Nắm chắc 5 kỹ năng nấu nướng để trở thành đầu bếp "tại gia" như nhà hàng
Ai cũng có thể nấu ăn, nhưng tại sao hương vị nấu ở nhà không thể ngon như nhà hàng? Gia vị rõ ràng là giống nhau, tại sao đầu bếp lại làm cho nó thơm hơn? Thực tế, việc nấu nướng không hề đơn giản.
Các đầu bếp nấu được những món ăn ngon vì họ biết nhiều hơn về nguyên liệu, gia vị và cách sử dụng chúng một cách chính xác
Dưới đây là 5 “kỹ năng nấu ăn”, sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nấu nướng của mình rất nhiều, và hương vị món ăn không thua gì đầu bếp nhà hàng.
1. Cách sử dụng gia vị
Nêm gia vị: Dù là món ăn nào thì muối cũng rất cần thiết, nó là hương vị cơ bản của món ăn, có thể dung hòa các hương vị khác nhau và làm cho món ăn thơm hơn.
Hương thơm: Dầu, giấm và bột ngũ vị hương có thể làm tăng hương thơm. Nếu là rau ngót thì nên dùng mỡ lợn thay cho dầu ăn, vị sẽ thơm đặc biệt và béo ngậy. Giấm thường được dùng trong các món chua ngọt giúp món ăn có vị chua dịu, thơm và khử mùi hôi. Bột ngũ vị hương rất thơm và thích hợp để nấu các món thịt, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều sẽ gây phản vị của thịt.
Các loại gia vị khác có thể dùng kết hợp với muối, như xì dầu, dấm, dầu hào, tinh chất gà,… nhưng lưu ý nên dùng ít sau khi thêm muối để tránh bị mặn quá.
Đường trắng còn có một tác dụng kỳ diệu khác, đó là nếu món ăn quá mặn, quá chua, quá đắng, quá cay, bạn có thể cho thêm một lượng đường trắng thích hợp để trung hòa vị.
2. Cách chiên thịt giòn hơn
Các loại thịt khác nhau có độ dày thớ thịt khác nhau, nhưng chỉ cần bạn nắm vững phương pháp là có thể chiên giòn và ngon.
Bước đầu tiên là cắt thịt, hãy nhớ 1 công thức: "Cắt thịt bò, thịt cừu theo chiều ngang và cắt thịt gà, thịt lợn và cá theo đường chéo."
Tiếp theo là ướp thịt. Nên cho muối, xì dầu, hạt tiêu vào trộn đều, sau đó cho tinh bột, lòng trắng trứng gà vào, cuối cùng cho dầu ăn vào trộn cùng, bột rất ngon và mịn, bám.
Cuối cùng là chiên thịt. Khi cho vào nồi, đun nóng dầu và đổ thịt đã ướp vào chiên sơ, sau đó chiên lại 1 lần nữa thì thịt sẽ giòn rụm, thơm ngon.
3. Luộc
Luộc là một kỹ thuật nấu ăn không thể bỏ qua, nó có nhiều chức năng như khử mùi tanh, loại bỏ độc tố cho các nguyên liệu nấu ăn.
Đối với các loại rau cần nấu chín trước khi ăn như rau mồng tơi, cải xanh, đậu xanh, mầm tỏi… khi luộc chín trong nước, nên cho muối và dầu ăn vào để giữ màu. Thời gian luộc thay đổi tùy theo nguyên liệu, nửa phút đối với các loại rau lá xanh và 1 đến 3 phút đối với các loại rau khó nấu hơn.
Đối với thịt, khi luộc nên thêm hành, gừng, rượu nấu ăn để khử mùi tanh, hớt bỏ bọt, nấu khoảng 3 đến 5 phút là được.
4. Cách nấu món canh đặc và thơm ngon
Muốn món canh sườn hầm, canh cá hầm, canh thịt cừu hầm trở nên trắng sữa, mùi vị đậm đà, thơm ngon thì phải hầm như thế nào? Chỉ cần tìm ra lý do tại sao canh chuyển sang màu trắng. Điều này chủ yếu là kết quả của quá trình nhũ hóa protein và chất béo.
Nếu bạn muốn nấu một món canh đặc và có màu trắng, bạn chỉ cần nấu với lửa lớn, để protein và chất béo liên tục được tạo nhũ ở nhiệt độ cao. Đun sôi nước canh cá, vì thịt cá ít mỡ nên bạn có thể cho một lượng mỡ lợn thích hợp vào nấu cùng, khi hầm sẽ nhanh chóng cho ra một món canh trắng sữa.
Mặt khác, nếu đun ở lửa nhỏ, nước dùng trong, vẫn còn dinh dưỡng trong các thành phần, món canh này sẽ có vị tương đối nhạt.
5. Các món ăn cần nhiệt độ dầu khác nhau
Muốn chiên thịt thì dùng nhiệt độ dầu thấp, khoảng 30% đến 40%, thịt sẽ mềm, không bị cứng.
Nếu rán bánh, cần sử dụng nhiệt độ dầu trung bình, nóng từ 50 đến 60% để bánh nhanh tạo hình, giữ ẩm và ngon.
Nếu xào tái, bạn cần sử dụng nhiệt độ dầu cao để có thể làm chín nguyên liệu trong thời gian ngắn nhất và giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Nguồn: [Link nguồn]
Đến với thiên đường ẩm thực Singapore đừng quên thưởng thức những món ăn tuyệt ngon này.