Nấm bụng dê được ví như vua của các loại nấm nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức
Đây là loại nấm có giá thành tương đối cao, giá trị dinh dưỡng sánh ngang với đông trùng hạ thảo.
Hiện nay có vô số loại nấm khác nhau, tùy theo từng loại nấm sẽ có những cách ăn và tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, các loại nấm hoang dã lúc nào cũng khan hiếm nguồn cung, giá thành rất đắt đỏ, nhiều lúc có tiền cũng không mua được.
Một trong số những loại nấm có giá thành đắt đỏ phải kể đến nấm bụng dê. Đây là loại nấm hoang dã nhưng vì nhu cầu lớn nên nó đã được trồng nhân tạo. Chúng thích mọc ở nơi ẩm ướt, trên các lớp mùn lá cây.
Nấm bụng dê chứa tới 18 loại axit amin khác nhau cần thiết cho cơ thể người. Nó có tác dụng phòng chống cảm lạnh, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, long đờm bổ phổi, điều hòa khí huyết, bổ thận tráng dương… Đặc biệt, hàm lượng selen có trong nấm bụng dê có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Đó là lý do vì sao giá thành của loại nấm này đắt như vậy.
Nấm bụng dê phù hợp với hầu hết mọi người, từ người già tới trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, thanh thiếu niên… Nó có giá trị dinh dưỡng cao, vượt qua hầu hết các loại nấm, sánh ngang với đông trùng hạ thảo.
Sau đây là một trong số những cách chế biến với nấm bụng dê.
Nguyên liệu
Xương ống, nấm bụng dê khô, gừng, rượu nấu ăn, muối.
Cách thực hiện
Rửa sạch nấm bụng dê rồi ngâm với nước ấm cho mềm, sau 2 tiếng nước sẽ chuyển sang màu đậm. Không nên đổ nước này đi vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Chặt xương ống thành từng khúc, chần sơ qua với nước nóng.
Sử dụng nước ngâm nấm lúc nãy đổ vào nồi, thêm các nguyên liệu, đun lửa vừa trong 1,5 tiếng. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị, canh nấm có mùi thơm nhẹ, vị ngọt tự nhiên, rất bổ dưỡng.
Thành phẩm.
Nguồn: [Link nguồn]
Hình dáng ban đầu của loại nấm này nhìn rất thú vị, nhưng đó cũng chính là đặc điểm khiến nó được ưa chuộng.