Mùa hè nóng bức nấu nhanh 5 món ăn này, vừa ngon lại bổ dưỡng
Chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể nấu nhanh mâm cơm dinh dưỡng cho cả gia đình.
1. Thịt heo xào sả ớt
Bước 1: Rửa sạch thịt lợn nạc và cắt thành dải mỏng. Sau khi cắt, thêm rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu, nước tương đen, sả, bột mì, trộn đều và ướp trong mười phút.
Bước 2: Ớt rửa sạch rồi thái thành từng sợi mỏng, chọn loại ớt theo ý thích, độ cay tùy theo khẩu vị. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho thịt đã ướp vào xào đến khi chuyển màu rồi cho ra đĩa. Để lại dầu nền rồi phi hành, tỏi, sả cho thơm, sau đó cho một ít đậu hũ vào xào thơm.
Bước 4: Cho hạt tiêu vào, thêm chút muối vào xào thơm. Cuối cùng trút thịt lợn đã xào sơ ban nãy vào lại chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt chín hẳn, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là có thể bắc ra khỏi chảo.
2. Trứng bác xúc xích ngồng tỏi
Bước 1: Ngồng tỏi nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cắt xúc xích thành lát mỏng. Đập trứng vào bát.
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, cho ngồng tỏi vào, nấu khoảng nửa phút, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng, đổ trứng vào, lưu ý cho trứng vào từng đợt để tạo thành các miếng nhỏ, không nên đổ vào cùng 1 lúc
Bước 4: Sau đó trút xúc xích vào xào lửa nhỏ, thêm ngồng tỏi vào xào cùng.
Bước 5: Cuối cùng cho một ít rượu nấu ăn, đường, nước tương nhạt, ngũ vị hương vào xào, đảo nhanh tay vài lần là món ăn đã sẵn sàng.
3. Cần tây xào thịt băm
Bước 1: Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ phần bì, băm nhỏ.
Bước 2: Rửa cần tây, cắt nhỏ và đặt sang một bên. Gừng băm nhỏ và chuẩn bị hạt tiêu.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, đun nóng, trút thịt bằm vào xào đến khi thịt chuyển màu và hơi bóng dầu.
Bước 4: Sau đó đổ gừng băm và hạt tiêu vào xào cho thơm, sau đó trút cần tây vào xào khoảng 2 phút.
Bước 5: Cuối cùng, thêm muối và nước tương nhạt, xào nhanh và đều là món ăn đã sẵn sàng.
4. Đậu hũ chua ngọt
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ, sau khi ngâm rửa sạch, xé nhỏ. Đậu hũ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Cắt nhỏ cà rốt, hành tây, gừng và tỏi.
Bước 2: Cho đường, giấm, nước tương nhạt, nước cốt gà, muối, đường, bột mì và nước vào tô khuấy đều để tạo thành nước sốt chua ngọt.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho đậu hũ vào, chiên vàng hai mặt, vớt ra để riêng.
Bước 4: Sau đó chắt bớt dầu nền, cho cà rốt vào xào sơ rồi cho mộc nhĩ vào xào khoảng hai phút.
Bước 5: Cuối cùng cho ớt xanh và đậu phụ vào, xào khoảng 1 phút thì đổ nước sốt vào, xào cho đến khi nước sốt phủ đều là có thể bắc ra khỏi chảo.
5. Khoai tây om
Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sau khi cắt rửa sạch để loại bỏ tinh bột, nếu cho trực tiếp vào nồi sẽ dễ dính vào nồi.
Bước 2: Cho đường, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, muối vào tô khuấy đều để làm nước sốt. Rửa hành và xắt nhỏ.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho từng miếng khoai tây vào xào, sau đó đổ nước sốt vào xào khoảng 1 phút.
Bước 6: Sau đó thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn nhỏ lửa đun liu riu. Khi khoai chín, vặn lửa nhỏ và xào để lấy nước cốt. Rắc thêm ít hành lá thái nhỏ sau khi bắc chảo ra là món ăn đã sẵn sàng.
Nguồn: [Link nguồn]
Những món ăn này không chỉ dễ làm mà còn thanh mát, phù hợp với thời tiết nóng nực ngày hè.