Món sushi làm từ nguyên liệu nhạy cảm, nghe tên đã đỏ mặt
Nếu bạn nghĩ việc ăn cá nóc thật đáng sợ, có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới tinh hoàn của cá nóc đực cũng có thể làm ra một loại sushi có 1-0-2.
Trong ẩm thực Nhật Bản, có một món ăn nổi tiếng kỳ lạ mà không phải ai cũng dám thưởng thức, đó là shirako. Shirako là món ăn được chế biến từ tinh hoàn của cá tuyết. Ngay cả những người có sở thích ăn uống khác lạ ít nhiều cũng sẽ có một ranh giới nào đó với các món mình ăn.
Nếu bạn nghĩ shirako là một món ăn thách thức nhất trong ẩm thực Nhật Bản, có lẽ bạn chưa biết tới món Fugu Shirako Gunkan (tinh hoàn cá nóc).
Fugu (cá nóc) là một loài cá đòi hỏi đầu bếp phải trải qua quá trình học lâu dài và thành thạo mới được phép hành nghề. Cá nóc có độc nhưng nếu sơ chế đúng cách, sushi hay sashimi làm từ nó có hương vị không thể nào quên được. Bạn có thể tử vong nếu phần độc trong cá nóc không được loại bỏ đúng cách bởi một đầu bếp có kinh nghiệm.
Nhà hàng Kanazawa Maimon Sushi ở Tokyo, Nhật Bản thoạt nhìn trông giống như một cửa hàng sushi băng chuyền truyền thống, nơi thực khách ngồi trước mặt các đầu bếp và có một băng chuyền nằm giữa thực khách và đầu bếp.
Mặc dù có thể lấy những đĩa sushi khi nó đi ngang qua trước mặt, bạn cũng có thể gọi riêng món mình thích. Giá tại nhà hàng này cao hơn một chút so với các nhà hàng bình dân khác.
Nhà hàng này bán hầu hết các loại sushi quen thuộc nhưng có thêm một món không thể tưởng tượng nổi là Fugu Shirako Gunkan với giá 570 yên (100.000 đồng). Món ăn này gây tò mò ngay lập tức, bởi nếu là người từng ăn thử shirako có lẽ sẽ biết ngay nó làm từ nguyên liệu gì.
Fugu Shirako Gunkan được làm từ tinh hoàn của cá nóc, được đặt trong gunkan (loại sushi được bọc trong rong biển hình chiến hạm), bên trên có 1 miếng vỏ cam quýt, nhìn hình thức trông không tệ lắm.
Seji – người thưởng thức món ăn này sau khi lấy hết can đảm rưới nước tương lên miếng sushi, cắn một miếng, anh cảm giác như có một thứ gì đó lập tức trào ra từ hỗn hợp, ướt, dính, tanh chui tọt vào cổ họng mình.
Anh mở to mắt vì sốc và cảm thấy trải nghiệm này rất kỳ lạ. Món ăn này còn kinh khủng hơn tinh hoàn của cá tuyết, khiến anh tự hỏi mình đang ăn cái gì vậy. Không thể chịu được mùi vị này, anh phun nó ra.
Nghĩ rằng có thể mình chưa quen với hương vị này nên anh gắp miếng thứ 2 lên ăn. Lần này, anh cảm giác có thứ gì đó tươi tới mức tràn ngập cổ họng, mặc dù không thể diễn tả chính xác đó là gì nhưng anh cho biết đây là thứ khó hiểu nhất mình từng nếm.
Anh nhớ lại và nói: “Khi tôi cắn vào, chất lỏng trào ra và thấm vào cổ họng. Đó là một cảm giác kỳ lạ. Nó vón cục, đặc hơn tinh hoàn cá tuyết, mùi vị khó hiểu nhưng béo ngậy, có chút vị mặn, thật ấn tượng”.
Hương vị này có thể sẽ gây sốc và không phù hợp với những người có dạ dày yếu. Nếu bạn thấy trong thực đơn có món Fugu no shirako gunkan hay shirako gunkan maki, tốt nhất không nên gọi.
Bên cạnh đó, nếu không ăn được tinh hoàn của cá nóc, bạn có thể gọi các loại sushi khác tại nhà hàng này. Đồ ăn ở Kanazawa Maimon Sushi chắc chắn ngon hơn một bậc so với món kaitenzushi thông thường.
Nguồn: [Link nguồn]
Sự kết hợp kỳ lạ giữa sashimi và mỳ làm từ cá hồi sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.