Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này

Luộc tôm theo phương pháp này vừa khử được mùi tanh của hải sản lại giữ được vị ngon ngọt của tôm.

Tôm là loại hải sản quen thuộc được rất nhiều gia đình ưa thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, trong tôm còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho, vitamin B1, B2, ... Luộc tôm là một cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại là phương pháp tốt nhất để lưu giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản của tôm.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

- Tôm tươi

- Rượu nấu ăn (hoặc rượu trắng)

- Hành lá, gừng.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 2

Bước 1: Để có được món tôm luộc thơm ngon, cần chọn tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách, không bị mất chân, càng. Sau khi làm sạch tôm, dùng kéo cắt bớt râu tôm.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 3

Bước 2: Đun nóng nồi, cho một ít dầu ăn vào, thêm vài lát gừng thái mỏng và hành lá vào xào cho thơm. Cho một ít rượu nấu ăn hoặc rượu trắng vào nồi, sau đó tùy theo số lượng tôm cần luộc mà thêm lượng nước thích hợp.

Trong quá trình luộc tôm, gừng và rượu là hai nguyên liệu rất cần thiết bởi chúng có thể khử mùi tanh của tôm một cách hiệu quả, còn dầu ăn giúp cho tôm sau khi chế biến có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt hơn.

Trong quá trình luộc tôm, gừng và rượu là hai nguyên liệu rất cần thiết bởi chúng có thể khử mùi tanh của tôm một cách hiệu quả, còn dầu ăn giúp cho tôm sau khi chế biến có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Đợi cho nước dưới đáy nồi bắt đầu sủi bọt thì cho tôm đã sơ chế vào luộc. Cách tốt nhất để luộc tôm là dùng nước ấm. Không nên luộc tôm bằng nước lạnh hoặc nước quá nóng, bởi nếu cho tôm vào luộc từ lúc nước còn lạnh thì các chất dinh dưỡng phần lớn sẽ bị mất đi do thời gian nấu lâu, thịt tôm cũng không giữ được độ mọng. Còn nếu luộc trong nước sôi, tôm sẽ bị teo lại nhanh chóng, mùi tanh trên tôm cũng khó có thể khử được, gây ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 5

Bước 4: Trong quá trình luộc, dùng muôi nhẹ nhàng khuấy liên tục để tôm được chín đều. Thời gian nấu tôm còn tùy thuộc vào kích cỡ của con tôm, trung bình khoảng 3 phút là có thể vớt tôm ra. Luộc trong lửa lớn cho đến khi toàn bộ con tôm chuyển sang màu đỏ.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 6

Bước 5: Vớt tôm ra khỏi nồi và cho vào thau nước đá để tôm giữ được độ giòn mềm, mọng nước. Chỉ nên luộc tôm đến khi vừa chín tới bởi nếu nấu quá lâu sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Bày tôm ra đĩa, chuẩn bị thêm một bát nước chấm hải sản vậy là món tôm luộc nóng hổi tươi ngon đã sẵn sàng.

Muốn luộc tôm không tanh, giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng hãy học theo cách này - 7

Nguồn: [Link nguồn]

Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu

So với khô gà, khô bò thì tôm khô không phổ biến vì nguyên liệu đắt, thành phẩm tôm khô thu được chỉ còn khoảng 1/3...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lan Anh ([Tên nguồn])
Món ngon từ tôm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN