nhỏ lửa trong 2 phút rồi tắt bếp, rắc thêm rau mùi thái nhỏ lên trên.
Bước 4: Cho thịt viên sốt me ra đĩa ăn nóng với bún hoặc cơm cùng dưa chuột, cà chua thái mỏng.
Thêm 1 biến tấu mới của món đuôi bò đảm bảo “mê hoặc” cả nhà.