Món cơm chuột của người Trung Quốc dành cho những vị khách dũng cảm nhất
Món cơm chuột này chỉ được chủ nhà mang ra mời những vị khách quý.
Ở thành phố Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là nơi tập trung nhiều người Va (hay còn gọi là người Ngõa) sinh sống. Ở đây có một món đặc sản địa phương là cơm chuột, thường chỉ mời những vị khách dũng cảm nhất thưởng thức.
Người Va ít khi công khai món cơm chuột này, vì thế du khách không thể tìm thấy tên món ăn này trong các nhà hàng ở thành phố Côn Minh (thủ phủ của tỉnh Vân Nam). Ngay cả ở huyện Thương Nguyên, Tây Minh, nơi có đông người Va sinh sống, một số người sẽ nói rằng món ăn này đã thất truyền từ lâu. Tuy nhiên, nếu bạn tiến sâu vào các ngôi làng của người Va, ẩm thực của nơi đây sẽ khiến nhiều người bất ngờ.
Món cơm chuột này thách thức những người dũng cảm và sành ăn nhất. Ngay cái tên của nó đã khiến nhiều người sợ hãi và liên tưởng tới xác của một con chuột trên bát cơm.
Người Va thường bắt chuột trên các cánh đồng, sau đó sơ chế và đem đi hun khói. Lớp da chuột hun khói trở nên có màu sắc bắt mắt hơn và ám một lớp khói đặc trưng. Sau đó, người ta lấy nó cho vào nồi, thêm nước và nấu.
Đây chỉ là một trong những bước chuẩn bị trước khi làm món cơm chuột. Một số người Va không thích hun khói, thường cho nguyên con chuột vừa lột da xong vào nồi để hầm. Cách nấu cơm chuột của người Va không có quy trình cố định, tất cả đều tuỳ thuộc vào sở thích của người nấu. Sự ngẫu nhiên này làm nên sự độc đáo về hương vị của món cơm chuột.
Một người Va từng tiết lộ cách chế biến món cơm chuột này rằng:
- Trước tiên chọn một con chuột béo tốt, không bị bệnh, lông óng ả, sau đó dùng lửa đốt trụi bộ lông, sơ chế, rồi mang đi nấu chung với cơm.
- Khi cơm chín, dùng thìa múc chuột ra để riêng, cắt thành miếng nhỏ, trộn thịt chuột với muối, ớt, và các gia vị khác rồi cho lên cơm.
Nếu bắt quá nhiều chuột cùng lúc và không thể ăn hết, người Va sẽ treo chúng lên hàng rào, châm lửa đốt, rồi treo chúng như đồ khô.
Nếu bạn có cơ hội đến làng Va và nhìn thấy thịt chuột khô treo ở nhà người dân, hãy nhớ đừng tùy tiện chạm vào vì chúng có thể là món ngon dành cho bạn vào buổi trưa.
Cơm chuột được xem là món ăn sanh chảnh của người Va, không phổ biến nhưng được xem như “nhân vật chính” trên bất kỳ bàn ăn nào.
Sau khi được mời thưởng thức món cơm chuột, chủ nhà sẽ không quên mời bạn uống rượu, rồi tất cả mọi người đứng dậy nhảy nhót quanh bàn ăn.
Món cơm chuột từng món ăn cứu đói của người Va. Trong thời kỳ khó khăn, họ đã tìm mọi cách để sinh tồn. Việc tận dụng mọi thực phẩm có trong tự nhiên là cách mà người Va tồn tại và cải thiện sự thiếu thốn về thực phẩm trong hàng ngàn năm.
Khi rời khỏi làng của người Va, vòng vèo theo những con đường núi quanh co, khói bốc lên từ bếp của người dân, cùng với tiếng trống vang khắp núi rừng, đó đều là những kỷ niệm không thể nào quên.
Chỉ nghe qua cách làm món ăn này cũng đủ khiến người ta khiếp sợ mức độ tàn nhẫn của nó.
Nguồn: [Link nguồn]