Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt?

Miền Bắc đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bà nội trợ nên ưu tiên những loại rau sau đây để đảm bảo bữa ăn gia đình luôn thanh mát, và có sức khỏe tốt nhất.

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 1

Những loại rau củ giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Rau má

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 2

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: Mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón,tim mạch…

Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng ẩm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.

Rau dền

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 3

Ngoài tác dụng làm món ăn, rau dền còn là những vị thuốc hay. Tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, canxi, vitamin C và lysine. Trong rau dền, hàm lượng chất sắt, canxi rất cao.

Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.

Rau mồng tơi

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 4

Rau mồng tơi là một trong những loại rau phổ biến nhất trong mùa hè. Nói đến mồng tơi là người ta nghĩ ngay tới nhuận tràng, chống táo bón, bởi trong mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng.

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu.

Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.

Rau ngót

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 5

Theo Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác.

Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam và ổi. Trong rau ngót có nhiều tác dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng…

Rau muống

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 6

Mùa hè mưa nhiều là khoảng thời gian lí tưởng cho rau muống phát triển hơn các khoảng thời gian khác trong năm. Trong rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch.

Những người nội trợ nên tăng cường ăn rau muống vào lúc này, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa không lo sợ rau nhiễm các chất độc hại do phun thuốc kích thích.

Rau chùm ngây

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 7

Rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố tìm mua nhiều và cho đó là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng… Nhiều gia đình đã lựa chọn rau này vào thực đơn gia đình bởi đặc tính bổ, mát và giải nhiệt.

Rau chùm ngây có tác dụng kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe…

Bạn có thể ăn sống, làm gỏi, hoặc nấu canh với thịt, tôm…

Mướp đắng

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 8

Theo một số kết quả nghiên cứu, mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…

Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường.

Do đó, tuy vị của mướp đắng không dễ ăn nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt.. Bạn cũng có thể hãm lấy nước uống.

Giá đỗ

Nắng nóng đỉnh điểm, ăn gì để vừa ngon, vừa thanh mát giải nhiệt? - 9

Giá đỗ là một loại thực vật có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Loại rau này được làm theo cách thông thường là chỉ ngâm ủ truyền thống thì rất sạch sẽ.

Đối với giá đỗ, bạn có thể chế biến xào cùng lòng, hay đơn giản là luộc, ăn cùng các món ăn chính khác...

Những món quà vặt giải nhiệt ở Hà Nội ngày nắng nóng kỷ lục

Trong ngày nắng nóng kỷ lục, món kem Tràng Tiền, trà chanh, caramen, tào phớ... đều là những món giải nhiệt tuyệt vời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyên Thảo (Dân Việt)
Món ăn giải nhiệt mùa hè Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN