Món ngon nắm giữ hạnh phúc
Sau nhiều năm trôi qua tôi chợt nhận ra mình đã bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp nhất của mình với bố, với mẹ, với anh, chị, em, bỏ lỡ cả những giây phút mà thực sự bây giờ tôi đang muốn nắm giữ.
Từ nhỏ, vì việc học tập tôi được bố mẹ cho ra sống riêng. Quãng đường từ nhà tới trường khá xa vì thế mà cuối tuần tôi mới về thăm nhà một lần. Những ngày đầu xa bố mẹ, tôi nao núng và cảm thấy trống vắng vô cùng. Tôi nhớ những bữa cơm đông người, nhớ cái không khí mọi người chạy xuống dọn đồ ăn, nhớ cái cảnh chị em dành nhau từng miếng cơm cháy…
Tháng đầu tiên, tháng thứ hai rồi tháng thứ 3 trôi qua, tôi mong chờ những ngày nghỉ để được trở về, vùi đầu trong nỗi nhớ nhà, nhớ bố, nhớ mẹ. Tôi hồ hởi như một đứa trẻ mong chờ mẹ đi chợ về. Nhưng qua tháng 4, bạn bè mới nhiều hơn, nỗi nhớ có vẻ như mờ dần. Tháng thứ 5, thứ 6… những chuyến đi về của tôi ít hơn trước. Những chuyến đi đây đi đó kéo tôi xa dần với nỗi nhớ. Cảm giác nhớ bữa cơm có bố, có mẹ cũng không còn đè nặng trong tôi nữa…
Mẹ có hỏi, tôi viện hàng trăm lý do để biện bạch. Sau dần, bố mẹ cũng quen nhưng ánh mắt mẹ thoáng buồn. Có lúc cả tháng tôi không về. Mẹ lo lắng lui cui đạp từng vòng xe ra thăm, xem tôi có khỏe hay không. Ấy thế mà tôi vẫn vô tâm.
Cho đến khi tôi có chồng, sinh con. Mọi cảm xúc như chợt vỡ òa. Tôi chợt hiểu nỗi lòng của bố mẹ. Tôi mong chờ những bữa cơm gia đình có chồng, có con sum vầy. Tôi hạnh phúc khi con được nghỉ học, cả nhà lại quây quần bên nhau ăn bữa cơm đạm bạc. Nỗi thèm khát ấy khiến tôi nghĩ về bố ẹm, nghĩ về chén cơm những ngày chờ đợi mà tôi không về. Tôi chợt nhận ra sự vô tâm lúc trước của mình với họ. Nhận ra tôi đã để lỡ những phút giây hạnh phúc mà đáng lẽ ra mình phải cố nắm lấy.
Canh giò heo đậu ngọt
Nguyên liệu
Giò heo: 500g
Cà rốt: 1 củ
Củ sen: 100g
Đậu Hà Lan: 150g
30g kỷ tử, 30g táo tàu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu; Hành, ngò
Cách làm
- Giò heo rửa sạch, chặt khoanh tròn vừa ăn. Cà rốt bào vỏ, xắt hình bông hay móng ngựa tùy ý. Củ sen gọt vỏ, xắt lát, ngâm vào nước đá. Đậu Hà Lan tước xơ. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ
- Cho giò heo vào 1 ít nước đun sôi, xả ra, châm thêm khoảng 800ml nước mới vào, hầm cho giò heo chín mềm. Đổ cà rốt, củ sen, đậu Hà Lan, táo tàu, kỷ tử vào nấu tiếp khoảng 15 phút nữa cho nguyên liệu chín hết. Nêm hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu vừa ăn
- Cho canh ra tô, rắc hành, ngò lên. Dùng kèm với cơm trắng.
Răng mực rang tổ chim
Nguyên liệu
Răng mực: 350g
ớt Đà Lạt xanh, đỏ
½ củ hành tây, ½ củ cà rốt, 1 củ gừng nhỏ, 50g đầu hành lá, 1 gói mì spaghetti, 100g bột năng, 1 thìa súp muối Hồng Kông; Dầu để chiên
Cách làm
- Răng mực rửa sạch, để ráo. Ớt Đà Lạt, hành tây, cà rốt, gừng, đầu hành rửa sạch, thái hình ca rô. Mì luộc mềm
- Đun sôi dầu ăn, lấy răng mực áo qua một lớp bột năng cho đều, cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt để ráo. Cho tiếp mì spaghetti áo qua bột năng, xếp vào khuôn, bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên ngập dầu
- Lấy một chảo khác, trút khoảng 2 thìa súp nước lạnh vào, đổ hỗn hợp ớt, gừng, hành tây, đầu hành vào xào khô. Khi hỗn hợp chín tái thì cho răng mực vào đảo đều
- Trút răng mực vào tổ chim, cho muối Hồng Kông lên trên, xóc đều.
Sườn nướng XO
Nguyên liệu
Sườn non: 500g
Hành tím: 3 củ
Đầu hành lá: 50g
1 chén rau răm, 1 trái chanh, 20g ớt băm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp muối hột
Cách làm
- Sườn non rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng dài khoảng 10-15 cm
- Hành tím băm nhuyễn. Đầu hành đập giập, băm nhỏ
- Rau răm nhặt bỏ cuống, rửa sạch, vẩy ráo
- Trộn đều hành tím, đầu hành, ½ ớt băm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn với nhau. Cho sườn vào hỗn hợp vừa trộn, để thấm khoảng 25 phút sau đó cho sườn vào lò nướng trong khoảng 15 phút, nhiệt độ 180°C
- Cho muối hột, ½ ớt băm còn lại vào chảo rang khô, đảo đều tay
- Sườn chín lấy ra đĩa, ăn kèm với muối ớt, chanh và rau răm.
Bánh cupcake chocolate và chuối
Nguyên liệu
Đường: 170g
Bột mì: 130g
Bột cacao: 35g
Bột nở: 3g
3g thuốc muối, 3g muối, 1 quả trứng gà, 2 trái chuối, 120ml nước ấm, 60ml sữa tươi, 60ml dầu hạt cải, 5ml vanilla nước
Cách làm
- Chuối bóc vỏ, dùng thìa tán nhuyễn. Trứng gà tách vỏ, cho vào chén, quậy đều
- Trộn chung đường, bột mì, bột cacao, bột nở, thuốc muối và muối thật đều. Trộn chung trứng gà, chuối nghiền, nước, sữa tươi, dầu hạt cải và vanilla dạng nước
- Trộn đều 2 hỗn hợp lại, trút vào khuôn, cho vào lò vi sóng nướng 20 phút ở 180°C
- Bánh chín, lấy ra, để nguội, bắt bông kem lên.