Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này

Thịt bò khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh.

Cách làm thịt bò khô không khó nhưng mất nhiều thời gian, phải nắm bí quyết về các gia vị tẩm ướp và công đoạn sấy khô đúng độ mà không phải ai cũng biết. 

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 1

Nguyên liệu làm thịt bò khô: 

- Thịt thăn,mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg

- Ngũ vị hương: 1/2 gói nhỏ

- Dầu hào: 4 thìa ăn phở

- Gói gia vị bò kho: 1/2 gói

- Mật mía: 6 thìa ăn phở (không có mật mía thì dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất cho ra màu sắc và hương vị thơm đậm đà hơn, màu cũng đẹp hơn, ngon hơn)

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 2

- Nước mắm: 2,5 thìa ăn phở

- Ớt bột Hàn Quốc: 2-3 thìa canh (tạo màu đẹp cho thịt bò, nếu không có dùng ớt bột thường cũng được)

- Sa tế: 2 thìa ,nếu ăn cay hơn cho 3-4 thìa.

- Sả: 5 củ

- Gừng: 1/2 củ

- Tỏi: 4-5 tép

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 3

Cách làm thịt bò khô: 

- Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5- 0,7cm, thái dọc thớ. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn hoặc cho tất cả vào máy xay thật nhỏ, vừa đều vừa nhanh. 

- Lấy bát trộn tất cả các nguyên liệu thành một hỗn hợp để ướp vào thịt bò gồm: sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột thường, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, nước mắm. 

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 4

- Sau đó lấy bao tay trộn hỗn hợp sốt trên với thịt bò, bóp đều, chà xát để phần sốt ướp ngấm vào thịt kỹ hơn. 

- Ướp khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo qua để thịt được ngấm đều gia vị. 

- Thịt sau khi ướp cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho thịt bò tiết ra nước tầm 10-15 phút (không nên đun quá lâu sẽ làm bở thịt không ngon). 

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 5

- Đun đến khi gần cạn thì nêm nếm lại gia vị, không nên đậm quá tránh thịt bị mặn, nên nêm nhạt một chút lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa (chú ý nhất công đoạn thịt gần cạn nước phải đảo liên tục và to lửa hơn để thịt gần cạn nước là được).

- Trong khi đó bật lò nóng trước, 100- 120 độ - 15 phút. Khi thịt đã sệt cạn nước, chờ nguội rồi lấy thớt và cây lăn, lăn từng miếng thịt trải đều ra và mềm hơn sau đó xếp vào vỉ để cho vào lò nướng. Nếu không có cây lăn thì dùng chày dằm dằm nhẹ cũng được. 

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này - 6

- Khi nướng cứ 10 phút lại đảo mặt bò 1 lần, nếu trong nồi còn nước thì quết nốt lên bò. Thường bò sẽ đạt sau 30 – 40 phút tuỳ khẩu vị mỗi người thích ăn ẩm hay ăn khô nhiều. 

- Bò hoàn thành để nguội, đóng lọ cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

  Chúc các bạn thành công với món thịt bò khô thơm ngon!

* Món ăn và ảnh do Fb Trang Tura thực hiện

Nguồn: [Link nguồn]

Đi chợ nhất định phải biết quy tắc “3 mua và 3 không mua” khi lựa chọn thịt bò

Mặc dù thịt bò quá quen thuộc với các chị em, nhưng không hẳn tất cả mọi người đều biết bí quyết để mua được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trang Tura ([Tên nguồn])
Cách làm thịt bò khô Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN