Mực dồn thịt xào thập cẩm hao cơm ngày lạnh
Món mực dồn thịt xào thập cẩm tuy cầu kỳ, nhưng thật đáng công sức bỏ ra vì rất ngon miệng. Lúc nào rãnh rỗi các bà nội trợ hãy trỗ tài, thay đổi khẩu vị cho người thân mình nhé.
Vợ chồng tôi gốc quê nên thích ăn những món có vị mặn mà như: thịt hoặc cá kho, khô, mắm … nhưng mấy đứa nhỏ nhà tôi không bao giờ động đũa đến những món mà ba mẹ chúng cho là ngon. Cũng các nguyên liệu ấy nhưng phải nướng, chiên hoặc hấp thì chúng mới ăn, nếu không món cố hữu cho bữa cơm của bọn trẻ chỉ là trứng chiên.
Để dung hòa khẩu vị giữa lớp già và thế hệ trẻ ở nhà, bữa ăn hằng ngày tôi thường biến tấu sao cho ai cũng có thể ngon miệng. Ví dụ, hôm nào đi chợ mua thịt và mực, thay vì tôi phải chế biến ít nhất là hai món cho hai phe, thì tôi làm món mực dồn thịt xào thập cẩm, chỉ cần tập trung cho một món mà chinh phục được khẩu vị tất cả mọi người .
Cách làm như sau:
Mực tươi đã được dồn thịt
Chọn mực loại nhỏ lấy phần râu bỏ riêng, lột lớp vỏ tím bên ngoài, râu mực bỏ mắt và túi mực rửa sơ qua nước lạnh, cho tất cả vào thau trộn với chút gừng giã nhuyễn và vài muỗng rượu trắng khử cho hết mùi tanh, rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Vớt ra để ráo.
Thịt heo chọn loại ba rọi vừa có nạc vừa có mỡ để nhân có vị béo và không bị khô, rửa sạch thịt băm nhuyễn để vào tô rồi cho với nấm mèo ngâm nở rửa sạch cắt nhỏ, bún tàu ngâm nước lạnh cho mềm cắt nhỏ, tỏi và củ hành tím băm nhuyễn cùng với gia vị gồm: chút muối, tiêu, đường, bột ngọt trộn thật đều.
Dồn hỗn hợp thịt này vào bên trong thân mực, nén thật chặt nhưng không dồn đầy quá vì khi thịt chín sẽ còn nở ra, sau đó lấy râu mực gắn vào phần miệng rồi dùng tăm tre xiên qua. Sau khi dồn xong xếp mực lên dĩa rồi cho vào xửng nước sôi hấp chín.
Trong thời gian chờ mực chín chuẩn bị phần rau củ. Sau khi rửa sạch cà chua và hành tây bổ múi cau, dưa leo để nguyên vỏ, cắt xéo thành từng miếng, khóm cắt lát vừa ăn, hành lá và cần tây cắt khúc ngắn.
Bắc chảo lên bếp đun thật nóng, rồi cho dầu ăn vô phi thơm hành tỏi, tiếp đến các loại rau củ: cà chua, khóm, dưa leo và hành tây vô đảo thật đều tay, đến khi hỗn hợp vừa chín tới thì trút dĩa mực vừa hấp vào chảo, xào thêm vài phút rồi nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho hành lá và cần tây vào đảo đều tắt bếp ngay.
Múc ra dĩa rắc chút tiêu xay lên, món mực dồn thịt xào thập cẩm đã hoàn thành với đủ sắc màu: xanh đỏ vàng của dưa leo, cà chua và khóm vừa chín tới, lấp ló những con mực trắng noãn căng phồng... Khi thưởng thức lại càng hấp dẫn hơn bởi sự kết hợp giữa vị dai ngọt của mực, cùng với hương vị đậm đà beo béo thơm lựng gia vị của nhân thịt bên trong. Món này ăn với cơm nóng cùng dĩa nước tương dằm ớt, bao hao cơm.
Món mực dồn thịt xào thập cẩm tuy cầu kỳ, nhưng thật đáng công sức bỏ ra vì rất ngon miệng. Lúc nào rãnh rỗi các bà nội trợ hãy trỗ tài, thay đổi khẩu vị cho người thân mình nhé. Chúc thành công.
Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi,...