Mùa cá cơm về...
Món ăn từ cá cơm cũng bình dị như tên gọi của nó, nhưng phong phú vô cùng.
Không biết ai đã khéo đặt tên cho cá cơm, phải chăng vì con cá gắn bó với cuộc sống của người dân vùng biển như bữa cơm hàng ngày nên được gọi như thế? Món ăn từ cá cơm cũng bình dị như tên gọi của nó, nhưng phong phú vô cùng.
Cá cơm là nguồn thực phẩm giàu đạm, bổ dưỡng và lành tính. Cá cơm có nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung và Nam bộ, nhưng mùa cá cơm ở mỗi vùng mỗi khác, có từ tháng Hai đến tháng Tám. Bên cạnh cá cơm biển còn có cá cơm sông. Ngoài việc ăn tươi, phơi khô, người ta còn dùng cá cơm để làm mắm.
Cá cơm lăn bột chiên
Món này ăn kèm với cơm trắng, cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt, hay làm đồ nhắm ăn kèm với dưa leo, rau sống chấm tương ớt đều ngon.
Cá cơm cắt bỏ đầu, bỏ ruột, chà sạch vảy ngâm với nước muối rồi rửa sạch, để ráo. Cá cơm sông thường nhỏ hơn cá biển và cũng dễ làm sạch vảy. Ướp cá với ít bột nêm, tiêu xay và nước ép tỏi để thấm khoảng 15 phút. Trải bột năng ra đĩa to rồi cho cá vào tẩm đều bột, sau đó dùng rây bỏ hết bột thừa rồi cho cá vào chảo dầu sôi để chiên, cá cơm mau vàng nên chỉ để lửa vừa. Cá chín vàng vớt ra để ráo dầu. Món này ăn kèm với cơm trắng, cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt, hay làm đồ nhắm ăn kèm với dưa leo, rau sống chấm tương ớt đều ngon.
Cá cơm kho dưa hường
Cá cơm kho dưa hường rất đưa cơm
Dưa hường là trái dưa hấu non được người làm vườn hái bỏ bớt để dưỡng những trái còn lại. Cá cơm kho nên mua cá biển, vì cá sông mềm, dễ nát. Ướp cá với hành tỏi băm, hạt nêm, mắm, ớt giã nhuyễn hoặc ớt bột, nước màu. Dưa hường gọt bỏ vỏ, bổ trái dưa ra thành bốn-sáu miếng, lót dưới đáy nồi một lớp dưa rồi một lớp cá cho đến hết. Bắc nồi lên nấu sôi thì giảm lửa nhỏ lại, kho riu riu đến khi cạn, thỉnh thoảng nhớ xóc nồi để cá thấm đều gia vị, nêm lại cho vừa ăn trước khi cá cạn. Dưa hường nấu canh cá cơm cũng ngon không kém.
Cá cơm nấu canh với khế
Cá cơm nấu với khế là món canh đặc trưng của miền Trung
Cá cơm nấu với khế là món canh đặc trưng của miền Trung. Khế cắt bỏ phần rìa của khía, rửa sạch, cắt sợi hơi lớn hoặc cắt miếng ngang. Cá ướp với hành tím băm, hạt nêm, ớt bột, ít đường và nước mắm. Phi thơm hành, bỏ cá vào xào sơ rồi vớt ra để riêng. Cho nước vào nồi xào cá, nấu sôi, thả cà chua, khế vào, nước sôi trở lại thì cho cá vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Rắc rau răm lên mặt khi dùng.
Cá cơm cuốn lá lốt
Cá cơm cuốn lá lốt ăn nóng rất ngon
Lá lốt rửa sạch để ráo, cắt nhỏ một ít. Cá cơm băm nhuyễn, trộn với thịt heo xay, thêm gia vị như hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm, mắm hoặc muối, ít đường và lá lốt cắt nhỏ, trộn đều. Trải lá lốt ra cho phần nhân này vào rồi cuộn lại, nhớ lấy tăm ghim lại cho lá khỏi bung ra, đem chiên vàng. Lửa để nhỏ cho phần nhân bên trong chín mà không bị cháy. Thưởng thức ngay khi cuốn còn nóng.
Mắm cá cơm chua
Mắm cá cơm chua là đặc sản của vùng Tây Nam bộ
Mắm cá cơm chua là đặc sản của vùng Tây Nam bộ, có nhiều cách làm, nhưng cách dễ nhất là chọn cá thật tươi, sau khi cắt đầu, bỏ ruột và chà sạch vảy đem phơi nắng khoảng vài tiếng cho cá dẻo và trong. Trộn đều cá với tỏi ớt. Sau đó nấu nước mắm và đường cho sôi và đường tan hoàn toàn, để nguội. Xếp cá vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm đường vào rồi gài lại để mắm không nổi lên, khoảng 15 ngày là mắm chín. Khi ăn múc mắm ra đĩa, trộn với thơm băm nhỏ, thêm ớt, chanh và đường cho vừa ăn, kèm với thịt luộc, bún, rau sống, khế, chuối chát, dưa leo.