Món ngon cuối tuần: Cách làm trứng vịt lộn om bầu vừa ngon vừa bổ
Trứng vịt lộn bùi béo thấm vị, bầu chín tới ngọt thơm, nước dùng đậm đà pha chút the cay từ ớt.Đây là món ăn vừa lạ miệng, thơm ngon, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Trứng vịt lộn là thực phẩm quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích. Hầu hết ở các tỉnh, trứng vịt lộn đều được chế biến theo cách truyền thống là luộc chín, bóc vỏ rồi ăn kèm với muối tiêu và rau răm hoặc làm món muối ớt, xào me,...
Tuy nhiên ở Huế, người địa phương lại biến tấu trứng vịt lộn thành món ăn có hương vị đặc trưng riêng nhưng không kém phần bổ dưỡng đó chính là trứng vịt lộn om bầu. Món ăn này vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, cách làm lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
-Trứng vịt lộn (chọn quả còn non)
-1 quả bầu
-Tỏi, gừng, rau răm, hành khô, hành lá, chanh, ớt tươi
-Gia vị: Mắm ruốc Huế, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột
Cách chế biến:
-Bầu đem gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1,5 cm vừa ăn. Không nên cắt nhỏ quá vì bầu nấu nhanh chín, để lâu dễ nhũn nát.
-Trứng vịt lộn rửa sạch, đem luộc chín, đập sẵn ra bát, tận dụng cả nước từ quả trứng giúp cho món ăn thêm ngọt tự nhiên.
-Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng nạo vỏ, thái sợi. Rau răm nhặt bỏ lá héo, lá hỏng rồi rửa sạch.
-Phi thơm tỏi, hành khô và ớt bột, cho bầu vào xào sơ, nêm chút mắm ruốc Huế, muối, hạt nêm rồi cho trứng vịt vào.
- Thêm nước sôi vừa đủ ăn, đun bầu chín tới (chừng 3-5 phút) rồi cho hành lá, rau răm, gừng thái sợi vào. Tắt bếp, múc ra, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức.
Thành phẩm:
Món vịt lộn om bầu đạt chuẩn là quả trứng phải còn nguyên, không bị vỡ mà lại thấm vị và không hề có mùi tanh. Khi ăn, trộn đều trứng vịt, bầu và rau răm, sau đó múc từng muỗng thưởng thức. Nếu muốn đậm đà hơn bạn có thể kèm thêm đĩa muối tiêu chanh chấm trứng vịt lộn.
Nguồn: [Link nguồn]
Trứng vịt lộn đã chín, sau để qua đêm thì chất dinh dưỡng sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại. Do đó, tốt nhất là không nên ăn trứng vịt lộn luộc chín đã để qua đêm.