Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh đuôi bò cà chua vừa ngon vừa bổ
Món ăn được chế biến từ cà chua và xương đuôi bò không chỉ ngon miệng đẹp mắt mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng bồi bổ cơ thể.
Đuôi bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Không chỉ thơm ngon, đuôi bò còn rất giàu dinh dưỡng. Theo y học hiện đại, đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất Ca, P, Fe... Đặc biệt, đuôi bò có nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và da tóc óng mượt...
Theo Đông y, thịt bò đuôi bò đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm...
Dưới đây là cách làm món canh xương đuôi bò nấu cà chua vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.
Nguyên liệu làm món canh xương đuôi bò nấu cà chua:
- 500g xương đuôi bò
- 1 củ hành tây,
- 350g cà chua,
- 2 hoa hồi
- 5 lá nguyệt quế, vài tép tỏi, rượu nấu ăn, 1 mẩu gừng, tương cà.
Cách chế biến:
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái lát. Tỏi thái lát mỏng.
- Xương đuôi bò rửa sạch, chặt miếng khoảng 3-4cm. Cho xương vào nồi cùng lượng nước thích hợp, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, vài lát gừng rồi đun sôi khoảng 1-2 phút để khử mùi tanh của xương.
- Vớt xương ra, đem đi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho xương cùng hoa hồi, lá nguyệt quế vào xào dậy mùi thơm thì đổ lượng nước ngập mặt xương rồi hầm xương ở lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm xương trong nồi áp suất cho nhanh nhừ.
- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi đổ hành tây, cà chua, tỏi vào xào cho đến khi cà chua mềm. Thêm 2 thìa tương cà vào xào chung. Đến khi xương đã mềm nhừ thì đổ xương vào chảo cà chua, nêm thêm chút muối, hạt tiêu và đun thêm khoảng 30 phút nữa là được.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt bò và các loại thịt gia súc khác được xếp vào nhóm thịt đỏ. Để đảm bảo sức khỏe, cần có kiến thức và tiêu thụ thịt đỏ ở mức hợp lý.